แม้ว่าทุกวันนี้หลายๆ คนจะให้ความสนใจบ้านที่มีดีไซน์ทันสมัยมากขึ้น แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ที่ยังให้กลิ่นอายแบบดั้งเดิม นั่นก็เพราะว่าบ้านสไตล์นี้มีเสน่ห์ที่หาได้ยาก และให้ความรู้สึกที่อบอุ่น หวนให้นึกถึงวิถีชีวิตสมัยก่อน

และแน่นอนว่าบ้านที่ ในบ้าน จะพามาให้ชมนั้นจะเป็น บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ที่ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้ ที่ยังอยากให้บ้านมีความเป็นไทยด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ยังเข้ากับยุคสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

แบบบ้านนี้คือผลงานการออกแบบจาก แบบบ้านแสงตะวัน ที่เน้นดีไซน์ภายนอกให้ดูโดดเด่นด้วยหลังคามะนิลาสวยงาม นอกจากนั้นแล้วยังมีการใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ช่องระบายลม หรือไม้ค้ำยันที่เหมือนรับน้ำหนักหลังคาอยู่

 

ด้านหลังบ้านถูกตกแต่งอย่างเรียบๆ โดยพื้นที่บริเวณนี้จะเห็นว่ามีทางขึ้นเข้าไปด้านในของตัวบ้าน ซึ่งจะเป็นห้องครัวด้านใน

 

แปลนบ้าน

เมื่อขึ้นมายังส่วนแรกของตัวบ้านจะพบกับห้องนั่งเล่นตรงกลาง พร้อมบันไดเชื่อมไปยังห้องนอนด้านบน ส่วนพื้นที่อื่นๆ จะเป็นห้องนอนชั้นแรก และมีห้องน้ำแยกด้านนอก ติดกับห้องครัวอีกที ซึ่งห้องครัวนี้เชื่อมออกไปยังพื้นที่ด้านนอก

 

บ้านหลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ โถงรับแขก+ระเบียง ห้องครัว+ลานซักล้าง ที่จอดรถ 2 คันต่อกัน รวมเป็นพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 126.50 ตร.ม. งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ 1.5-1.7 ล้านบาท หากเพื่อนๆ สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาท้ายบทความเลยนะคะ ^^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านแสงตะวัน

อีเมล์ : arthit.kinboran@gmail.com

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?