สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน กลับมาพบกันคราวนี้จะพาไปชม The Joyful House บ้านชั้นเดียวที่ตกแต่งบรรยากาศได้สดใสน่าอยู่สุดๆ ผลงานการออกแบบจาก Mihaly Slocombe ตั้งอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ลองมาชมกันเลยครับ ว่าจะเป็นบ้านที่มีความสดใสในแบบไหน

เริ่มจากภายนอกกันก่อนเลย ตกแต่งด้วยผนังไม้ฝาในโทนสีขาว หลังคาทรงจั่วผสมปั้นหยา มองจากภายนอกจะเห็นเป็นบ้านสไตล์คลาสสิคดั้งเดิมของประเทศออสเตรเลีย แต่แท้จริงแล้ว แอบซ่อนการตกแต่งที่สดใสสุดๆ ไว้ภายในอยู่ครับ

 

บ้านหลังนี้มีแนวคิดการออกแบบที่สร้างความแตกต่างระหว่างส่วนหน้าของและส่วนหลังของตัวบ้าน โดยบริเวณส่วนหน้าจะมีการตกแต่งในสไตล์คลาสสิคที่เน้นความอ่อนช้อยในเส้นสาย ส่วนพื้นที่ด้านหลังของบ้านจะมาในรูปแบบโมเดิร์นที่ดูสดใสสุดๆ

 

เดินเข้ามาภายในบ้านจะพบเห็นลวดลายการตกแต่งที่อ่อนช้อยตามมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นซุ้มทางเข้าที่มีขอบคิ้วแบบโค้งๆ สะท้อนกลิ่นอายแบบดั้งเดิม เติมบรรยากาศความอบอุ่นให้กับการอยู่อาศัย

 

เดินถัดเข้ามาส่วนหลังของบ้าน สถาปนิก Mihaly ได้ทำการรังสรรค์การออกแบบภายในให้เป็นสไตล์โมเดิร์น โดยเน้นความโปร่งโล่ง จัดสรรพื้นที่อยู่อาศัยให้เชื่อมต่อกันอย่างเรียบง่าย รวมห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารไว้ในโซนเดียวกัน

 

โทนสีเหลืองถูกนำมาใช้แต่งแต้มฝ้าเพดาน โดยทาสีล้ำลงมาบนผนังสีขาวบางส่วนเป็นแนวทะแยง สร้างบรรยากาศที่ดูสดใสอ่อนโยนอย่างมีสไตล์ เข้ากับโทนสีไม้อ่อนๆ บนพื้นได้อย่างกลมกล่อม

 

เพดานที่สูงโปร่งเป็นพิเศษ นอกจากจะสร้างความโปร่งโล่งให้กับภายในแล้ว ยังเปิดโอกาสให้สถาปนิกได้ออกแบบชั้นลอย เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างมีมิติ

 

วัสดุที่ใช้ตกแต่งก็จะเน้นเป็นสไตล์โมเดิร์น ที่มีเอกลักษณ์ในรูปทรงและโทนสีเฉพาะตัว ผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้ดูเป็นบ้านที่ร่าเริง สนุกสนาน ปนความอบอุ่น อยู่อาศัยได้อย่างไม่มีเบื่อ

 

มาชมห้องน้ำกันบ้างครับ สร้างความโดดเด่นด้วยผนังตีช่องลายอิฐโทนสีขาวเรียบ ปูพื้นด้วยโทนสีดำตัดกันได้อย่างเด่นชัด มาพร้อมอ่างอาบน้ำและผนังกระจกแยกพื้นที่แห้งเปียก

 

นอกจากนี้ ยังมีการต่อเติมเฉลียงหลังบ้าน เป็นโซนพักผ่อนสุดวิเศษสำหรับทุกคนในครอบครัว เชื่อมต่อกับห้อง Open Plan ภายในด้วยผนังกระจกไฟเบอร์กลาสโปร่งแสง ที่ช่วยดึงแสงสว่างจากภายนอกเข้าสู่ในบ้านอย่างเป็นอิสระ

 

เฉลียงไม้มาพร้อมซุ้มบังแดด จัดสรรเก้าอี้และโต๊ะสำหรับมื้ออาหารกลางแจ้ง ให้สมาชิกในครอบครัวได้ลิ้มรสอาหารไปพร้อมๆ กับชมธรรมชาติในสวนหลังบ้าน

 

ผนังด้านข้างตกแต่งด้วยระแนง สร้างมิติความสวยงามอย่างทันสมัย

 

นับว่าเป็นบ้านที่มีเปี่ยมไปทั้งความสดใสและความอบอุ่น ถูกนำเสนอในรูปแบบการตกแต่งที่ผสมผสานระหว่างความดั้งเดิมและทันสมัย ที่สำคัญยังมีพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งที่เป็นส่วนตัวอีกด้วย

หวังว่าไอเดียบ้านที่นำมาฝากกันคราวนี้ จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันนะครับ ลองมาชมมุมอื่นๆ ของบ้านกันต่อได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะครับ ^_^

ที่มา : design-milk

ออกแบบ :  Mihaly Slocombe

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ