กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมบ้านสไตล์อีโคจากประเทศฟิลิปินส์ ที่สร้างด้วยไม้ไผ่ทั้งหลัง ออกแบบเพื่อการพักผ่อนตากอากาศ รายล้อมไปด้วยบริบทที่เป็นธรรมชาติ ตอบรับกับดีไซน์ที่โปร่งโล่งและก่อสร้างจากวัสดุที่เรียบง่าย

ตัวบ้านยกพื้นสูงออกแบบเป็นขนาดสองชั้นมีใต้ถุน หลังคามุงด้วยหญ้าแห้ง มองจากภายนอกจะเห็นเป็นบ้านโครงสร้างไม้ไผ่ ตกแต่งผนังด้วยไม้ไผ่สาน มีบันไดบ้านภายนอกขึ้นสู่ห้องนอนชั้นบน  หน้าต่างเลือกใช้บานกระทุ้งวงกบไม้ ภาพรวมคือบ้านสไตล์อีโคที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมอย่างแท้จริง

 

 

พื้นที่ใต้ถุนจัดเป็นโซนครัวพร้อมเคาน์เตอร์บาร์ จัดสรรเฟอร์นิเจอร์ไม้สำหรับนั่งเล่น-รับประทานอาหาร เหมาะกับการจัดปาร์ตี้สังสรรค์เป็นอย่างยิ่ง

 

 

เดินขึ้นมาชมที่ชั้นบนกันเลยครับ

 

บริเวณระเบียงชั้นสองมีพื้นที่นั่งเล่นที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบๆ ได้อย่างเต็มที่

 

 

การตกแต่งภายในห้องพัก จะเน้นความโปร่งโล่งด้วยช่องรับแสงขนาดใหญ่ เมื่อเปิดม่านแล้ว จะเห็นวิวสีเขียวภายนอกที่เข้ากับงานไม้ไผ่ภายใน ผสมผสานกลมกลืนกันอย่างลงตัว

 

การเลือกใช้วัสดุที่เรียบง่าย นับว่าเป็นหัวใจหลักของบ้านหลังนี้ ซึ่งก็มีข้อดีในเรื่องของการประหยัดงบประมาณ แถมยังได้มาเป็นบ้านที่ดั้งเดิมบรรยากาศอบอุ่นอีกด้วย

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บกำลังมองหาไอเดียสร้างบ้านพักผ่อนหรือรีสอร์ทที่เหมาะสำหรับสร้างในพื้นที่ธรรมชาติกันอยู่ล่ะก็ ลองนำหลังนี้ไปต่อยอดกันดูสิครับ

ที่มา : Amazing Native Bahay Kubo

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ