สำหรับคราวนี้ ในบ้าน ขอเอาใจคนรักบ้านไม้สไตล์ไทยดั้งเดิมกันหน่อย สำหรับหลังนี้ถึงแม้ว่าจะมีดีไซน์ที่ใกล้เคียงกับทรงไทยประยุกต์ แต่เป็นบ้านตัวอย่างจากประเทศมาเลเซียครับ โดดเด่นด้วยงานไม้สุดคลาสสิค กับการออกแบบที่เน้นความโปร่งโล่ง เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง เสริมตอม่อที่เป็นคอนกรีตสร้างความแข็งแรง ผนังภายนอกแต่งด้วยไม้โทนสีเข้ม แซมไปด้วยหน้าต่างแบบโบราณ ส่วนหลังคามุงกระเบื้องโทนสีแดง พื้นที่รอบๆ รายล้อมไปด้วยสนามหญ้าและสวนประดับไปด้วยต้นไม้นานาชนิด

traditional-wood-raised-up-house-2

 

มีระเบียงกว้างพร้อมคลุมหลังคาสำหรับกันแดดและฝน สามารถนั่งพักผ่อน รับชมวิวและบรรยากาศดีๆ ได้ตลอดวัน

traditional-wood-raised-up-house-3

 

บริเวณภายในมีความโปร่งโล่งเป็นพิเศษ ด้วยหน้าต่างที่สามารถเปิดออกได้อย่างอิสระ อีกทั้งผนังกระจกที่ช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างภายในกับภายนอกให้กลมกลืนกัน

traditional-wood-raised-up-house-4

 

ห้องนอนยังคงความปลอดโปร่งโล่งสบายได้เป็นอย่างดี การจัดเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นและผนังที่สูงโปร่งช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น เนื่องจากเป็นบ้านในเขตร้อนชื้น จึงอาจจะมียุง เตียงนอนจึงมีมุ้งจัดไว้ให้ ยามนอนหลับตอนกลางคืนจึงสามารถเปิดหน้าต่างรับลมได้ไม่ต้องกลัวว่ายุงจะหามเราไปรับประทาน

traditional-wood-raised-up-house-5

 

ห้องครัวมีการตกแต่งที่เรียบง่าย จัดเคาน์เตอร์ครัวสีขาวสำหรับเตรียมอาหาร หน้าต่างที่เปิดโล่งทำให้ภายในไม่กักกลิ่นเอาไว้

traditional-wood-raised-up-house-6

 

ห้องน้ำมีฟังก์ชั่นการใช้งานและฟังก์ชั่นที่ทันสมัย มี Rain Shower เพิ่มสุนทรียภาพของการอาบน้ำ แบ่งพื้นที่แห้งเปียกออกจากกันด้วยผนังกั้น

traditional-wood-raised-up-house-7

 

อีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะสำหรับสร้างในประเทศไทยครับ ดีไซน์ดั้งเดิมไม่ต่างจากบ้านชนบทของไทยเราเลย สำหรับบ้านหลังนี้จริงๆ แล้วเป็นรีสอร์ทเปิดให้เช่าอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ใครที่อยากไปพักสามารถติดต่อขอจองห้องได้จากที่มาด้านล่างนี้เลยนะครับ

ที่มา : airbnb.com

traditional-wood-raised-up-house-1

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ