ถึงแม้ว่าการตกแต่งสไตล์ลอฟท์หรือสไตล์อินดัสเทรียล จะเป็นสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก แต่ด้วยองค์ประกอบการตกแต่งที่มักจะเน้นความดิบของปูนเปลือย จึงทำให้สามารถนำมาตกแต่งควบคู่กับสไตล์แบบดั้งเดิมของไทยที่มักจะเน้นงานไม้เป็นหลักได้อย่างไม่ขัดเขิน

ดังเช่น ห้องครัวสไตล์ลอฟท์ ของคุณ Lex Phutsang เป็นห้องครัวขนาดกะทัดรัดที่ผสมผสานการตกแต่งระหว่างสไตล์ลอฟท์ที่เน้นงานปูนเปลือย และสไตล์ไทยโบราณที่มีเอกลักษณ์ของงานไม้แทรกอยู่ ลองมาดูกันเลย

เริ่มจากประตูทางเข้า เลือกใช้ประตูกระจกเลื่อนได้พร้อมติดตั้งวงกบสีดำ ผนังห้องถูกทาทับด้วยปูนเปลือยขัดมันทั้งหมด ส่วนฝ้าเพดานและหน้าต่างเลือกใช้งานไม้ที่สะท้อนเอกลักษณ์แบบครัวไทยโบราณ

 

เคาน์เตอร์ทำอาหารที่ประกอบไปด้วยฟังก์ชันเตาบิวท์อิน ที่ดูดควัน และซิงค์ล้างจาน มาพร้อมกับช่องเก็บของมากมาย ไม่ว่าจะเป็นใต้เคาน์เตอร์ หรือตู้แขวนชั้นลอย ที่เลือกใช้โทนสีขาวตัด ทำให้บรรยากาศในห้องครัวดูไม่อึมครึมจนเกินไป

 

อีกฝั่งหนึ่งของห้องครัว มีตู้เย็นและเครื่องซักผ้าวางไว้ชิดมุมผนัง เป็นการใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าและมีความสะดวกในการใช้งาน

 

มุมเตาแก๊สทำอาหารพร้อมที่ดูดควัน องค์ประกอบแบบครัวฝรั่งที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนรุ่นใหม่

 

แสงไฟ LED แบบฝังลงในฝ้าไม้ เลือกใช้โทนสีวอร์มไลท์ สร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่นให้กับห้องครัวน้อยๆ

 

ถัดเข้าไปด้านในสุด จะเป็นหน้าต่างไม้ที่เรียกว่า บานสลับ สามารถเปิดปิดได้เหมือนหน้าต่างทั่วไป เป็นเอกลักษณ์การตกแต่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบ้านไทยสมัยก่อน

 

เปิดเลื่อนเปิดหน้าต่างบานสลับออก จะช่วยให้ห้องครัวทึบๆ นี้ มีแสงสว่างจากธรรมชาติทั่วบริเวณห้อง

.

 

สุดทางห้องครัวจะเป็นประตูทางออกสู่เฉลียงนอกบ้าน

 

บริเวณเฉลียง มีชายคาบังฝนพร้อมติดตั้งโคมไฟสไตล์ลอฟท์ให้แสงสว่างยามค่ำคืน ปูพื้นเฉลียงด้วยไม้สีเข้ม บริเวณนี้ติดกับพุ่มรั้วนอกบ้าน สีเขียวของพุ่มรั้ว ช่วยลดทอนความดิบของตัวบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

นอกจากนี้ พื้นที่เฉลียงยังเชื่อมต่อกับห้องในบ้านโดยตรง เมื่อเปิดประตูออกในช่วงตอนกลางวัน จะทำให้มีพื้นที่ใช้สอยที่ดูกว้างและโปร่งโล่งยิ่งขึ้น

 

นอกจากจะมีความสวยงามที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างสไตล์ลอฟท์และสไตล์ไทยดั้งเดิมแล้ว การจัดสรรองค์ประกอบต่างๆ ก็ยังทำได้อย่างคุ้มค่า แถมยังเชื่อมโยงพื้นที่ใช้สอยกับบริบทภายนอกได้อย่างลงตัวอีกด้วย นับว่าเป็นการออกแบบที่ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่ามากเลยทีเดียวครับ

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บสนใจอยากทำครัวแบบนี้บ้าง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Lek-Home Service หรือเบอร์โทรศัพท์ 061-1783369 ที่นี่เค้ารับงานต่อเติมและตกแต่งครบวงจร การันตีด้วยผลงานคุณภาพครับ ^_^

ออกแบบโดย : Lek-Home Service รับต่อเติม/ตกแต่ง ครบวงจร

เบอร์โทรศัพท์ : 061-1783369

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

.

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ