บ้านสไตล์ญี่ปุ่น มีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ค่อนข้างจะแตกต่างจากบ้านสไตล์ตะวันตกหรือบ้านแบบไทยๆ เรา สะท้อนแนวคิดที่เน้นความสวยงามที่เรียบง่าย ดูเป็นระเบียบและเป็นสัดส่วน และได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมของชาติญี่ปุ่นโดยตรง ในปัจจุบันนี้ ก็มีการใช้แนวคิดการตกแต่งบ้านแบบญี่ปุ่น มาใช้ในการตกแต่งบ้านอยู่อาศัยของตัวเอง

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีเรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นมาฝากชาวเว็บกันครับ โดยจะเป็นองค์ประกอบต่างๆ ที่ชาวญี่ปุ่นคำนึงถึงเวลาจะสร้างบ้าน ใครที่อยากสัมผัสกลิ่นอายแบบญี่ปุ่นในบ้านของเราเอง ลองมาชมเป็นแนวทางเพื่อเอาไปประยุกต์ใช้กันได้เลยครับ

 

1. เน้นความโปร่งโล่ง และแสงสว่างจากธรรมชาติ

เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่ที่ค่อนข้างแคบ การตกแต่งภายในจึงต้องทำให้มีความรู้สึกว่ากว้างมากที่สุด จะไม่มีเฟอร์นิเจอร์ฟุ่มเฟือยวางตามมุมต่างๆ เหมือนบ้านยุโรป อีกทั้งยังเน้นแสงธรรมชาติกับภายนอกให้ส่องเข้ามาภายในอย่างเต็มที่ เพื่อให้บ้านดูโปร่งโล่ง

traditional japanese house design (10)

 

2. ห้องสไตล์ญี่ปุ่น มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย

ห้องสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั้น จะสามารถประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย โดยเมื่อตอนกลางวันสามารถเป็นห้องนั่งเล่นรับแขก จัดโต๊ะเตี้ยไว้กลางห้อง ตอนเย็นก็เปลี่ยนเป็นห้องรับประทานอาหาร พอกลางคืนก็เปลี่ยนเป็นห้องนอนด้วยการปูที่นอน นั่นเป็นเพราะว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่แคบนั่นเอง

traditional japanese house design (11)

 

3. ประตู และหน้าต่าง แบบเลื่อน

หนึ่งในเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์ญี่ปุ่นก็คือ การเลือกใช้ประตู และหน้าต่างแบบเลื่อนแบบเฉพาะตัว หรือเรียกว่า ฟูซุมะ (Fusuma) เป็นเคล็ดที่ช่วยพื้นที่ภายในดูกว้างขึ้น

traditional japanese house design (7)

 

4. ตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก

หากกำลังมองหาแนวทางการรีโนเวทให้มีกลิ่นอายแบบบ้านญี่ปุ่นอยู่ล่ะก็ ลองเพิ่มอง์ประกอบแบบไม้เข้าไป หรืออาจจะใช้ไม้ไผ่ตีเป็นตารางทำเป็นประตูเลื่อนขนาดใหญ่ก็ได้ หรือพื้นก็ควรจะเป็นพื้นไม้ รับรองว่าบ้านเราจะดูเป็นญี่ปุ่นขึ้นแน่นอน

traditional japanese house design (2)

 

5. โทนสีเรียบง่ายไม่หวือหวา

โทนสีที่เลือกใช้ในการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น จะเลือกใช้แบบที่ให้บรรยากาศเป็นธรรมชาติ โดยจะเน้นเป็นสีเอิร์ธโทน สีขาว สีเขียว และสีเทา ใครที่อยากแต่งบ้านแนวญี่ปุ่นก็ลองยึดสีพวกนี้เป็นหลักไว้นะ

traditional japanese house design (1)

 

6. มีเก็นคัง (Genkan)

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะมีพื้นที่เล็กๆ ตรงทางเข้าบ้าน ที่ทำไว้เป็นบริเวณสำหรับวางรองเท้า และเปลี่ยนรองเท้าก่อนจะเดินเข้าบ้าน พื้นที่ตรงนี้เรียกกันว่า “เก็นคัง” (Genkan) นั่นเอง

traditional japanese house designn

 

7. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบต่ำ

เป็นวิธีที่ง่ายในการตกแต่งบ้านให้ได้กลิ่นอายญี่ปุ่น เพียงจัดเฟอร์นิเจอร์ไม้ดีไซน์ติดพื้นเล็กน้อย หรือจะจัดมุมนั่งเล่นเป็นโต๊ะญี่ปุ่นเล็กๆ มีเบาะนั่งติดพื้น รังสรรค์เป็นโซนนั่งจิบชาดูทีวี แค่นี้ก็ได้บรรยากาศบ้านญี่ปุ่นเต็มๆ แล้ว

traditional japanese house design (16)

 

ถ้าใครอยากให้บ้านของตัวเองมีกลิ่นอายแบบญี่ปุ่น ก็สามารถนำไอเดียวเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้กันได้เลยครับ หรือเพื่อนๆ จะลองชมภาพตัวอย่างการแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นด้านล่างนี้ก็ได้นะ เผื่อจะปิ๊งไอเดียอะไรใหม่ๆ เนอะ ^_^

ที่มา : interiordesign4

traditional japanese house design (3)

.

traditional japanese house design (4)

.

traditional japanese house design (5)

.

traditional japanese house design (6)

.

traditional japanese house design (8)

.

traditional japanese house design (9)

.

traditional japanese house design (12)

.

traditional japanese house design (13)

.

traditional japanese house design (14)

.

traditional japanese house design (15)

.

traditional japanese house design (17)

.

traditional japanese house design (18)

.

traditional japanese house design (19)

.

traditional japanese house design (20)

.

traditional japanese house design (21)

.

traditional japanese house design (22)

.

traditional japanese house design (23)

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ