บ้านโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นบ้านที่สร้างขึ้นเป็นหลังเดียวมากกว่าจะแยกเป็นหลายๆ หลังในที่ดินเดียวกัน ซึ่งเกิดจากความต้องการที่แตกต่างกันออกไป และขึ้นอยู่กับขนาดที่ดินเป็นส่วนมาก

แต่แท้จริงแล้วการสร้างแบบแยกเป็นหลังๆ บนที่ดินที่กว้างพอ ก็มีประโยชน์ของมันอยู่ในแง่ของความเป็นส่วนตัว และการเปิดมุมมองที่แตกต่างจากบ้านทั่วไปค่ะ

Three Piece House คือบ้านที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมกัน โดยบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ผลงานการออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก TRIAS ค่ะ ตั้งอยู่ที่เมืองนิวคาสเซิล ประเทศออสเตรเลียค่ะ

 

เจ้าของบ้านหลังนี้คือคู่รักที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายบนพื้นที่กะทัดรัด สถาปนิกจึงได้ออกแบบบ้านที่เน้นความเรียบง่าย ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และมีความเป็นส่วนตัวที่พอดีกับไลฟ์สไตล์ของทั้งคู่

แรกเริ่มในการออกแบบ สิ่งที่ต้องคำนึงในการสร้างบ้านหลังนี้ คือ ลักษณะของภูมิประเทศของเมืองนิวคาสเซิล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มักจะโดนน้ำท่วมเป็นประจำ จึงทำให้บ้านหลังนี้มีการออกแบบที่ยกพื้นสูงขี้นกว่าปกติเล็กน้อย เมื่อมองออกมาจึงดูเหมือนว่าบ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนฐานอิฐสีแดงขนาดใหญ่นั่นเอง

 

เมื่อเข้ามาดูกันจะเห็นว่า วัสดุภายนอก เรียกได้ว่าให้ความรู้สึกแบบดิบๆ จากทางเดินที่ปูด้วยอิฐ บ้านที่โชว์เป็นโครงไม้อย่างชัดเจน และฐานบ้านที่เป็นอิฐสีแดง แต่ขณะเดียวกันด้วยวัสดุแบบนี้พอนำมารวมก็ให้ความรู้สึกที่อบอุ่นอีกต่างหาก

 

Three Piece House ถูกออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียวตามความต้องการของเจ้าของบ้าน และจุดเด่นของบ้านหลังนี้หลักๆ ก็คือ แปลนบ้านที่แยกออกเป็นสัดส่วน ซึ่งแต่ละหลังนั้นก็มีฟังค์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

 

แปลนชั้นหนึ่ง

 

ส่วนแรกของบ้านจะเห็นว่าหน้าบ้านเหมือนจะเป็นบ้านที่เชื่อมกัน แต่จริงๆ แล้วส่วนหน้าสุดถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน และส่วนแรกที่จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันคือหลังที่เป็นมุมพักผ่อน โถงรับแขก และห้องนั่งเล่นที่สามารถมองเห็นวิวออกไปด้านนอกได้

 

ถัดไปจะเป็นส่วนของห้องครัวที่เปิดโล่ง และไม่ได้ก่อผนังกั้นออกจากห้องนั่งเล่น ซึ่งช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่ง โอ่โถงและไม่อึดอัดคับแคบมากจนเกินไปสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก ที่มีการใช้งานร่วมกันระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องครัว

.

 

โถงทางเดินที่เชื่อมระหว่างส่วนห้องนั่งเล่น กับส่วนที่เป็นห้องนอนหลัก

 

ห้องน้ำของห้องนอนใหญ่จะเน้นเป็นโทนเรียบด้วยอิฐสีขาว เพิ่มกลิ่นอายความดิบด้วยการก่อเป็นเคาน์เตอร์อิฐ อีกทั้งช่วยสร้างบรรยากาศห้องให้ดูมีความอบอุ่นมากขึ้น และยังเข้ากับสุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำอีกด้วย

 

ส่วนท้ายสุดของบ้านจะห้องนอนส่วนตัวอีกหลังหนึ่งที่แยกออกมาจากหลังหลัก และมีความเป็นส่วนตัวมากๆ อีกทั้งภายในห้องจะมีทุกอย่างครบครัน ทั้งครัวทำอาหาร มุมนั่งเล่นพักผ่อน และห้องน้ำ เหมาะทั้งพักส่วนตัวหรือจะไว้รับแขกก็ยังได้อีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกับบ้างคะเพื่อนๆ ถูกใจบ้านหลังนี้กันไหม? บอกเลยว่าการจะสร้างบ้านเราไม่จำเป็นต้องสร้างบ้านหลังเดียวโดดๆ ก็ได้ แต่เราสามารถเลือกสร้างให้แยกเป็นสัดส่วนได้เป็นหลังๆ และมีการเปิดมุมมองที่แตกต่างจากบ้านหลังสี่เหลี่ยมทั่วไปอย่างแน่นอน อีกทั้งยังช่วยบดบังความเป็นส่วนตัวได้ค่ะ ^^

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : TRIAS

ถ่ายภาพ : Benjamin Hosking

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?