อาหารไทยนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อยที่เรียกได้ว่าถึงระดับโลกเลยก็ว่าได้ แต่การทำอาหารไทยนั้น เป็นกิจกรรมที่อาจจะสร้างความรบกวนให้กับบ้านของคุณ หรือเพื่อนบ้านได้

เพราะอาหารไทยนั้นมักจะมีกลิ่นแรง อีกทั้งการผัดหรือทอดหนักๆ ก็ทำให้เกิดควันและคราบน้ำมันสกปรกเลอะเทอะอย่างช่วยไม่ได้ ดังนั้นห้องครัวไทยแบบดั้งเดิมจึงมักจะสร้างแยกไว้นอกบ้าน

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม ภาพห้องครัวไทยสไตล์ดั้งเดิม ของคุณ หมีอ้วนกับหมูอวบ เป็นห้องครัวที่ใช้งานได้จริง ออกแบบเป็นห้องครัวโปร่งๆ ตามแบบฉบับห้องครัวโบราณ แต่ตกแต่งด้วยวัสดุที่ทันสมัย สวยงามและน่าใช้งานมากครับ ลองมาชมแล้วเก็บเป็นไอเดียกันได้เลยจ้า

 

แชร์ภาพ “ห้องครัวไทยสไตล์ดั้งเดิม” ใช้งานได้จริง ทำอาหารได้แบบจัดเต็ม ไม่หวั่นทั้งควันและกลิ่น

(โดย หมีอ้วนกับหมูอวบ)

บ้านเราสร้างเสร็จอยู่มา เกือบ4ปีแล้วค่ะ อยู่กัน 3 generations ซึ่งพ่อกับแม่ของเราทำอาหารทานเองเกือบทุกมื้อ และเป็นอาหารไทยภาคเหนือด้วย ดังนั้นครัวไทยจึงจำเป็นมาก ตอนสร้างบ้าน เราให้ความสำคัญกับครัวมากค่ะ

สถาปนิกออกแบบบ้านเราแนวล้านนาร่วมสมัย มีครัว 2 ครัว คือครัวไทย(ของแม่จขกท) กับครัวฝรั่ง(ของจขกท) ครัวไทย ใช้ทุกวัน ส่วนครัวฝรั่งออกแนวครัวโชว์ ทำอาหารเบาๆ ซึ่งเราขี้เกียจนานๆๆจะทำทีค่ะ
แบบว่าฝากท้องกับแม่ แหะๆ

หลังจากทดลองใช้งานมา พบว่าสะดวกสบาย และใช้ดีจริง จึงอยากแบ่งปันไอเดียค่ะ เริ่มตั้งแต่ทางเดินขึ้นครัว เชื่อมจากโรงรถจะมีทางเดินมาครัวต่างหาก แยกกับตัวบ้าน สะดวกเวลาขนของสดที่ซื้อมาจากตลาด ตรงเข้าครัวได้เลย

 

ซ้ายมือคือโรงรถ ตรงกลางคือทางเดินมาครัวไทยค่ะ สกปรกนิดนะคะ ถ่ายมาสดๆ ไม่ได้ทำความสะอาดก่อน แหะๆ

traditional thai kitchen cottage review (1)

 

เราปลูกไม้พุ่มข้างทางเดินไว้ให้รู้ขอบเขต กันเผลอตก เผื่อกลางคืนมืดๆ

traditional thai kitchen cottage review (2)

 

อาหารไทยกลิ่นแรง น้ำมันเยอะ สถาปนิกแนะนำให้แยกออกมาจากตัวบ้านค่ะ ครัวไทยเราขนาด 4×8 เมตร

traditional thai kitchen cottage review (3)

 

หน้าครัววางเก้าอี้ไว้ คุณพ่อกับคุณแม่ชอบมานั่งเล่นตอนเย็นไปค่ะ บางทีก็นั่งรอตากผ้าที่ปั่นในเครื่องซักผ้า แบบว่าลมมันเย็น(มุกบอกอายุ) ประตูครัวเราเลือกบานเฟี้ยม เพราะดูโบราณดี

traditional thai kitchen cottage review (4)

 

อย่าพึ่งเบื่อนะคะ ถึงครัวแล้วค่ะ รกนิดนะคะ แอบอาย …(นี่อายแล้ว?)

traditional thai kitchen cottage review (5)

 

เข้ามาจะเห็นตู้กับข้าวก่อนเลย อายุมากกว่าเราอีกค่ะ ซ่อมมาหลายครั้ง ย้ายบ้านตามกันมาตลอด รักมากค่ะ ตู้เย็นในครัวไทยเราไว้ใส่อาหารสดและกลิ่นแรง พวกขนมน้ำจะแยกไว้อีกตู้ในบ้านค่ะ ประตูที่เห็นเปิดต่อไปลานซักล้างตากผ้าค่ะ

traditional thai kitchen cottage review (6)

 

เคาเตอร์ครัวเป็นปูนขัดมันค่ะ ตอนเราสร้างบ้าน Loft กำลังมาแรง อยากอินเทรนบ้าง ฝาตู้เป็นไม้สักลายน้ำฝน เราเลือกเองทุกแผ่นนะคะ ลายจะได้สวยถูกใจ

กลางภาพคือเตาแก๊ส ผนังตรงนี้เรากรุสเตนเลสให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

หน้าต่างสองฝั่งข้างๆ ที่เห็นเขียวๆเราปลูกต้นเล็บครุฑไว้บังแดดและจะได้มองสบายตาดีค่ะ

ตรงกลางเป็นไอร์แลนด์ เรียกซะหรู แต่จริงๆ คือแคร่ตำน้ำพริกค่ะ เป็นปูนขัดมัน แต่ด้านบนปูไม้สัก ขอบอกว่าตำน้ำพริกมันส์มากค่ะ 555

ด้านล่างเป็นชั้นไม้ ไว้วางของ เขียง ครก สาก

ฝั่งขวาตอนแรกเราตั้งใจไว้วางเตาอั้งโล่ (เตาถ่าน) อาหารทำจากเตาถ่านหอมอร่อยนะคะ แต่ช่วงนี้ลูกเล็ก 2 คน บ้านวุ่นวายไม่มีเวลาทำ พ่อกับแม่เราเลยเอาของไปวางเต็มเลย รกค่ะ แต่ไม่กล้าจัด กลัวแม่หาของไม่เจอจะบ่น แหะๆ

traditional thai kitchen cottage review (7)

 

ด้านซ้ายมือของครัว เป็นโซนล้างจานค่ะ บ้านคนเยอะ ต้องมีซิ้งค์สองอันใหญ่ๆ เพื่อความสะใจตอนล้างจาน วะฮ่าๆ

traditional thai kitchen cottage review (8)

 

ตรงข้ามกับเตาจะเป็นมุมซักผ้าค่ะ ด้านซ้ายมีเครื่องซักผ้า ตรงกลางเป็นเคาเตอร์เก็บอุปกรณ์ซักผ้า มีวิทยุเก่ากับทีวีไว้ให้แม่เราดูตอนทำกับข้าวด้วย อิอิ ด้านขวา จริงๆตั้งใจไว้วางเครื่องล้างจาน แต่ยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ ไม่มีตังค์ 555 และเราจ้างแม่บ้านประจำ เลยยังไม่จำเป็น เอาไว้วางชั้นรองเท้าไปก่อน รกจัง ขออภัยที่ไม่งามตานะคะ

traditional thai kitchen cottage review (9)

 

มีครัวไทยก็ต้องมีสมุนไพรไทยๆนะคะ เพื่อความสะดวก จัดปลูกข้างครัวนี้แหละ จัดไปทั้งข้างซ้ายและขวา

traditional thai kitchen cottage review (10)

 

แปลงนี้แดดดี เอาไว้ปลูกผักค่ะ งานมั่งไม่งามมั่ง แต่ก็ทานได้นะคะ

traditional thai kitchen cottage review (11)

 

รูปถ่ายจากอีกด้านของทางเดินเชื่อม ทางเดินจากครัวไทยมาตัวบ้านขนาด 4×4 เมตร หลังคาเป็นโพล่าคาร์บอเนต จากทางเชื่อมมาจะเป็น ครัวฝรั่งค่ะ ห้องด้านซ้ายของรูปคือห้องทานข้าว อยู่ติดครัวฝรั่งเลยค่า

traditional thai kitchen cottage review (12)

 

ที่มา : หมีอ้วนกับหมูอวบ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ