บ้านเก่าอายุหลายสิบปี ที่มีสภาพทรุดโทรมจนแทบจะอยู่ไม่ได้ บางครั้งการรีโนเวทอาจจะไม่สามารถทำให้บ้านหลังนั้นกลับมาพร้อมสำหรับอยู่อาศัย ซึ่งสิ่งที่ทำได้คือการรื้อบ้านเก่าแล้วสร้างใหม่นั่นเอง แต่เราก็ยังสามารถใช้วัสดุจากบ้านเก่าเอามาสร้างบ้านใหม่ได้ด้วย

เช่นเดียวกับคุณ สมาชิกหมายเลข 1589943 ที่ได้ทำการ รื้อบ้านไม้เก่าแล้วทำการสร้างใหม่ กลายเป็นบ้านยกพื้นแนวชนบทที่อบอุ่น ให้พ่อแม่ได้อยู่อาศัยอย่างสะดวกสบาย งานนี้ใช้งบประมาณไปราว 500,000 บาท นอกจากบ้านสวยๆ แล้ว ยังมีน้ำตกในช่วงฤดูหนาวไว้เชยชมอีกด้วย น่าอิจฉาไม่น้อยเลยว่ามั้ยครับ ตามมาดูกันเลยครับ ^_^

 

“รื้อเก่าสร้างใหม่” บ้านหลังน้อยยกพื้นสไตล์ชนบท มีเฉลียงไม้รับแขก งบประมาณราว 5 แสนบาท

(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 1589943)

สวัสดีค่ะ …เป็นการตั้งกระทู้รีวิว อันแรก ถ้าผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ… ตั้งใจอยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์การสร้างบ้านหลังน้อยให้ พ่อกับแม่ ด้วยน้ำพักน้ำแรง จากการเก็บเล็กผสมน้อย อดทน อดออม นานแรมปี ก็มีทุนหนึ่งก้อนเล็กๆ เพื่อดำเนินการตามความฝันของพ่อแม่ และเราเอง

รายละเอียดการสร้าง อาจจะไม่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบนะคะ..หรือการสร้างอาจจะได้ไม่มาตรฐานตามแบบสากลทั่วไป เพราะเป็นบ้านแบบคิดกันเอง ทำกันเอง ตามงบประมาณที่มี ปรับตรงนั้น ปรุงตรงนี้ โดยที่มี พ่อ ลุง น้า อา ในหมู่บ้านทำกันเอง โดยที่มีความรู้เรื่องและประสบการณ์ และอาชีพ ก่อสร้างแบบทอดต่อทอด ไม่ได้เรียนวิศวะกร หรือจบปริญญาสูงๆนะคะ..

ก็จะได้ออกมา แบบที่จะเห็นต่อไปนี้ค่ะ ใช้ระยะเวลาในการสร้างทั้งหมด 11 เดือน เพราะว่าเงินทุนก้อนแรกหมด เราก็ค่อยๆเก็บรวบรวม ทีละ 2-3 เดือน ได้เท่าไหร่ก็ส่งให้พ่อดำเนิการก่อสร้างต่อ จึงใช้เวลานาน พอสมควร

รายละเอียดการสร้างเราอาจให้ได้ไม่ครบและละเอียดนักนะคะ เพราะว่าเราได้แต่ส่งเงินเป็น ก้อนๆ ให้พ่อจัดการ ที่ว่า ประมาณ 5 แสน คือเรานับรวมจากที่เราส่งให้พ่อทั้งหมด

ส่วนแปลนบ้านก็เป็นการ เขียน และออกแบบ ตามที่ดูรีวิว บ้านในพันทิปบ้าง ดูตามเว็บสร้างบ้านบ้าง แล้วเอามาปรับสร้างออกมาเป็นหลังนี้คะ (เสร็จมาได้ประมาณ 2ปีแล้ว นะคะ เดี๋ยวค่อยๆรวบรวม และลงให้ดูคะ)

 

นี่คือบ้านหลังเดิม ที่เราอยู่มาตั้งแต่เด็กๆ ผ่านการ ปรับแต่ง ซ่อมแซ่ม หลายต่อหลายครั้ง  ตามกำลัง  ไม่ใช่เงินนะ แต่เป็นกำลังของพ่อ

พ่อเราเป็นช่างไม้เก่า อย่างมากก็เสียเงินซื้อสังกะสีใหม่ ส่วนตัวเราก็ชอบหลังคาสังกะสีนะ เวลาฝนตก นอนฟังเพลินดี ยิ่งตกแรง มันจะดังรัวๆ ยิ่งฟิน

 

รั้วชานบ้าน เป็นไม้ไผ่ มันก็จะมีประโยชน์หน่อยนะ  ตากผ้าได้

 

หลังจากรื้อบ้านหลังเก่าออก ปรับดินที่เดิม และไปสร้างกระท่อมน้อยๆหลังบ้านอยู่  จะเห็นโครงกระท่อม อยู่ที่รูปบ้านหลังเดิม  หลังจากปรับดิน ก็ได้เวลา ลงเสา พ่อเราใช้เสาปูนเป็นฐานด้านล่าง และใช้เสาไม้บ้านเก่า ต่อขึ้นมา โครงบ้านเราจะเป็นไม้ทั้งหมด ถึงมันก็จะดูแลค่อนข้างยากแต่พ่อเราชอบแบบนี้คะ

.

.

.

 

และแล้วก็ตั้งโครงเสร็จเรียบร้อย อย่างที่บอกพ่อเป็นช่างไม้ พ่อเลยเลือกที่จะใช้ไม้ เพราะเป็นงานที่พ่อถนัดและสามารถทำเองได้ประหยัดค่าแรงในการจ้างช่างเพิ่ม อิอิ

.

.

 

งานมุงหลังคา พ่อเราใช้เมทัสชีท และใช้ไม้สำเร็จรูปทำเชิงชายบ้าน ส่วนระแนงหน้าบ้าน พ่อเราใช้ไม้จริง

 

ไม้ระแนง

 

เริ่มตีโครงรอบบ้าน ช่องหน้าต่างค่อนข้างเยอะ

 

พื้นบ้าน ใช้พื้นบ้านหลังเก่า รวมกับพื้นเก่าบ้านของลุง ที่พ่อซื้อต่อ

.

 

มุงหลังคา ทำพื้น และทำโครงรอบบ้านเสร็จ มันก็จะออกมาเหมือนร้านกาแฟนิดหน่อย

 

เริ่มตีโครงกั้นห้อง ภายในบ้านทำเป็น 2 ห้องนอน 1 ห้องโถงกว้างๆ เป็นรูปตัว L หลังจากตีโครงเรียบร้อยก็เริ่มตีฝาบ้านด้านนอกด้วยไม้ฝาสำเร็จ

.

 

ตีฝารอบนอกเสร็จแล้ว

 

งานบุผนัง ฝ้าและผนังภายในด้วย ผนังเบา

.

.

.

.

.

.

 

หลังจากนั้นก็ขัดพื้น ทาสีพื้น และลง ลงสีรองพื้นของผนังและฝ้า พร้อมติดไฟดาวไลท์

.

.

 

งานวงกบ ประตูหน้าและต่างเราจะติดกระจกทั้งหมด

.

.

.

.

 

ต่อที่งานระเบียง พ่อภูมิใจนำเสนอมาก เพราะท่านคิดเองทำเอง

.

.

 

และแล้วก็ได้ตัวบ้านใหญ่ เรียบร้อย  จะเห็นรอยต่อที่เป็นผนังปูน นั่นคือส่วนห้องครัวค่ะ

 

ปรับดินหลังบ้าน ต่อหลังคา ยังใช้เมทัลชีส เหมือนเดิมคะ

 

ทำบันไดบ้านได้ แหม…. ตามฉบับคนแก่บ้านๆจริงเลยพ่อ 5555+ ลายกระเบื้องแอบขัดใจลูกแต่ยอมคะ ถือ คติ “ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่”

.

 

ใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด ตามร่องยาแนว แต่ซื้อสีขาวมา คิดผิดมากเลยคะ เลอะง่ายมาก เหนื่อยแม่เช็ดทั้งวัน

 

งานปูนพ่อไม่ถนัด ต้องให้ ลุงๆ จัดการในส่วนนี้

 

เสร็จแล้วห้องครัว แบบฉบับง่ายๆ ไม่หรูหรา แหม..บ้านช่างไม้ ขอให้มีไม้สักหน่อย ก็จะเป็นแบบที่เห็นนี่แหละค่าาา 555+ งานปูนไม่ได้ก็เอางานที่ตัวเองถนัดมาเสริมคะ  ไม่มีซิ้งล้างจานด้านในบ้านนะคะ แม่กลัวเลอะและเปียกในบ้าน เลยต้องทำไว้ด้านนอก 555+

 

มันอยู่ตรงนี้คะ …ซิ้งคุณนายใหญ่ แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ ตอนนี้ได้เสริมหลังคายาวออกมาคุมที่ล้างจานเรียบร้อย

 

มาต่อที่งานห้องน้ำในตัวบ้าน ซึ่งคุณนายอยากได้กว้างๆ แต่ช่างใหญ่ประจำบ้านบอกว่า ทำเล็กๆก็พอ ทำใหญ่ทำไม..ไม่ได้เอาไว้นอน  5555+ ก็เถียงกันไปกันไปมา ก็ได้อย่างที่เห็นคะ ทั้งสีและขนาด

 

ทำกันเองแบบช่างบ้านๆนะคะ นี่ก็ฝีมือลุงๆ เราเอง

.

 

ก็ครบทุกส่วนของตัวบ้านแล้วนะคะ เก็บเอางานม่านมาฝาก อันนี้พี่สาวเราก็ทำให้

.

 

แถมด้วยบรรยากาศรอบบ้านปัจจุบันคะ

.

 

และน้ำตกหลังบ้านในช่วงหน้าหนาว มาให้ฟินกันค่ะ

.

 

จบรีวิวแล้วจ้าา… ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชม และให้คำแนะนำ ติ ชม บ้านน้อยๆ ของคนบ้านนอกคนนี้ นะคะ จะเล่าอีกแรงบรรดาลใจ ในการเก็บเงินเพื่อสร้างบ้านหลังนี้

คือบ้านหลังเก่าเรา ได้จัดงานแต่งเล็กๆของพี่สาวเราเอง 555+ แขกๆ ญาติๆ ก็มาเยอะพอสมควร ก็กรูกันขึ้นไปผูกข้อไม้ข้อมือแสดงความยินดีกับคู่บ่าวสาว ตรงชานบ้าน ที่มีรั้วไม้ไผ่ กั้นๆอยู่อ่ะค่ะคนก็เยอะ ประกอบกับบ้านมีอายุเก่าแก่มากแล้ว ก็รับน้ำหนักไม่ไหว คานไม้มันก็หักและรูดลง บ่าวสาว และแขกที่มางาน ก็ไหลไปกองกัน 555+

แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บนะคะ แค่ตกใจ และก็กลายเป็นเรื่องขำขัน เอาไว้เล่าแซวจนถึงปัจจุบัน 555+ แต่ลึกๆก็อายเขา เลยทำให้มีมานะในการเก็บเงินเพื่อทำบ้านให้พ่อกับแม่ ใหม่ และก็สมหวัง ดังตั้งใจ…

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1589943

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ