สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์ร่วมสมัย มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวออกแบบด้วยดีไซน์เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่ก็มีความลงตัวในทุกมุมมอง การตกแต่งเน้นโทนสีพื้นสบายตา มีบรรยากาศปลอดโปร่งทั้งภายนอกและภายใน จะน่าอยู่ขนาดไหน เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ โต นัน ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างก่ออิฐฉาบปูน ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีครีมตัดกับฐานสีส้ม หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยาสีแดงอิฐดูลงตัวไปกับสีของบ้าน ก่อเกิดเป็นความเรียบง่ายที่สะท้อนความสวยงามของบ้านสไตล์ร่วมสมัยได้เป็นอย่างดี

 

ด้านหน้ามีเฉลียงแนวยาว ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีดำ จัดเป็นพื้นที่สำหรับนั่งเล่นชมวิวนอกบ้าน โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลาง ยังคงไว้ด้วยการตกแต่งโทนสีสว่างเช่นเดียวกับภายนอก ผนังสีขาวรับกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีอ่อน เพดานประดับด้วยโคมไฟทรงหรูสะท้อนแสงสีส้มสลัว ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นและผ่อนคลายภายในบ้าน

 

ในส่วนของห้องครัว เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีเขียวลายโมเสคปูท็อปสีเทา ผนังสีขาวส่วนหนึ่งถูกแทนที่ด้วยกระเบื้องลายจุดโทนสีสด และมีหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างการทำอาหาร

 

สำหรับห้องน้ำ ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีครีมเล่นลวดลายดอก ดีไซน์สะอาดตาน่าใช้งาน ถึงแม้ว่าจะเป็นห้องขนาดเล็ก แต่ก็ดูไม่อึดอัดคับแคบ แถมยังมีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัว

 

บ้านสไสตล์คอนเทมโพรารีชั้นเดียว ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างราว 120 ตารางเมตร งบประมาณโดยรวม 1,200,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่เน้นการตกแต่งเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่จัดสรรให้มีพื้นที่พักผ่อนครบครันทั้งภายนอกแล้วภายใน หากใครชื่นชอบก็ลองนำกลับไปเป็นไอเดียกันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : โต นัน

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)