ในการทำหลนนั้นก็มีอยู่หลายชนิดด้วยกันไม่ว่าจะเป็น หลนเต้าเจี้ยว กะปิหลน หลนปลาร้า รสชาตินั้นจะนำด้วยเค็มเป็นหลักและตามด้วยหวาน เผ็ดเล็กน้อย และยังมีความมันของกะทิมาช่วยเสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเมนู “หลนปลาร้าทรงเครื่องใส่ปลาดุก” มาฝากเพื่อนๆ เป็นอีกหนึ่งหลนที่อร่อยสุดๆ เป็นเมนูสูตรโบราณที่ทำง่ายๆ เป็นสูตรและสาธิตวิธีทำโดยคุณ  เสือหิว channel ไปชมกันได้เลยครับ

 

วัตถุดิบในการทำปลาร้าทรงเครื่อง 

1. ตะไคร้

2. ข่า

3. ใบมะกรูด

4. มะเขือ

5. กระชาย

6. พริกเม็ดใหญ่ สีส้ม  และพริกหยวกสีเขียว

7. ถั่วฝักยาว

8. หอมแดง

9. น้ำปลา

10. พริกขี้หนูสวน

11. น้ำตาลปี๊บ

12. ปลาร้าปลากระดี่

13. น้ำมะขามเปียก

14. กะทิกล่อง 500 ml

15. ปลาดุก

.

 

วิธีการทำ

1. ทุบตะไคร้ แล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ 2-3 เซ็น   นำปลาร้าปลากระดี่ใส่หม้อ 2 ทัพพี หลังจากนั้นตามด้วยตะไคร้ที่เราทุบไว้ หลังจากนั้นใส่กะทิประมาณ 200-250 ml  ตั้งกะทิด้วยไฟอ่อน หรือกลาง โดยตั้งไฟจนเนื้อก้างปลาร้าละลาย

 

2. เมื่อมีกลิ่นหอมของกะทิ และเนื้อปลาร้าละลาย ให้นำเอาน้ำกะทิ ที่เราต้มเสร็จ กรองเอาก้างและตะไคร้ออก  หลังจากนั้น หั่นผักที่เราเตรียมไว้   ข่า กระชาย หั่นเป็นแว่นๆ พริกสีส้ม และพริกหยวกสีเขียว หลังจากนั้น ซอยตะไคร้ ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หั่นหอมแดง  และหั่นมะเขือ เป็น 4 ส่วน นำลงไปแช่ในน้ำเกลือ เพื่อที่ไม่ให้มะเขือดำ และสุดท้าย หั่นถั่วฝักยาวใส่ตามชอบ

 

3. เมื่อหั่นทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ให้นำกะทิ ที่เรากรองก้างออกเรียบร้อยแล้ว ตั้งไฟ หลังจากนั้นเติมกะทิ ส่วนที่เหลือลงไปให้หมด แล้วตามด้วย ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ เพื่อเพิ่มความหอม ให้น้ำกะทิ เติมน้ำต้มสุกประมาณ 100 ml หลังจากนั้น ใส่ ข่าและกระชาย ที่ซอยเรียบร้อย และตามด้วยหอมแดงซอยและหอมแดงทุบ

.

 

4. เมื่อตั้งไฟได้สักพัก ก็ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก แล้วตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ  ** ให้ชิมรสชาติก่อน เพราะน้ำกะทิที่เราต้มไปกับปลาร้านั้น อาจจะมีความเค็มจากปลาร้า หากเค็มแล้วก็ไม่ต้องเติมน้ำปลา ปรุงรสชาติตามชอบ ปลาร้าหลนจะได้ความหวานของกะทิ ความเค็มของปลาร้า ตัดด้วยมะขามเปียก

.

 

5. ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้งแล้วตามด้วยมะเขือ และถั่วฝักยาว  แล้วตามด้วยพริกซอยที่เราเตรียมไว้ สุดท้าย ตามด้วยเนื้อปลาดุกที่เราปั่นเป็นชิ้นๆ ไว้ ( ห้ามคน ตั้งไฟไปจนเดือด รอให้ปลาสุก ) ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทานกับ ผักที่เราเตรียมไว้

.

 

วิธีทำแบบคลิปวิดีโอ

 

ที่มา : BOY5528

Youtube Channel : เสือหิว channel

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?