ในปัจจุบันมีการขยายตัวของเมืองอย่างรวดเร็ว จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย ในขณะที่งบประมาณเท่าเดิม แต่เรากลับได้ขนาดที่ดินที่เล็กลง แต่นั่นก็ไม่ใช้ปัญหาอีกต่อไป เพราะว่านักออกสามารถออกแบบอาคารที่เหมาะกับที่ดินขนาดเล็กได้ ดังเช่น บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม

ทีมสถาปนิก ISA จากเมืองเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ซึ่งมีทรงสี่เหลี่ยมสูงแบบหอคอย เป็นการออกแบบที่ชดเชยที่ดินขนาดเล็ก ทำให้บ้านโมเดิร์นหลังนี้มีขนาดถึง 5 ชั้น โดยภายนอกตกแต่งอย่างเรียบง่ายในโทนสีเทา บุผนังด้วยวัสดุอิฐ เหล็ก และคอนกรีต

 

พื้นที่ภายในแต่ละชั้นจะแบ่งพื้นที่การใช้งานอย่างเป็นสัดส่วน โดยผนังภายในเลือกใช้สีขาวเพื่อให้ความสว่าง และช่วยให้บ้านมีมิติ จึงช่วยลดความอึดอัด นอกจากนี้ยังเลือกใช้กระจกใสบานใหญ่มาเสริมความโปร่งสบาย

 

ในชั้นนี้ถูกออกแบบให้เป็นห้องนั่งเล่น ซึ่งมีพื้นที่สำหรับการพักผ่อน ทำกิจกรรมได้อย่างเพียงพอ และยังเหลือพื้นที่ให้สำหรับการตกแต่งอื่นๆ ตามความต้องการ

 

สำหรับชั้นนี้เป็นส่วนของห้องนอนที่ภายในมีห้องน้ำส่วนตัว ด้วยลักษณะสีขาวของผนังจึงไม่ทำให้ห้องอึดอัด แม้ว่าตัวห้องจะมีขนาดไม่มาก

 

และพื้นที่บริเวณนี้ คือ พื้นที่ชั้นดาดฟ้าของบ้าน โดยมีพื้นที่โล่งกว้าง เหมาะสำหรับเป็นพื้นที่พักผ่อนบรรยากาศดีๆ ในวันที่อากาศเย็นสบาย

 

สำหรับบ้านโมเดิร์นทรงสูงหลังนี้มีทั้งหมด 5 ชั้น ตัวบ้านกว้าง 3.6 เมตร ลึก 8.8 เมตร และสูง 11.5 เมตร มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 116 ตารางเมตร เป็นไอเดียบ้านที่เหมาะกับเมืองใหญ่ในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : dezeen

ออกแบบ :  ISA

ถ่ายภาพ :  Sam Oberter

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?