หากกล่าวถึงบ้านที่มีโครงสร้างไม้และปูนเปลือยผสมกัน เพื่อนๆ ชาวเว็บหลายคนคงจะนึกถึงบ้านแนวชนบททั่วๆ แต่สำหรับบ้านปูนเปลือยผสมไม้ที่ ในบ้าน นำมาฝากกันคราวนี้ ขอบอกเลยว่ามีดีไซน์ที่สวยงามโดดเด่น แตกต่างจากบ้านชนบทแบบที่เพื่อนๆ เคยเห็นมาแน่นอนครับ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์หลังนี้ เป็นบ้านของคุณ Pattavee Wannakam ตั้งอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ บรรยากาศรอบๆ บ้านรายล้อมไปด้วยสนามหญ้าและวิวภูเขาแสนสดชื่น พร้อมที่จะมอบบรรยากาศการพักผ่อนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติอย่างเต็มที่

 

หลังคาทรงมะนิลาพร้อมจั่วระบายลม สวยงามตามสไตล์ร่วมสมัย ผนังภายนอกโชว์ความสวยงามด้วยโครงสร้างแบบปูนเปลือยในส่วนชั้นแรก ส่วนชั้นบนตกแต่งด้วยผนังไม้

 

ตัวบ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ต่างระดับ พื้นที่ใช้สอยจึงมีการดีไซน์ให้การใช้งานแยกส่วนตามระดับความสูงของพื้นที่ ทางซ้ายมือของภาพนี้เป็นพื้นที่ใต้ถุนบ้าน ตรงกลางเป็นทางเข้าหลัก ส่วนทางขวามือเป็นซุ้มเฉลียงใต้ชายคาสำหรับนั่งเล่น

 

เมื่อพระอาทิตย์ตกดินและบ้านหลังนี้ก็จะเปิดไฟ บรรยากาศโรแมนติกสุดๆ ครับ

 

ไฟโทนสีวอร์มไลท์ สร้างบรรยากาศที่นุ่มนวลชวนฝันไม่น้อย

..

 

พื้นที่เฉลียงบ้านปูพื้นแตกต่างกัน โดยส่วนหนึ่งจะเป็นพื้นกระเบื้องหินสีดำ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นพื้นลวดลายไม้ และเมื่อรวมกับโครงสร้างปูนเปลือยและงานไม้ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่ให้บรรยากาศการอยู่อาศัยที่ไม่จำเจเลยทีเดียว

 

ประตูและผนังเลือกใช้แบบกระจกโปร่งแสง ทำให้พื้นที่เฉลียงและห้องภายในบ้านเชื่อมโยงกันอย่างเป็นอิสระ ขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้างโปร่ง ไม่อึดอัด

 

เข้ามาชมบรรยากาศภายในกันบ้างดีกว่าครับ ตกแต่งอย่างสวยงามคลาสสิคด้วยงานไม้ ทั้งในส่วนของพื้นและฝ้าเพดาน รวมไปถึงเสาบ้านที่ตกแต่งด้วยงานไม้เช่นกัน สอดแทรกไปด้วยผนังปูนเปลือย ระบบแสงสว่างเลือกใช้ไฟฝังฝ้าเพดาน สร้างความสว่างไปทั่วอณูพื้นที่

 

การจัดสรรพื้นที่ในห้องโถงนี้ มาในรูปแบบ Open Plan เชื่อมโยงการใช้งานโซนต่างๆ เข้าไว้ในห้องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ส่วนประตูห้องนอนอยู่ทางซ้ายมือของภาพ ตั้งอยู่บนพื้นที่ยกสูงของบ้านหลังนี้

 

เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เลือกใช้แบบที่ทำจากงานไม้เป็นหลัก เป็นการเลือกสรรที่เน้นความกลมกลืนลงตัวระหว่างภาพรวมของบ้านและสไตล์เฟอร์นิเจอร์

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 220 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ 1.8 ล้านบาทครับ (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Pattavee Wannakam

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ