หนึ่งในปัญหาที่หลายๆ คนไม่คาดคิดเกี่ยวกับบ้านทาวน์โฮม คือ การต่อเติมเพิ่มพื้นที่ข้างบ้าน หรือหลังบ้านค่ะ โดยเฉพาะ “การต่อเติมครัว” ที่อาจจะทำให้บ้านดูทึบและอึดอัดกว่าเดิม เนื่องจากไม่เว้นพื้นที่ไว้สำหรับระบายลม หรือให้แสงเข้านั่นเอง

แต่วันนี้ ในบ้าน ก็มีประสบการณ์ดีจาก คุณ JPPK ที่จะมาแชร์เรื่องราว การต่อเติมครัวทาวน์โฮม อย่างเป็นสัดส่วน และมีพื้นที่เปิด-ปิด เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้าได้ นอกจากนั้นแล้วยังมีการใช้งานที่สะดวกระหว่างพื้นที่ภายนอกกับภายใน ถ้าพร้อมแล้วไปชมรายละเอียดทั้งหมดกันเลยค่ะ ^^

 

ครัวทาวน์โฮม แบบแบ่งส่วน ครัวปิด และมีพื้นที่เปิด

(โดย คุณ JPPK)

สวัสดีครับ ผมชื่อป้อมนะครับ นี่เป็นกระทู้แรกของผม สาเหตุที่ผมตัดสินใจเขียนโพตส์นี้คือ ผมหาค้นหาแบบเพื่อเป็นไอเดียในการต่อเติมครัวแบบที่ผมต้องการไม่ค่อยเจอครับ ผมหวังว่ากระทู้ของผมอาจสร้างไอเดียต่อยอดให้หลายๆ ท่านนะครับ เริ่มเลยละกัน ^^

ตามหัวหัวข้อกระทู้เลยครับ คือ ผมซื้อทาวน์โฮม 1 หลัง เป็นหลังกลาง พื้นที่ว่างหลังบ้าน ผมอยากได้ครัวที่สามารถ รับแดด รับฝน รับลมได้ เอาง่ายๆ คือ ให้ลม ระบายได้ดีนั่นเองครับ และอีกประเด็นสำคัญคือ ผมไม่อยากเอาผ้ามาตากหน้าบ้าน ซึ่งเอาไว้จอดรถ ^^

สำคัญที่สุด… คือผมอยากได้ตามความต้องการของผม และใช้เงินน้อยที่สุด ^^ ผมได้ลองเดินไปดูบ้านข้างๆ บ้านในหมู่บ้านเดียวกันที่ต่อเติมนั้น เค้าทำเต็มพื้นที่ ซี่งผมมองว่าทึบและร้อน  และแล้วก็เริ่มไอเดียเลยละกันครับ

เริ่มจากพื้นที่ว่างป่าวหลังบ้าน แต่โครงการทำพื้นและกำแพงไว้ให้แล้วนะครับ พื้นที่หลังบ้านทั้งหมดประมาณ กว้าง 5.7 x 2.3 เมตร

.

.

.

 

ผมได้ลองเขียนไอเดียลงในโปรแกรม ดูซิจะเวิร์คมั้ย ปล.เขียนจากโปรแกรมเครื่องกลฯ ส่วนนึงคือครัวปิด อีกส่วนเป็นพื้นที่เปิด

 

และมันคือแบบที่ผมใช้ยื่นขออนุญาติต่อเติมจากทางโครงการ ภายในเงื่อนไขไม่ใช้ผนังโครงการ รางน้ำในบ้าน ระบายควันในพื้นที่บ้าน ต่อมาก็หาช่าง มาตีราคา โดยลองเรียกช่างที่ทำบ้านตรงข้ามมาตีราคา ผลคือ ราคา 110,000 บาท รวมโครงสร้าง เหล็ก ปูน หลังคา อิฐ ระบบไฟ ปะปาและอื่นๆ

แต่… ไม่รวม กระเบื้อง ประตูกระจก อุปกรณ์ครัว (เตาแก๊ส เครื่องดูดอากาศ บานซิ้ง ลิ้นชัก ซิ้งล้างจาน ตู้แขวน )
ลองคำนวนโง่ๆ ตามประสานผม น่าจะจบ รวม 2 แสนแน่ๆ

เอาไงต่อดี… คุยกับแฟน (แพงจังหว่า จริงๆคือราคาประมาณนี้แหละ แต่ผมมีเงินน้อยเอง) ไม่รู้จะทำไง สรุปสุดท้ายคือ โทรคุยกับช่างคนนึง (ลุง) ที่รับเหมาก่อนสร้าง 1 คน เรียกมาดูหน้างาน บอกไอเดีย สรุป… ช่างบอกว่า มาๆ ค่าแรงหมดนี่ 18,000 บาท เย้ๆๆๆๆๆ

ความหวังครัวผมกลับมาสว่างอีกครั้ง… ในหัวคือไว้ เอาละทั้งหมดไม่น่าเกิน 80,000 บาท ว่าแล้วช่างกูลุยเลย ของใช้ชุดแรกมาเลย ตามภาพ

.

 

ตามมาด้วยอุปกรณ์ในห้องครัว

 

หลังจากนั้นช่างก็ลุย…

 

รูปด้านล่าง คือ เดินท่อระบายน้ำเพื่อจะเทยกพื้น เอาน้ำจากฝั่งเปิดลงท่อระบาย

.

.

.

.

.

.

 

ในระหว่างดำเนินการไปเรื่อยๆ ค่าใช้จ่ายก็มาทุกวัน วันละ 1,000 – 5,000 บาท แต่ทั้งหมดช่างเป็นคนสั่งและมีบิลตลอด เช่น ปูน เหล็ก ทราย อิฐ สายไฟ ปลั๊กไป ไม้แบบ ใบตัด ท่อปะปา ฝ้า โครงฝ้าและมากมาย

ขณะนั้นก็มีค่าโง่… เพราะช่างไปตัดโดยไม่รู้จักมัน มันคือค่าต่อท่อ PPR จุดละ 500 บาท โดนไป 3 จุด (ไม่มีเครื่องต่ออย่าตัดนะครับ)

.

 

และหลังจากฟันฝ่ากันมาถึงจุดนี้ ในที่สุดครัวผมก็เริ่มแสดงรูปร่างแล้ว

.

 

ในระหว่างลงมือได้มีการเปลี่ยนแบบการสร้างตลอด เปลี่ยนไปตามช่างแนะนำบ้าง เปลี่ยนไปตามความจำเป็นหน้างานบ้าง แต่ช่างก็พยายามปรับให้ได้ตามความต้องการของผมที่สุด สุดท้ายครัวในความต้องการของผมก็เสร็จสิ้นลง

.

.

.

 

สรุปค่าใช้จ่ายในการต่อเติมครั้งนี้ ยังไม่ได้มีการสรุปตัวเลขจากบิล แต่คร่าวๆ กับเงินที่ใช้จ่ายไปทั้งหมดประมาณ 90,000 – 110,000 บาท และในที่สุดความสุขในการได้อยู่กับสิ่งที่ผมต้องการก็เริ่มขึ้น

ถึงตรงนี้ผมอาจจะเขียนไม่ละเอียด เขียนข้ามไปข้ามมา ก็ต้องขอโทษด้วยนะครับ จบตรงนี้ผมหวังว่าสิ่งที่ผมนำมาแบ่าปัน อาจจะเป็นไอเดียให้กับท่านที่กำลังต่อเติมครัวทาวน์โฮมนะครับ ต้องการข้อมูล อะไรจากประสบการณ์ผมครั้งนี้สอบถามได้เลยนะครับ

 

ที่มา : JPPK

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?