สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน กลับมาพบกันเป็นประจำ และในวันนี้เรามี บ้านทรงไทยประยุกต์ ที่เป็นการผสานบ้านทรงไทยให้เข้ากับวัสดุและการออกแบบสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว สำหรับบ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดน่าน ผลงานการออกแบบโดย บ้านป่าตาล ไปชมกันเลยครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ โครงสร้างของบ้านผสมผสานระหว่างคอนกรีตและไม้ ตัวบ้านภายนอกเลือกใช้การตกแต่งด้วยโทนสีขาวและน้ำตาล มุงด้วยหลังคารูปทรงหน้าจั่วสะท้อนเอกลักษณ์แบบไทย  บ้านหลังนี้มาพร้อมพื้นที่หน้าบ้านกว้างขวางสำหรับจอดรถหรือทำเป็นพื้นที่กิจกรรมอีกด้วย

 

ตัวบ้านให้ความโดดเด่นด้วยเสาบ้านวัสดุจากไม้สักขนาดใหญ่ และรั้วไม้ฉลุลวดลายสวยงาม พร้อมตกแต่งชายคาด้วยงานไม้เก็บรายละเอียดอย่างสวยงาม

 

หน้าต่างและประตูเลือกใช้วัสดุไม้ ซึ่งเข้ากับระแนงไม้ด้านบนและรั้วไม้ฉลุลวดลายได้เป็นอย่างดี หน้าต่างกระจกยังให้แสงสว่างแก่ตัวบ้านภายในช่วงกลางวัน

 

บริเวณระเบียงปูพื้นด้วยกระเบื้องแกรนิโต้ลายไม้สีน้ำตาลอ่อน เพดานและเสาบ้านติดตั้งหลอดไฟและโคมไฟที่ช่วยให้แสงส่องสว่างในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

 

ภายในบ้านตกแต่งผนังด้วยสีเขียวอ่อน ฝ้าเพดานเลือกใช้สีขาว และติดตั้งหลอดไฟที่ช่วยให้แสงสว่างภายในห้องอย่างทั่วถึง พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องแกรนิโต้ลายไม้สีอ่อน

 

ผนังด้านนี้ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายอิฐสีขาว ประตูเลือกใช้ประตูไม้สัน้ำตาล แต่งด้วยขอบไม้สีน้ำตาลเข้ม

 

ห้องน้ำตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องสีขาว มาพร้อมกับอ่างอาบน้ำที่ตกแต่งขอบด้วยกระเบื้องสีสันสดใส รวมถึงชุดสุขภัณฑ์ครบชุด

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว พร้อมระเบียงหน้าบ้าน  พื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน 132 ตารางเมตร  ภายนอกบ้าน 60 ตารางเมตร งบประมาณเริ่มต้นสร้างได้ตั้งแต่ 1.8 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website: บ้านป่าตาล

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?