มีชาวเว็บ ในบ้าน ท่านไหนชอบทานแกงเหลืองกันบ้างหรือเปล่าคะ? สำหรับคนที่ชอบเมนูแกงเหลือง วันนี้เราก็มีสูตรเด็ด แกงเหลืองกุ้งผักหนาม มาฝากค่ะ เป็นสูตรจากคุณ Xavitubbies Distee สีสันน่าทาน ใช้วัตถุดิบไม่มากและมีขั้นตอนไม่ยาก ทำทานกันได้ที่บ้าน

และที่สำคัญคือ สูตรนี้มีส่วนผสมของผัก ซึ่งเป็นผักที่เด็ดสดๆ มาจากสวนหลังบ้าน รับรองปลอดภัยไร้สารพิษ เป็นเมนูที่มีส่วนประกอบของพืชผักสมุนไพร ทานได้ทั้งครอบครัว ใครที่รักเมนูแกงเหลืองเป็นชีวิตจิตใจ ต้องลองไปชมค่ะ

 

หากเพื่อนๆ ปลูกผักสวนครัวไว้หลังบ้าน ก็สามารถเลือกเด็ดได้ตามใจชอบเลยนะคะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. ดอกแค ดอกขจร ผักหนาม

2. กุ้งสด

3. น้ำพริกแกงเหลือง

4. น้ำเปล่า

5. เกลือ 1 ช้อนชา

6. น้ำปลา 1 ทัพพี (หรือจะใส่ 1/2 ทัพพี)

7. น้ำมะขามเปียก 3 ทัพพี

8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

 

วัตถุดิบทำพริกแกงเหลือง

1. พริกขี้หนูแแดง 15 เม็ด

2. พริกเม็ดใหญ่แห้ง 3 เม็ด

3. ขมิ้นชันท่อนยาวประมาณนิ้วชี้

4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

5. หอมแดง 4-5 หัว

6. กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ

 

วิธีทำ

1. เราสามารถใช้เครื่องปั่นช่วยทุ่นแรงได้นะคะ นำส่วนผสมทุกอย่างใส่โถปั่น  เติมน้ำสะอาดไป 2 ถ้วยตวงแล้วกดปั่น เมื่อได้พริกแกงปั่นละเอียด จากนั้นเทใสหม้อตั้งไฟขนาดกลางค่ะ

 

2. เติมเกลือป่นลงไป 1 ช้อนชา เติมน้ำสะอาดลงไปให้ได้ปริมาณ 1/3 ของหม้อแล้วรอจนกว่าจะเดือดค่ะ พอน้ำเดือดแล้วให้เรานำกุ้งสดที่เราแกะเปลือกผ่าหลังแล้วลงไปต้ม

 

3. พอเนื้อกุ้งหดรัดจนตัวงอก็ตักออกมาพักไว้ก่อนค่ะแล้วเดี๋ยวพอแกงใกล้จะสุกค่อยตักกุ้งใส่ลงไปใหม่ค่ะ ที่ไม่ต้มกุ้งแช่เอาไว้เลยก็เพราะว่ามันจะทำให้เนื้อกุ้งแข็งกระด้างไม่เด้งค่ะ ไม่น่ากินด้วย

.

 

4. ตักกุ้งออกมาจนหมดแล้วก็จัดการใส่ผักที่เราล้างทำความสะอาด หั่นพอดีคำแล้ว ลงไปเลยค่ะ อันนี้ผักเราปลูกเองล้างเอาขี้ฝุ่นออกก็พอค่ะไม่ต้องแช่อะไรมาก เพราะไม่ได้ใช้สารเคมีอะไรอยู่แล้วค่ะ สะอาดปลอดภัย 100%

 

5. กดผักลงไปให้จมน้ำแกง ปล่อยให้เดือดแล้วก็ลงมือปรุงรสกันค่ะ เริ่มจากใส่น้ำปลา

 

6. ใส่น้ำมะขามเปียก

 

7. ตัดรสด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาแล้วชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าถูกใจแล้วก็เทกุ้งที่เราตักออกมาพักไว้ลงไปค่ะ

 

คนให้เข้ากันอีกครั้งก็เสร็จเรียบร้อย เสร็จแล้วค่ะ เมนูแกงเหลืองจากผักในสวนครัว ง่ายมาก ยิ่งถ้าที่แถวบ้านเพื่อนๆ มีพริกแกงเหลืองสำเร็จรูปขายด้วยแล้วจะยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่เลยค่ะ

 

ทานคู่กับไข่เจียวร้อนๆ หรือแคบหมูก็อร่อย

 

ที่มา : Xavitubbies

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)