สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ตกแต่งได้สวยงามลงตัว สะท้อนเอกลักษณ์แบบบ้านไทยได้เป็นอย่างดี พร้อมพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางบริเวณใต้ถุน และมุมพักผ่อนรับลมเย็นรอบบ้าน ผลงานการก่อสร้างจากคุณ มานพ วิไลรัตน์ ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูงผนังก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีม่วง มุงหลังคากระเบื้องนิวสไตล์ทรงจั่วกึ่งปั้นหยามีโทนสีกลมกลืนกับบ้าน ตัวบ้านฝั่งหนึ่งมีใต้ถุนโล่งกว้าง เป็นพื้นที่สำหรับใช้งานอเนกประสงค์ ส่วนอีกฝั่งมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ จัดเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับลมธรรมชาติ

 

บริเวณเฉลียงก่อม้านั่งโครงเหล็กพร้อมพนักพิง เป็นพื้นที่นั่งเล่นชิลล์ๆ หรือนั่งจิบกาแฟในยามเช้า

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงกลาง ฝ้าเพดานหลุมตกแต่งด้วยสีขาวสะอาดตา ตัดด้วยผนังสีครีมอ่อน ปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ช่วยให้ห้องดูสว่างโปร่งโล่ง ในขณะเดียวกันก็อบอวลไปด้วยบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลาย

 

ในส่วนของห้องแยกด้านใน ฝ้าเพดานสเต็ปซ่อนไฟตกแต่งด้วยสีขาว ผนังแต่งแต้มด้วยสีครีมอ่อน พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยให้แสงแดดและอากาศส่องผ่านเข้ามาได้อย่างทั่วถึง สร้างบรรยากาศปลอดโปร่งภายในห้อง

 

ด้านหลังมีประตูทางเชื่อมต่อเข้าไปภายในบ้าน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกได้อีกทางหนึ่ง ส่วนประตูกระจกชั้นล่างใช้เป็นห้องทำงานอเนกประสงค์ หรือเป็นห้องเก็บของ

 

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มีพื้นที่ใช้สอยราว 190 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ออฟฟิศ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 2.3 ล้านบาท (ไม่รวมตกแต่งภายใน) หากใครชื่นชอบและต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา :  มานพ วิไลรัตน์

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)