ในปัจจุบันพื้นที่ในเมืองใหญ่จากที่เคยมีพื้นที่สีเขียว ก็ถูกเปลี่ยนเป็นตึกรามบ้านช่องไปเสียหมดทำให้เป็นเรื่องยากที่จะหาพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ แม้จะขาดพื้นที่ดินสำหรับปลูกต้นไม้ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออก ปัจจุบันเริ่มมีการออกแบบสวนแนวตั้งที่มีความเหมาะสมกับการสร้างพื้นที่สีเขียวในเมือง และกำลังเป็นที่นิยม

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม สวนไม้ไผ่ การจัดสวนแนวตั้งแบบประหยัดพื้นที่ ซึ่งเป็นไอเดียการสร้างพื้นที่สีเขียวที่เหมาะกับสภาพในเมือง โดยสามารถปลูกไม้ขนาดเล็ก และผักสวนครัวได้อย่างพอเหมาะ

 

Garden of Babylon คือชื่อของสวนแนวตั้งนี้ ที่ได้รับการออกแบบโดย Amaury Gallon ได้แรงบันดาลใจมาจากการใช้ไม้ไผ่ในการก่อสร้างอาคารในประเทศจีน

 

การออกแบบจะเริ่มจากสร้างฐานที่ก่อขึ้นจากปูนให้เป็นลักษณะอ่างเก็บน้ำ จากนั้นจึงติดตั้งโครงไม่ไผ่ที่ถูกเจาะรูเพื่อปลูกต้นไม้ชนาดเล็ก โดยรูจากไม้ไผ่จะช่วยลำเลียงน้ำไปเลี้ยงต้นไม้ได้อย่างสะดวก

 

การออกแบบโครงไม้ไผ่เชื่อมต้อกันหลายๆ โครงจะทำให้ได้ซุ้มไม้ไผ่ที่แข็งแรง สามารถปลูกไม้เลื้อยให้คลุมพื้นที่ เพื่อสร้างพื้นที่มีร่มเงาได้อย่างลงตัว

.

.

.

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับไอเดียสวนไม้ไผ่ไอเดียนี้ เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ซึ่งไม่เพียงแต่เหมาะสำหรับพื้นที่จำกัดในเมืองเท่านั้น ยังเหมาะกับพื้นที่อื่นๆ ที่ต้องการออกแบบสวนให้สวยงามและมีเอกลักษณ์เช่นนี้

ที่มา: 1001gardens

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?