พบกับพวกเรา ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราเราไม่ได้นำสูตรอาหารแปลกใหม่มาฝาก แต่เราขอนำเสนอ สูตร “น้ำจิ้มหมูกระทะ” แทนค่ะ เป็นสูตรเด็ดจากคุณ baokalasin ไม่ใช่แค่มีสีสันน่าทานเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คุณเจ้าของสูตรยังคอนเฟิร์มมาว่าอร่อยมากด้วยค่ะ

และในสูตรนี้จะมีขั้นตอนการทำและเครื่องปรุงไม่มากและไม่ยาก สามารถทำเป็นหม้อใหญ่เก็บไว้ทานได้อีกหลายวัน และยังนำไปปรับใช้ต่อยอดธุรกิจร้านหมูกระทะได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหา สูตรน้ำจิ้ม รสเด็ดอยู่ ก็ลองตามไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1. พริกแดง

2. กระเทียมปลอกเปลือก

3. ซอสพริก

4. น้ำตาล

5. น้ำกระเทียมดอง

6. น้ำปลา

7. น้ำส้มสายชู

8. งา

9. เกลือ

10. น้ำเปล่า

 

วิธีทำ

1. ชั่งน้ำหนักส่วนผสมต่างๆ

พริกแดง 1.5  กิโลกรัม กระเทียม 1.5 กิโลกรัม

 

ซอสพริก  3 กิโลกรัม

 

2. เมื่อได้กระเทียมและพริกตามต้องการแล้วก็เตรียมนำไปปั่นได้เลย ใช้ปั่นจะดีที่สุดหากจะโครกกระเทียม โครกพริก คงโครกจนกล้ามแขนขึ้นแน่นอน ฉะนั้นเพื่อความรวดเร็วและให้แตกละเอียดใช้วิธีการปั่นเขาจะดีที่สุด ที่สำคัญในการปั่นอย่าลืมเตรียมน้ำเปล่าไว้ด้วยนะครับ

 

3. เริ่มกรรมวิธีการปั่นเลยนะครับ ปั่นกระเทียมให้ละเอียด โดยเติมน้ำเปล่าลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำนั้นกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป

 

ปั่นพริกให้ละเอียด โดยการปั่นเติมน้ำลงไปด้วยเพื่อให้การปั่นง่ายขึ้น การเติมน้ำกะให้พอดีอย่าให้เยอะเกินไป

 

4. หลายคนคงเห็นว่า พริกเยอะขนาดนี้คงเผ็ดน่าดู ใช่แล้วครับพริกเยอะขนาดนี้เผ็ดม๊ากกกกก รับรองกินเข้าไป อร่อยปาก ลำบากตูด เป็นแน่แท้

ไม่ต้องห่วงครับ รับรองน้ำจิ้มสูตรนี้ไม่เผ็ดแน่นอนครับ เมื่อเราได้พริกปั่นละเอียดแล้ว เราก็นำเอาพริกมาล้างด้วยน้ำสะอาดเพื่อล้างความเผ็ดออกให้หมด ค่อยๆล้างออกโดยใช้ตระแกรงกรองน้ำกระทิเป็นตัวร่อน ล้างพริกไปเรื่อยๆจนหมด เราก็จะได้พริกสีสันน่ากินแต่ไม่เผ็ดร้อน แถมกลิ่นพริกก็จะหมดไป

 

5. กระเทียมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วจะมีกลิ่นที่แรงมาก บางคนอยากกินกระเทียมแต่ไม่ชอบกลิ่น ฉะนั้นเราต้องกำจัดกลิ่นกระเทียมออกไปเสียก่อนโดยการล้างน้ำสะอาดเช่นเดียวกับการล้างพริกปั่น

 

ข้าวของหลักๆ ที่จะใช้สำหรับทำน้ำจิ้มหมูกระทะ

1.พริก 1.5 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างความเผ็ดออกแล้ว

2.กระเทียม 1.54 กิโลกรัมที่ปั่นละเอียดและล้างกลิ่นออกเรียบร้อยแล้ว

3.ซอสพริก 3 กิโลกรัม

4.น้ำกระเทียมดอง 2 ขวด

3.น้ำตาลทรายขาว 2 กิโลกรัม

 

6. ยกหม้อตั้งไฟ จะใบเล็กก็ได้ ใบใหญ่ก็ได้ แล้วแต่ปริมาณที่จะทำ  ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 5 กระบวย(กระบวยตามรูปนะครับ) หรือกะให้พอประมาณ ตามความคิดของตนเอง ใส่งาขาวลงไปพอประมาณ

 

7. เทน้ำกระเทียมใส่ลงไป 2 ขวด ใส่หัวกระเทียมลงไปด้วยเลยนะครับ

 

8. ตามด้วยกระเทียม

 

9. ตามด้วยพริก

 

10. ตามด้วยซอสพริก แล้วก็คนให้ส่วนผสมเข้ากัน

 

หน้าตาเริ่มแจ่ม สีสันชวนลิ้มลอง

 

11. คนไปเรื่อยๆ ให้ส่วนผสมเข้ากัน

.

 

12. เติมเกลือลงไปประมาณ  3 ช้อนแกง ตอนทำผมเทเกลือลงหม้อเลยครับกะปริมาณเอา  บางครั้งก็ใช้หมือหยิบเอา ความอร่อยมันอยู่ที่มือเรานี่ล่ะ

 

13. ตามด้วยน้ำปลา 3 กระบวย

 

14. น้ำส้มสายชู 3-4 กระบวย ขึ้นอยู่กับความชอบว่าจะชอบเปรี้ยวขนาดไหน ปรับลดลงได้

 

15. ตามด้วยน้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม

 

16. จะใส่ผงชูรส ก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน จากนั้นก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ลองชิมดู ความอร่อยมันจะอยู่ตรงนี้ละครับว่าเราจะปรุงอย่างไร ใส่นั้นนิดเพิ่ม ใส่นี้หน่อย ขึ้นอยู่กับลิ้นของผู้ชิม ผู้ปรุงรส

.

 

เสร็จเรียบร้อยแล้วสำหรับน้ำจิ้มหมูกระทะครับ  จะตักใส่หม้อหรือจะใส่โถใบใหญ่ก็ได้ สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยใส่ตู้เย็นไว้ เวลาจะกินก้นำออกมาอุ่นก็สามารถรับประทานได้แล้ว หรือจะทำสุกี้ก็สามารถเอาน้ำจิ้มนี้ตักราดลงไปได้เลย อร่อยอย่าบอกใครเชียวล่ะ

หลายท่านคงงงๆกับวิธีการทำ ผมไม่รู้จะลำดับขั้นตอนแบบไหนจึงจะออกมาดูดี เพราะผมมันก็แค่พ่อครัวสมัครเล่นไม่ใช่กุ๊กมือโปร หรือกุ๊กติดดาว กุ๊กมีใบรับรอง  ผมพยามนำเสนอด้วยภาพเพื่อที่จะเข้าใจง่ายและทุกๆท่านจะได้มองเห็นภาพว่าทำแบบไหน ทำอย่างไร

หากผิดพลาดประการใดแล้ว กระผมขออภัยมา  ณ  ที่นี้ด้วยนะครับ

ปอลิง…โอกาสหน้าจะมาบอกสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด ขอว่างๆจากงานที่ร้านและเรียนก่อนนะครับ  โอกาสหน้าเจอกันใหม่ครับ

ที่มา : baokalasin

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)