บ้านสไตล์ลอฟท์ เป็นบ้านที่มีสไตล์การออกแบบในลักษณะของเพดานที่ยกสูง ผนังและองค์ประกอบอื่นๆ ที่เน้นความดิบ และเป็นธรรมชาติของวัสดุ และในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านไทยสไตล์ลอฟท์ครึ่งไม้ครึ่งปูน ซึ่งเป็นบ้านเก่าที่ถูกปรับปรุง และผสานการออกแบบได้อย่างสวยงามลงตัว เป็นผลงานการออกแบบโดย Kriangkrai Pitayapreechakul

ลักษณะบ้านขนาดสองชั้น โดยมีพื้นฐานโครงสร้างมาจากบ้านเก่าที่มีโครงสร้างเป็นครึ่งไม้ครึ่งปูน ตัวบ้านออกแบบโปร่งสบาย เพื่อให้อากาศไหลเวียนได้ดี เหมาะกับอากาศร้อนแบบเมืองไทย  ทั้งยังให้พื้นที่ใช้สอยที่กว้างขวาง สามารถดัดแปลงการใช้งานได้หลากหลาย เช่น เปิดเป็นบาร์ หรือร้านกาแฟเล็กๆ ก็ให้บรรยากาศที่สวยงามมีเสน่ห์

 

องค์ประกอบของวัสดุผสานการออกแบบด้วย ปูน ไม้ และเหล็กได้อย่างลงตัว ให้ความสวยดิบ พื้นที่บริเวณนี้ออกแบบให้เป็นพื้นที่พักผ่อน ซึ่งเป็นพื้นที่ใต้ถุนยกสูง จึงให้ความโปร่งสบาย

 

บริเวณชั้นบนออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับการทำงาน หรือการพักผ่อน ด้วยลักษณะพื้นที่เปิดโล่ง จึงให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย และเย็นสบาย

 

พื้นที่ชั้นลอยภายในบ้านเผยองค์ประกอบของเนื้อวัสดุได้อย่างชัดเจนสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นผนังอิฐดินเผา พื้นคอนกรีตปูนเปลือย และโครงสร้างเหล็ก ภายในยังตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าที่ให้เสน่ห์เข้ากับองค์ประกอบของห้องได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนั่งเล่นห้องนี้ โดดเด่นด้วยผนังและเพดานปูนเปลือย และแนวสายไฟแบบดิบๆ พร้อมการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หลากรูปแบบ จึงเป็นห้องที่เหมาะแก่การพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนอนยังคงสไตล์การตกแต่งด้วยผนังปูนเปลือย ผสานไปกับงานไม้ ภายในตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์อย่างเรียบง่าย จึงให้บรรยากาศที่แสนผ่อนคลาย เป้นห้องที่เหมาะแก่การนอนหลับพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับการออกแบบและตกแต่งบ้านหลังนี้ นับเป็นการผสานการออกแบบด้วยวัสดุอย่าง ไม้ ปูน อิฐ และเหล็ก ได้อย่างลงตัว และคำนึงถงสภาพอากาศร้อนแบบเมืองได้ จึงเป็นไอเดียบ้านที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ

ที่มา: livingasean

ออกแบบ: Kriangkrai Pitayapreechakul

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?