ในวันหยุดของครอบครัว บางคนก็เลือกที่จะพักผ่อนอยู่บ้าน แต่บางคนก็อยากหา บ้านพักตาอากาศ สักหลังที่สามารถไปรับลมชมวิวธรรมชาติกันอย่างเต็มที่ ซึ่งใครที่กำลังวางแผนจะก่อสร้างบ้านตากอากาศไว้เป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัวสักหลัง แต่ยังไม่มีไอเดียดีๆ ล่ะก็…

วันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอ Torekov House บ้านตากอากาศสไตล์โมเดิร์น ก่อสร้างขึ้นทางตอนใต้ของประเทศสวีเดน มาในรูปแบบของบ้านโครงสร้างเหล็กชั้นเดียว ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากช่วงยุค Midcentury ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

 

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก Wåhlin Arkitekter ภายใต้คอนเซ็ปต์เรียบง่าย เน้นการเปิดโล่ง และโครงสร้างเส้นตรงที่ดูไม่ซับซ้อน ตรงตามแบบฉบับบ้านยุค Midcentury ที่พึ่งพาประโยชน์จากธรรมชาติเป็นหลัก รวมไปถึงเฉลียงนอกบ้านที่ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เป็นมุมพักผ่อนรับลมนอกบ้าน

 

ดังที่เห็นอยู่ในภาพ ผนังคอนกรีตส่วนใหญ่ จะถูกแทนที่ด้วยผนังกระจกใสบานใหญ่ที่เปิดมให้เห็นทัศนียภาพนอกบ้านได้อย่างถนัดตา ในขณะเดียวกันก็ช่วยในการกระจายแสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งและดูเย็นสบายมากขึ้น

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน เลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ผสมผสานไปองค์ประกอบไม้สีอ่อนที่ให้บรรยากาศอบอุ่นและสดชื่น ตัวบ้านมีดีไซน์เล่นระดับ โดยแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่นที่อยู่ระดับล่าง มุมรับประทานและมุมทำครัวอยู่ระดับบน

 

ถึงแม้จะเป็นบ้านสไตล์ Open Plan แต่ก็มีการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน ซึ่งการออกแบบในลักษณะนี้ ก็ช่วยให้แสงแดดและอากาศกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องนั่งเล่นระดับล่างมีพื้นที่กว้างขวาง พร้อมฟังก์ชันต่างๆ ครบครัน เหมาะสำหรับทำกิจกรรมร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ในขณะเดียวกันก็มีผนังกระจกที่เชื่อมต่อออกมายังเฉลียงนอกบ้าน เผยให้เห็นความเคลื่อนไหวของสมาชิกคนอื่นที่นั่งเล่นอยู่นอกบ้าน ให้บรรยากาศดูอบอุ่นและเป็นกันเองสุดๆ โดยที่ไม่มีความอึดอัด

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านตากอากาศสไตล์โมเดิร์น ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ ไอเดียการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยที่โปร่งโล่ง เน้นให้เกิดปฏิสัมพันธ์กันระหว่างคนภายในบ้าน รวมไปถึงการตกแต่งด้วยเส้นสายแบบโมเดิร์นแต่ไม่ทิ้งกลิ่นอายธรรมชาติ หวังว่าทุกๆ ไอเดียที่เอามาฝากกันคราวนี้ จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน กันนะคะ ^_^

ที่มา : decoist

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)