นอกจากจะมีความหมายดีๆ และเป็นที่นิยมปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่คนในบ้านแล้ว ผลของ ต้นมะยม นั้นยังสามารถรับประทานได้ด้วยถึงแม้ว่าจะมีรสที่เปรี้ยวจัดจนเข็ดฟันก็ตาม เวลาออกผลทีก็มักจะออกพรั่งพรูเต็มต้น จะกินยังไงก็คงไม่หมด แล้วจะเอามาทำอะไรดีล่ะ?

 

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีวิธีทำ มะยมเชื่อม จากคุณ รักคุณแฟน มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน ขนมโบราณแบบไทยๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยว ที่ใช้วัตถุดิบหลักอย่างเดียวคือผลมะยมนั่นเอง หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกันดีในแบบที่เสียบไม้วางขายทั่วไป ใครที่อยากทำเก็บไว้กินหรืออยากทำขายบ้าง ตามมาดูขั้นตอนกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสม

  1. มะยม
  2. น้ำตาล
  3. เกลือ
  4. น้ำปูนใส

 

วิธีทำ

1. ล้างน้ำให้สะอาด คัดลูกที่มีขนาดเล็กและอ่อนมากๆ ทิ้งออก

 

2. เอาเขียงทับ นวดให้น่วมทุกลูก (นวดให้พอน่วม และระวังอย่าให้เละ)

3. ใส่เกลือลงไปซาวประมาณ 2 กำมือต่อมะยม 5 กิโลกรัม ก่อนนำไปล้างให้หายเค็มประมาณ 3 – 4 น้ำ

 

4. เอาไปแช่น้ำปูนใส 1 ชั่วโมง

 

5. เมื่อครบเวลาแล้วเอาไปล้างน้ำ 1 ครั้ง

 

6. ตั้งกระทะ จะใช้เตาถ่านหรือเตาแก๊สก็ได้ เอามะยมใส่ลงในกระทะตามด้วยน้ำเล็กน้อย พร้อมทั้งน้ำตาลในอัตราส่วน 600 กรัม ต่อมะยม 1 กิโลกรัม เคี่ยวไฟอ่อนค่อนไปกลาง คนไปเรื่อยๆ เป็นระยะ

 

 

7. เมื่อมะยมเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเข้มมากขึ้นและเริ่มงวดข้น เหลือแต่น้ำขลุกขลิก และเปลี่ยนเป็นสีแดง นับว่าเป็นอันใช้ได้ ตักขึ้นพักบนตะแกรง ทิ้งไว้ให้สะเด็ด

 

 

สามารถแพ็คใส่ถุง หรือจะเสียบไม้ก็ได้ เป็นอีกสูตรหนึ่งที่เหมาะสำหรับทำขายมากๆ ยิ่งถ้าบ้านใครมีต้นมะยมอยู่ด้วยล่ะก็ จะช่วยประหยัดต้นทุนไปเยอะเลยล่ะ

 

ที่มา : รักคุณแฟน

Facebook : มาปลูกสวนครัวกับรักคุณแฟน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ