การมีบ้านเป็นของตัวเอง เป็นความใฝ่ฝันของทุกคนที่ต้องการความมั่นคงในชีวิต แต่การจะมีบ้านสักหลังด้วยตัวเองนั้น หลายคนอาจจะต้องใช้ความอดทนและเวลาในการเก็บเงินสร้างบ้านนับเป็นปี ๆ เลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ คุณแทน (Thanh) สถาปนิกหนุ่มจากจังหวัดเตยนินท์ ประเทศเวียดนาม ที่หลังจากเรียนจบก็ได้ทำงานเก็บเงินเป็นเวลา 5 ปี เพื่อกลับบ้านเกิดและสร้างบ้านเป็นของขวัญให้กับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งมันก็เป็นความฝันของเขาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยนั่นเองครับ

 

คุณแทน (Thanh)

 

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นตามความต้องการของสมาชิกในครอบครัว ที่มีสมาชิกอาศัยอยู่หลายรุ่น ทั้งคนแก่ ผู้ใหญ่วัยทำงาน และเด็ก ลักษณะของบ้านจึงออกมาในรูปแบบโมเดิร์นมินิมอล ที่มีทั้งความทันสมัยเรียบง่ายและความอบอุ่นดั้งเดิมผสมอยู่รวมกัน

ตัวบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล ตกแต่งด้วยโทนสีขาวและสีฟ้าที่ดูเรียบง่าย ผสมผสานไปกับผนังลายอิฐที่สะท้อนความอบอุ่นดั้งเดิม ซึ่งคุณแทนก็ได้เป็นคนลงมือวางอิฐด้วยตัวเองทั้งหมด

 

สวนหน้าบ้านถูกปูด้วยแผ่นหินขนาด 50 x 50 ซม. มีช่องไฟห่างกัน 10 ซม. โดยคุณแทนได้เลือกใช้หญ้ามอสกำมะหยี่ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีที่จอดรถในร่มกว้างขวาง รองรับทั้งรถยนต์และจักรยานยนต์

 

น้องหมาสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน

 

การตกแต่งภายใน

เริ่มต้นจากห้องนั่งเล่นกันเลยครับ คุณแทนได้เลือกใช้โทนสีขาวครีมสำหรับผนังและฝ้าเพดาน ในขณะที่พื้นเลือกใช้กระเบื้องลายไม้ ซึ่งง่ายต่อการทำความสะอาดและไม่ค่อยสกปรกค่อนข้างยาก

และในส่วนของช่องรับแสงนั้น แทนที่จะติดตั้งหน้าต่างแบบธรรมดา แต่คุณแทนกลับได้เลือกใช้หน้าต่างทรงกลมเพื่อสร้างจุดไฮไลท์ให้กับพื้นที่บริเวณนี้

 

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ นั้น คุณแทนได้เลือกใช้แบบที่ทำจากไม้เกือบทั้งหมด ซึ่งเข้ากันได้ดีกับผนังสีขาวครีม ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เรียบง่าย เป็นกันเองมาก ๆ ครับ

 

ภาพรวมของห้องนั่งเล่น พื้นที่ส่วนรวมของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

.

 

พื้นที่บริเวณห้องครัวในบ้านนั้นจะเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นโดยตรง ฟังก์ชันครบครันทันสมัย มาพร้อมกับเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ สำหรับเครื่องดื่มหรือมื้ออาหารเร่งด่วน

 

ถัดจากห้องนั่งเล่น คือห้องน้ำและห้องสุขา โดยออกแบบพื้นที่หน้าห้องนี้ให้เป็นบริเวณสำหรับซักล้าง ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้โทนสีเทาที่ให้ความรู้สึกหรูหรา และมีกลิ่นอายของความโมเดิร์นมากขึ้น

 

ห้องนอนขนาดใหญ่สำหรับครอบครัว เชื่อมต่อกับเฉลียงไม้ภายนอกโดยตรง เป็นมุมนั่งชิลที่สวยงาม ร่มรื่น เต็มไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ

.

 

เฉลียงไม้ขนาดใหญ่ พื้นที่พักผ่อนร่วมกับธรรมชาติของทุกคนในครอบครัว

 

นอกจากห้องครัวในบ้านแล้ว บ้านหลังนี้ยังมีห้องครัวนอกบ้านอีกด้วย ซึ่งถูกออกแบบสำหรับมื้ออาหารและการสังสรรค์ด้วย โดยในบริเวณนี้ถูกคลุมด้วยหลังคาโลหะเคลือบที่ไม่มีฝ้า โชว์คานเหล็กสีดำ

ซึ่งคุณแทนบอกว่าแม้ว่าหลังคาโลหะเคลือบแบบนี้จะมีปัญหาเรื่องความร้อน แต่เนื่องจากที่ตั้งของตัวบ้านนั้นไม่ค่อยโดนแสงแดดในตอนกลางวันมากนัก ซึ่งจะร้อนเพียงแค่ประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งต่อกันเท่านั้น

 

ครัวนอกบ้านนี้จะเหมาะสำหรับการทำอาหารหนัก ๆ ป้องกันปัญหากลิ่นควันและอาหารติดตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นครัวที่ตอบโจทย์คนไทยเช่นกันครับ

 

ครอบครัวของคุณแทนยังเป็นครอบครัวที่รักสัตว์และธรรมชาติมาก ๆ อีกด้วย หลายพื้นที่ในเขตรั้วบ้านจึงเต็มไปด้วยพื้นที่ทำเกษตรและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งมันก็เป็นงานอดิเรกสมัยที่คุณแทนยังเป็นเด็ก ๆ และในปัจจุบันเค้าก็ยังเพลิดเพลินกับมันอยู่เสมอ

 

มีทั้งเลี้ยงนก เลี้ยงปลา และสัตว์เลี้ยงคลาน

.

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อน ๆ สำหรับผลงานบ้านของคุณแทน หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีและแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับคนที่ฝันอยากจะมีบ้านนะครับ ^_^

ที่มา : afamily

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ