เมื่อปี ค.ศ. 2011 ได้เกิดเหตุการณ์พายุทอร์นาโดถล่มเมือง Alabama จนเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินกว่า 10.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งนับว่าเป็นความเสียหายระดับมหาศาลเลยทีเดียว

ซึ่งจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนั้น ก็ได้ผลักดันให้กลุ่มนักศึกษาจาก The Univeristy of Alabama ได้สร้างสรรค์ผลงานบ้าน SURVIV(AL) บ้านสไตล์โมเดิร์นต้านภัยธรรมชาติ ที่สามารถทนทานต่อสภาพอากาศที่เลวร้ายแบบสุดๆ ได้

 

โดยแนวคิดหลักของการออกแบบบ้านหลังนี้มีอยู่ 3 ข้อด้วยกัน ก็คือ การบรรเทาความร้อนในตัวอาคาร, ความต้านทานต่อสภาพอากาศที่เลวร้าย และความสามารถในการให้ที่พักพิงในยามฉุกเฉิน ซึ่งเมื่อเกิดภัยธรรมชาติและบ้านได้รับความเสียหายขึ้น บ้านหลังนี้จะมีพิื้นที่ให้สมาชิกในครอบครัวได้อยู่อาศัยต่ออย่างปลอดภัย

 

บ้านต้านภัยหลังนี้ มีการออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากลมและแสงธรรมชาติ จึงมีระเบียงบ้านทางด้านทิศเหนือพร้อมช่องหน้าต่างแบบโปร่งแสง ช่วยให้เราได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศนอกบ้านอย่างเต็มที่

 

ตัวโครงสร้างมีการห่อหุ้มด้วยผนังกำแพงที่หนาพิเศษพร้อมติดตั้งฉนวนกันความร้อนในตัว เพื่อรักษาระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมในบ้าน อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ลดความชื้นภายใน ให้เราอยู่อาศัยได้อย่างสบายในวันที่ฝนตก

 

หัวใจของบ้านหลังนี้ก็คือห้อง “เซฟรูม” ซึ่งเป็นห้องที่มีการห่อหุ้มด้วยวัสดุเหล็ก เพื่อเอาไว้หลบภัยในยามที่พายุโหมกระหน่ำ ซึ่งห้องนี้สามารถต้านทานความแรงลมที่ความเร็วสูงสุดได้ถึง 250 ไมล์ต่อชั่วโมง อีกทั้งยังมีระบบกรองน้ำติดตั้งอยู่ภายใน สามารถกรองน้ำสะอาดได้มากถึง 10,000 แกลอนเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ระบบพลังงานที่ถูกนำมาใช้ในบ้าน คือพลังงานจากแสงอาทิตย์ ที่รับผ่านแผงโซลาร์เซลล์ สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้เองโดยไม่ต้องพึ่งโรงผลิตไฟฟ้า เพื่อการใช้ชีวิตที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

นับว่าเป็นบ้านที่ออกแบบเพื่อรองรับกับความไม่แน่นอนทางภัยธรรมชาติได้อย่างตอบโจทย์ งานนี้ต้องยกนิ้วให้ทีมนักศึกษาจาก The University of Alabama เลยล่ะครับ เยี่ยมจริงๆ ^_^

ที่มา : inhabitat

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ