พบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์รัสติค ก่อสร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลัง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของประดับไม้ดีไซน์คลาสสิค ดูกลมกลืนไปกับสภาพป่าเขาโดยรอบ เป็นแบบบ้านเช่าจาก costarica-beachrentals ลองไปชมกันเลยค่ะ

THE TEAK HOUSE ก่อสร้างอยู่ใกล้กบทะเล Playa Hermosa ในประเทศคอสตาริกา เป็นบ้านยกพื้นชั้นเดียว โครงสร้างไม้สัก ผนังตกแต่งด้วยไม้สีเข้ม กรุหน้าต่างไว้โดยรอบเพื่อให้แสงสว่างส่องผ่านเข้าไปในบ้านได้อย่างทั่วถึง แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลังคาทรงจั่วยื่นมาบดบังแสงแดดร้อนแรงที่สาดส่องเข้ามายังเฉลียงหน้าบ้าน

 

เฉลียงปูพื้นด้วยไม้โทนสีเดียวกับผนังบ้าน ตกแต่งด้วยรั้วไม้ดีไซน์เรียบง่าย พร้อมผูกเปลญวนไว้เป็นมุมพักผ่อน รับลมชิลล์ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ

 

เข้ามาด้านในจะพบกับกับมุมทำงานเล็กๆ อยู่บริเวณโถงทางเดินของบ้าน โดยมีห้องนั่งเล่นและพื้นที่ใช้งานส่วนรวมอยู่ขวามือ ห้องนอนเล็กอยู่ซ้ายมือ และมีห้องนอนใหญ่อยู่ตรงกลางบ้าน ซึ่งตัวบ้านได้มีการติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้ เพื่อลดอากาศอบอ้าวภายในบ้าน

 

ภายในจะเน้นการตกแต่งด้วยไม้เช่นเดียวกับภายนอก เพดานไร้ฝ้าโชว์คานไม้ดีไซน์ธรรมชาติ ไล่มาจนถึงผนังไม้ และพื้นไม้สักสีเข้ม ตลอดจนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูเข้ากันกับแบบบ้านไม้ พร้อมของประดับรูปทรงคลาสสิค เช่น โคมไฟแขวนทรงตะกร้อสาน และภาพแกะสลักติดผนัง เป็นต้น

 

ในส่วนของพื้นที่ใช้งานส่วนรวม ประกอบไปด้วยมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัวแบบเปิด แต่ก็มีฉากกั้นแบ่งดูเป็นสัดส่วน สำหรับมุมทำครัวมีการติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวไม้สำเร็จรูป และมีบาร์ยาวที่ใช้ทำอาหารและจัดเป็นมุมรับประทานอาหารขนาดย่อม ผนังกรุหน้าต่างโดยรอบ เพื่อเปิดระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ห้องนอนเดี่ยวตกแต่งต่อเนื่องมาจากห้องโถงกลาง ผนังส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส เปิดรับแสงสว่างเข้ามา เพ่ิ่มความปลอดโปร่งและผ่อนคลาย พื้นที่ใช้งานจัดวางเตียงนอนชิดผนัง และชุดโต๊ะกาแฟ มาพร้อมห้องน้ำในตัว

 

นอกเหนือจากมุมพักผ่อนบริเวณเฉลียงแล้ว ในพื้นที่สวนสีเขียว ก็ได้มีการผูกเปลญวนไว้ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้มานอนพักผ่อนสงบๆ ภายใต้ร่มเงาของสวนมะพร้าวสุดสดชื่น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านไม้สักสไตล์รัสติค หลังนี้ หวังว่าจะถูกใจคนรักบ้านไม้สักทุกท่านนะคะ

ที่มา : costarica-beachrentals

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)