พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ บ้านยกพื้นแนวร่วมสมัย ออกแบบด้วยรูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่นสะดุดตา สวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้และสวนเขียวชอุ่ม พร้อมมุมพักผ่อนสบายๆ สุดปลอดโปร่ง เป็นแบบบ้านจากคุณ เอ๋ เพชรลานทอง เราลองไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง บริเวณใต้ถุนเปิดโล่งเพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน การตกแต่งเลือกใช้โทนสีฟ้าครามเป็นหลัก ตัวฐานแต่งแต้มด้วสีฟ้าอมม่วง ไล่มาจนถึงผนังสีฟ้าคราม ตัวบ้านจะแบ่งออกเป็นสองส่วน เชื่อมต่อกันด้วยทางเดินหน้านอกบ้าน มุงหลังคาด้วยกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาเล่นระดับ เสริมให้ตัวบ้านดูโดดเด่นมากขึ้น

 

ลานกว้างหน้าบ้าน ปูพื้นด้วยสนามหญ้าเขียวชอุ่ม โรยทางเดินด้วยหินก้อนเล็กสีขาวตัดกับสีของสนามหญ้า ประดับเพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยต้นไม้กระถางนานาพันธุ์ ช่วยขับให้ตัวบ้านดูมีสีสันและมีสภาพแวดลอมที่อุดมสมบูรณ์มากขึ้น

 

ในส่วนของมุมพักผ่อน ขึ้นมาบนบ้านจะพบกับเฉลียงขนาพอเหมาะ มีหลังคากันสาดปกคลุมป้องกันแดดและฝน สามารถจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นพื้นที่นั่งเล่นหรือนั่งพักผ่อนรับลมเย็นๆ นอกบ้านได้

 

ภายในเน้นมีการออกแบบโปร่งโล่ง ผ่านการก่อสร้างห้องเพดานสูงและการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส อีกทั้งยังเลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่ง ช่วยขับให้บรรยกาศภายในห้องดูปลอดโปร่งและผ่อนคลายมากขึ้น

 

บ้านขนาดกลางประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมด 1.8 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบและต้องการทราบรายละเอียดในการก่อสร้างเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากทางเจ้าของบ้านได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เอ๋ เพชรลานทอง

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)