สำหรับคนที่เบื่อหน่ายกับวิถีชีวิตในเมือง ทั้งการจราจรที่ติดขัด การอยู่อาศัยที่แออัด รวมไปถึงสภาพอากาศที่ร้อนระอุ อาจจะมีความคิดว่า อยากจะหลีกหนีความวุ่นวายจำเจเหล่านี้ และหันมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในชนบท ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้คนเหล่านั้นล่ะก็ วันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เรียบง่าย ณ บ้านสวนแห่งหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษมานำเสนอให้เพื่อนๆ ชาวเว็บกันครับ

 

สถานที่แห่งนี้ก็คือ “สวนปลูกศรัทธา” บ้านสวนของ คุณอ๋า (Are Ha) ที่เราได้เคยนำเสนอไปเมื่อหลายเดือนก่อน (อ่านบทความที่นี่ : goo.gl/QZrgTg) โดยคราวที่แล้วเราได้นำเสนอรายละเอียดตัวโครงสร้างบ้านและการออกแบบไปแล้ว…

 

แต่คราวนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมอีกด้านหนึ่งของสถานที่แห่งนี้ ซึ่งก็คือเรื่องราวที่มาที่ไปของสวนปลูกศรัทธาแห่งนี้ พร้อมทั้งพาไปชมบรรยากาศสวน และการใช้ชีวิตของคุณอ๋ากับครอบครัวด้วยครับ

 

เริ่มต้นเมื่อเดินสิงหาคมปี พ.ศ. 2558

เมื่อเดินสิงหาคม พ.ศ.2558 คุณอ๋าได้ที่ดินประมาณ 4 ไร่มา ก่อนที่จะปลูกบ้านลงบนที่ดินแห่งนี้ และพัฒนาพื้นที่ให้เป็นบ้านสวนบรรยากาศชนบท ประกอบไปด้วยสวนเกษตรแบบผสมผสาน แปลงทดลองปลูกผักต่างๆ รวมไปถึงคลองน้ำที่มีปลา และฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์อีกด้วย

ด้านหน้าของที่ดินสวน จะมีสระน้ำขนาดใหญ่ พร้อมตัวบ้านสวนที่มีดีไซน์สวยงามทันสมัยแต่มีการตกแต่งที่เรียบง่ายในสไตล์แบบชนบท ซึ่งเข้ากับบริบทโดยรอบได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับพื้นที่สวนนั้น อยู่ที่ด้านหลังของตัวบ้าน มีคลองน้ำเลี้ยงปลาคอยกระจายความชุ่มชื้นให้ทั่วสวน ซึ่งในคลองน้ำแห่งนี้ มีเกาะกลางที่เป็นสวนเกษตรผสมผสาน ที่ปลูกพืชผักนานาพรรณ พร้อมด้วยนาข้าวและฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์ นับเป็นแหล่งสะสมอาหารจากธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในเล้ามีไก่

 

คูคลองสำหรับเลี้ยงปลาและนาข้าว

 

และตรงพื้นที่คูคลองแห่งนี้ คุณอ๋าได้ปลูกไม้ผลและไม้ยืนต้นไว้ตามแนวคลอง โดยไม้ผลนั้นปลูกไว้เพื่อหวังผลผลิต มีทั้งต้นกล้วย ต้นมะม่วง ขนุน มะพร้าว ส่วนไม้ยืนต้นนั้นจะมี ต้นสัก ยางนา และพะยูงเป็นหลัก

 

คุณอ๋าและลูกน้อยแสนซนทั้งสอง ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนอบอุ่น กำลังทำงานอยู่ในทุ่งนาอย่างตั้งใจ ^_^

 

พืชผักที่บริโภคได้ มีให้เก็บเกี่ยวอย่างเพียงพอ

 

ทุกอย่างปลอดสารพิษ 100%

 

ไม้ผลและไม้ยืนต้น คุณอ๋าปลูกไว้ในสวนเพื่อหวังผลผลิตในระยะกลางและระยะยาว ซึ่งผลผลิตนั้นมีทั้งไม้และพืชผล

 

วัตถุดิบทุกอย่างมาจากสวนอินทรีย์ พร้อมสำหรับมื้ออาหารจานโปรดที่มีประโยชน์และปลอดภัยต่อร่างกายอย่างแท้จริง

.

 

นอกจากฟาร์มเลี้ยงไก่ คลองน้ำที่มีบ่อปลา และสวนเกษตรแบบผสมผสานแล้ว อีกหนึ่งส่วนประกอบที่มีความสำคัญกับแหล่งสะสมอาหารก็คือ ยุ้งฉาง และ เตาเผาถ่านแบบธรรมชาติ เนื่องจากภายในสวนปลูกไม้ยืนต้นและต้นไผ่ไว้เยอะพอสมควร คุณอ๋าจึงทำเตาเพื่อเผาถ่านเอาไว้ใช้งาน

 

เตาพลังงานแบบธรรมชาติ ที่คุณอ๋าประดิษฐ์ขึ้นเอง

.

 

กว่าจะเป็นบ้านสวนที่เพียบพร้อมไปด้วยบรรยากาศอันสวยงามเช่นนี้ คุณอ๋าต้องผ่านอุปสรรคและต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ขั้นตอนการยื่นกู้เพื่อซื้อที่ดิน ขั้นตอนการสร้างบ้าน รวมไปถึงการลองผิดลองถูกในการทำสวนเกษตรต่างๆ จนในที่สุดผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ สวนปลูกศรัทธา แห่งนี้ พื้นที่ชีวิตที่ออกแบบเอง มอบความสุขจากธรรมชาติที่หาไม่ได้จากวิถีชีวิตในเมือง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สวนปลูกศรัทธา

เรียบเรียงโดย : Naibann.com

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ