บ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยลักษณะพื้นฐานจากบ้านทรงไทยแบบดั้งเดิม แต่ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้วัสดุและผสมผสานการออกแบบสมัยใหม่ จึงได้บ้านที่ยังคงให้กลิ่นอายแบบดั้งเดิม แต่ให้ความแข็งแรงทนทาน และบ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ ในบ้าน จะพาไปชม

BP19 เป็นแบบบ้านที่ออกแบบโดย บ้านป่าตาล ลักษณะบ้านทรงไทยประยุกต์ขนาดชั้นเดียว ตัวบ้านยกพื้นต่ำ ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก แซมด้วยสีเทา โดยเฉพาะบริเวณส่วนฐานและเสาบ้านที่เลือกใช้เฉดสีเข้มเพื่อป้องกันคราบสกปรกแก่ตัวบ้าน

 

หลังคาออกแบบด้วยรูปทรงมะนิลา มุงด้วยกระเบื้องลอน มีชายคาที่ยื่นยาวออกมาพร้อมโครงไม้ค้ำที่ถูกตกแต่งเพิ่มเติมเข้ามา ทางเข้าบ้านหลักเป็นพันไดขนาดกว้างปูด้วยกระเบื้อง พร้อมประตูไม้ลวดลายสวยงาม

 

บริเวณด้านข้างของบ้านออกแบบให้มีทางเข้าบ้านขนาดเล็กอีกแห่ง ผนังรอบบ้านยังติดตั้งกระจกใสแบบบานเลื่อนขนาดใหญ่ เพื่อให้ความปลอดโปร่งและถ่ายเทอากาศให้ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี

 

อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นพื้นที่ระเบียงบ้าน ออกแบบให้เป็นมุมพักผ่อนที่เหมาะสมด้วยขนาดของพื้นที่กว้างขวาง และอยู่ในมุมสูง ราวระเบียงแต่ด้วยราวกั้นโครงอะลูมิเนียม

 

ภายในบ้านออกแบบพื้นที่พักผ่อนกว้างขวาง สว่างและปลอดโปร่งด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ พื้นห้องปูด้วยลามิเนตสีครีม พร้อมตกแต่งด้วยชุดโซฟารูปทรงตัวแอลขนาดใหญ่

 

ห้องน้ำตกแต่งอย่างสวยงาม พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องโทนสีเทา ผนังติดกระเบื้องสีขาวขัดมัน และแบบมีลวดลายโทนสี ฟ้า พร้อมติดตั้งชุดสุขภัณฑ์ที่เพียงพอต่อการใช้งาน

 

ห้องนอนโปร่งโล่งด้วยหน้าต่างกระจกใสแบบบานเลื่อน พร้อมตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และชุดเครื่องนอนภายในห้องอย่างครบชุด สะดวกทุกการใช้งาน

 

สำหรับบ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว 1 ห้องนั่งเล่น พร้อมระเบียงบ้าน พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 125 ตารางเมตร ราคาก่อสร้างเริ่มต้นประมาณ 1.2 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

website: thaihomeplan

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?