ในปัจจุบันหลายคนเลือกที่จะลงมือออกแบบหรือตกแต่งห้องครัวภายในบ้านด้วยตัวเอง แทนการจ้างช่างฝีมือที่มักจะมีราคาสูง แม้ว่าอาจจะเหนื่อยกว่าเพราะต้องลงแรงเอง แต่ข้อดีก็คือเราสามารถควบคุมงบประมาณ และปรับเปลี่ยนแบบได้ตรงกับความต้องการของเรานั่นเอง

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะต่อเติมหรือรีโนเวทห้องครัวภายในบ้านด้วยตัวเอง วันนี้ ในบ้าน มีไอเดียจากคุณ ลูกแม่ค้าขนมหวาน ที่ได้ลงมือออกแบบ ครัวปูนในบ้าน ออกมาได้อย่างสวยงาม น่าใช้งาน รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

 

[CR] รีวิว ครัวปูนทาวน์โฮม แบบซื้อเองแทบจะทุกอย่าง

(โดย ลูกแม่ค้าขนมหวาน )

สวัสดีค่ะ แอบดูครัวคนอื่นมานานมาก เกิน 2 ปี ตั้งแต่ยังไม่ได้ซื้อบ้าน ^^
จนซื้อบ้านหลังน้อยๆ (ทาวน์โฮมแบบหนึ่งจอด หน้ากว้างประมาณ 5.4เมตร มีที่ทำครัว ขนาดประมาณ 2*5.4เมตร นะคะ)

เราเริ่มทำครั้วหลังจากซื้อบ้านได้ปีกว่า เพราะบ้านนี้ไม่ได้เข้าไปอยู่แบบจริงๆจังๆ หาแบบอยู่นานมาก อยากได้นั่นนี่ แต่งบน้อยมาก
และที่บ้านก็ชินกับการทำกับข้าวแบบเต็มรูปแบบสุดๆ ครัวไทยต้องมา บิวอินคงไม่สาแก่ใจ (จริงๆคือ งบ ไม่ถึง) ก็ต้องครัวปูนแล้วแหละ ตอนนั้นไปเดิน Homepro สาขาราชพฤกษ์ เห็นตัวอย่างครัวแล้วเกิดถูกใจขึ้นมา เลยกะว่า เอาแบบนี้แหละ ก็เลยถ่ายภาพตัวอย่างเอาไว้ แล้วเราก็กะว่าจะเอามาดัดแปลง เนื่องจากว่าอยากได้ครัวรูปตัวยู

ภาพตัวอย่างแบบที่เป็นแรงบันดาลใจ แบบนี่อยากได้ ^^

 

ที่นี่เราก็ให้แม่ติด่อช่างแถวบ้าน (บ้านอยู่แถวพระราม 5 นนทบุรี นะคะ) นัดช่างได้ช่วงกลาง เดือน มิถุนายน 2562 กะว่า ทำสัก 1-2 สัปดาห์ ก็น่าจะเสร็จ เพราะจะช้าตรงเราที่ เลือกของเองทุกอย่าง ด้วยความที่งบน้อย กะว่าทุกอย่าง 60,000 บาท ต้องพอ

นี่เราเขียนแบบที่อยากได้ ส่งให้ช่างดู (เขินฝีมือการวาดแบบจังค่ะ แพลบๆแพลบๆแพลบๆ)

 

และนี่คือ สภาพ พื้นที่หลังบ้านที่จะทำครัวค่ะ โครงการ ก่อผนังไว้ให้แล้ว ตอนรับบ้านใหม่ๆ เราทำหลังคาและก็ปูพื้นกระเบื้องไว้แล้ว (หลังคา APVC เสียงเงียบดี ^^)

 

พอตกลงกับช่างเรียบร้อย ที่ ราคาค่าแรง รวม อิฐ หิน ปูน ทราย ระบบน้ำ ติดตั้งเครื่องเครื่องน้ำติดตั้งเครื่องดูดควัน ไม่รวมกระเบื้อง เครื่องใช้ไฟฟฟ้า และงานระบบไฟ อยู่ที่ 25,000 บาท
เราก็เริ่มไปเลือกกระเบื้องปูเคาเตอร์ ย้ำว่าไปเลือก 555+ แลัวกลับบ้านมากดสั่งซื้อผ่าน เว็บไซต์ ออนไลน์ ของ Homepro ค่ะ

เราจะถ่ายรูป ชื่อ รหัส มาเลือก ออนไลน์ เพราะว่า ส่งฟรีไม่มีขั้นต่ำ (ถ้าที่สาขาต้องซื้อ 6,000 บาทถึงส่งฟรี TT ) แล้วที่สำคัญ ซื้อออนไลน์ ใช้โค้ดส่วนลด ตามโปรโมชั่นของ Homepro ได้อีก 10-15 % แล้วแต่ช่วง ค่ากระเบื้องทั้งหมด 3,150 บาท มีกระเบื้อง ลายตารางเหลืออีก 10 กว่าแผ่น TT

กระเบื้องดำปูท็อปครัว

 

กระเบื้องสีเทาปูด้านนอก ผนังเคาน์ทเตอร์

 

กระเบื้องลายตารางปูกำแพงเหนือเคาน์ทเตอร์

 

แล้วช่างก็มาเริ่มลงมือทำงาน ช่างมากัน 2-3 คน ค่ะ ไม่ได้เข้าไปคุมช่างตอนทำงานด้วย มีแวะเข้าไปดูบ้างช่วงเย็นๆหลังเลิกงานแล้ว TT

.

.

 

พอเริ่มติดกระเบื้องก็เริ่มดูเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาหน่อย

 

ตู้แขวน 2 ตู้ กับ บานประตูเคาเตอร์ก็สั่ง ตามแบบที่ดูมาที่ Hompro เลย แต่อันนี้ไม่ได้สั่งออนไลน์ เพราะไม่มี เลยจ่ายราคาเต็ม แอบเซง TT งบน้อย ติดทุกบานไม่ไหว ได้มาแค่ 3 ชิ้น ในรูป ราคารวมซิ้งล่างจานสองหลุมพร้อมก๊อกและอุปกรณ์ทั้งหมด 15,000 บาท

.

.

 

ให้ช่างทาสีขาวผนังส่วนที่ไม่ได้ปูกระเบื้อง (สีเดิมมีอยู่แล้ว) กับให้ช่างติด เครื่องกรอกน้ำให้ด้วย เจาะก๊อกน้ำกรองมาที่อ่างล่างจานเลย

เครื่องกรองน้ำ ซื้อจาก shopee ในราคา 1,400 บาท แบบธรรมดานะคะ ถังดักไขมันมีอยู่แล้วแถมมากับโครงการ

 

ตอนนี้เหลือเก็บงาน ให้ช่างติด พวกราวแขวน ชั้นวาง และ เครื่องดูดควันค่ะ

 

ราวแขวน 4 ชิ้น ชั้นวาง 3 อัน ทั้งหมด ซื้อมาจาก ikea หมดไปประมาณ 2,450 บาท
ราวแขนที่เคาเตอร์กะว่าจะเอาผ้าม่านมาแขวนบังตา พวกถังแก็สและถังดักไขมัน แต่เอาเข้าจริงเราใช้แขวนผ้าเช็ดมือ ใช้งานได้ดีมาก ^^

 

เตาแก๊สและเครื่องดูดควัน เราสั่งใน shopee แต่ไปรับสินค้าเองที่ร้าน เพราะสั่งผ่าน shopee ได้ราคาถูกกว่าหลายร้อย แล้วร้านอยู่ใกล้บ้านไปรับเองสะดวกแถมร้านลองสินค้าให้เลย สบายใจ เตาแก๊ส 2,680 บาท เครื่องดูดควัน 8,700 บาท ของ Lucky Flame ทั้งคู่ค่ะ

 

นึกขึ้นได้ลืมซื้อหมวกจีนต่อเครื่องดูดควัน สั่งจาก shoppe เหมือนเดิม 1,000 บาท เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ค่ะ

 

ที่ลืมมากๆ คือเรื่องเดินไป งง ไหม ลืมได้ไง 555+ แต่ก็ค่อยๆปรับแก้ไขกันไปค่ะ ทำเพิ่มได้ พ่อทำให้ ^^

สรุปค่าใช้จ่าย คร่าวๆ ตามนี้นะคะ งานช่างเก็บขอบเคาน์ทเตอร์ไม่ค่อยเรียบเท่าไหร่ แต่อย่างอื่นโอเคหมด เก็บทำความสะอาดพื้นครัวให้ทุกวัน เพิ่มติดโน้นนี่ ไม่มีบ่น

 

ครัว…ถามว่าได้แบบที่ถูกใจไหม ก็ถูกใจค่ะ แต่ยังคิดว่าพอมาลองใช้งานจริง แอบเล็กไป
น่าจะทำยาวกว่านี้ เพราะของเยอะมากจริงๆ ตอนทำกับข้าว ทำขนม ^^
แต่ก็ตามนี้แหละค่ะ 5555 เพราะอยากเก็บพื้นที่ด้านหลังบ้านอีกครึ่งไว้ทำที่นั่งเล่นด้วย โลภไหม ^^

หวังว่ารีวิวการทำครัวปูนธรรมดาๆ ของเราจะมีประโยชน์ กับเพื่อนๆที่กำลังจะทำครัวสำหรับบ้านทาวโฮมหลังน้อยๆแบบเรานะคะ

 

ที่มา : ลูกแม่ค้าขนมหวาน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?