ทุกช่วงฤดูฝน เพื่อนๆ หลายคนน่าจะเคยเผชิญปัญหาเรื่องของน้ำรั่วซึมกันเป็นประจำ โดยเฉพาะบ้านทาวน์โฮม บ้านที่อยู่ในตึกพานิชย์ หรือบ้านที่มีหลังคาดาดฟ้า เพราะส่วนใหญ่แล้ว บริเวณดาดฟ้ามักจะมีร่องรอยแตกร้าวของของพื้นดาดฟ้าปูนและคอนกรีต ซึ่งล้วนสร้างปัญหาต่างๆ ให้กับภายในอาคารทั้งนั้น

แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน มีการทดลองและผลิตสินค้าหลายชนิดออกมาเพื่อแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมของดาดฟ้าหลังคา อย่างผลิตภัณฑ์ TOA PU WATERPROOF โพลียูรีเทนสูตรน้ำสำเร็จรูป ที่สามารถช่วยป้องกันการรั่วซึมของน้ำ ปิดรอยแตกร้าวได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้มีคุณสมบัติทนน้ำขังได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ และมีความยืดหยุ่นตัวสูงถึง 8 เท่า หรือ 800 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียวค่ะ

 

TOA PU WATERPROOF จะทำหน้าที่เหมือนเป็นชั้นเกราะเคลือบผิวคอนกรีต หลังคา ดาดฟ้า ทนทานต่อสารเคมีและสภาพอากาศที่รุนแรง ไปจนถึงการสั่นสะเทือนจากการสัญจรไปมา นอกจากนั้นแล้วผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ยังไร้ส่วนประกอบของสารระเหยอันตราย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

 

มาดูขั้นตอนการใช้กันเลย

ขั้นตอนแรก เราต้องทำความสะอาดพื้นผิวเดิมออกให้หมดก่อนทาวัสดุกันซึมนะคะ และต้องรอให้แห้งสนิทด้วยถึงจะทาได้ ถ้าแดดดีๆ ก็อย่างน้อย 1-2 วัน อันนี้สำคัญมากอย่าลัดขั้นตอนหรือขี้เกียจทำเด็ดขาดไม่งั้นก็จะเกิดปัญหาเดิมขึ้นอีก

ขั้นตอนที่ 2 เราก็จะต้องใช้ “โพลียูลีเทนชนิดหลอด” ยิงอุดรอยแตกร้าว รอยต่อ พื้นทั้งหมดก่อน จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 6-8 ชั่วโมง หากจะให้แน่ใจก็สามารถทิ้งไว้ข้ามวัน แล้วก็ทาวัสดุกันซึมได้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 3 คือการทาวัสดุกันซึม 3 รอบ ซึ่งจะใช้วัสดุกันซึมประเภท PU หรือโพลียูรีเทน นั่นเอง โดยสามารถทากันซึมได้ทั้งดาดฟ้า หลังคา ที่เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากเยอรมัน ทนทานต่อแสงแดดและสภาวะอากาศรุนแรงได้นานถึงสิบปีเลยทีเดียว

 

ข้อควรรู้ก่อนการใช้งาน

– รอบแรกเป็นการทารองพื้นก่อนเพราะฉะนั้นเราจะใช้น้ำเป็นส่วนผสมลงไปก่อนอัตราส่วน 3:1

– รอบที่สองและสามก็ใช้โพลียูรีเทนทาลงไปเลยไม่ต้องผสมน้ำ

– แต่ละรอบต้องทิ้งให้แห้ง 2-4 ชั่วโมง

– เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดของผลิตภัณฑ์ ต้องได้ปริมาณการใช้งานผลิตภัณฑ์ 2 kg/ 1 ตรม.

 

ในหน้าฝนนี้ เรียกได้ว่าเพื่อนๆ คนไหนที่บ้านมีชั้นดาดฟ้า หรืออยู่บ้านทาวน์เฮ้าส์ และตึกแถว แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้กับปัญหาน้ำรั่วซึมดาดฟ้า หลังคา

อย่าลืมว่าเราสามารถจบปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย TOA PU WATERPROOF เพียงแค่ทำการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์นี้จาก TOA GROUP และทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาด้านบนนี้ค่ะ ^_^

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?