สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านสองชั้นสไตล์คอทเทจ บ้านรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ ตกแต่งด้วยโทนสีสะดุดตา โดดเด่นท่ามกลางป่าไม้ชุ่มชื้น เป็นบ้านของคุณ Margaret ก่อสร้างขึ้นที่รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

Gum Tree มีลักษณะเป็นบ้านรูปทรงสามเหลี่ยมยกพื้นสูง มีขนาดกลาง โครงสร้างเป็นไม้ทั้งหลัง แต่งแต้มด้วยสีแดงสดตัดกับสีเขียวขี้้ม้า ด้วยรูปทรงและโทนสีขับให้บ้านดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ท่ามกลางผืนป่าที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ ร่มรื่นมีชีวิตชีวา

 

บริเวณด้านหน้ามีเฉลียงปูพื้นไม้ขนาดพอเหมาะ ประดับด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็กวางเรียงรายไปตามขอบรั้วสีแดงสด พื้นที่ส่วนหนึ่งก่อหลังคากันสาดโครงไม้ไว้ พร้อมจัดวางเบาะนอน เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนสูดกลิ่นอายธรรมชาติตลอดวัน

 

ภายในบ้านคอทเทจหลังนี้ ยังคงไว้ด้วยองค์กอบไม้เป็นหลัก ห้องโถงโล่งกว้างเพดานสูงไร้ฝ้า เปิดเปลือยให้เห็นถึงคานไม้สีเข้ม ให้เสน่ห์แบบเป็นธรรมชาติ ผนังด้านหนึ่งกรุสมาร์ทบอร์ดสีขาวตกแต่งผสมผสานเข้ากับผนังไม้สีเขียวพาสแทล ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์และของประดับดีไซน์โบราณ สะท้อนการตกแต่งภายในสไตล์วินเทจได้เป็นอย่างดี

 

มุมทำครัวติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวสีขาวปูท็อปหินอ่อน ด้านข้างติดชั้นวางของยึดผนัง เพิ่มพื้นที่จัดเก็บได้มากขึ้น และถึงแม้จะเป็นมุมเล็กๆ แต่ก็ครบครันไปด้วยอุปกรณ์ทำครัวทุกประเภท พร้อมทั้งยังกรุหน้าต่างไว้ เพื่อระบายกลิ่นและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้านอีกด้วย

 

อีกด้านหนึ่งจะพบกับห้องนั่งเล่นเพดานสูงโปร่ง แต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ตัดกับพื้นไม้สีเข้ม ตกแต่งเพิ่มลูกเล่นด้วยของประดับดีไซน์คลาสสิค ผ่อนคลายไปกับมุมกิจกรรมยามว่างอย่างพื้นที่นั่งเล่นหน้าทีวี และมุมหนังสือเล็กๆ ที่อยู่หลังโซฟา อบอวลไปด้วยความอบอุ่นจากเตาผิง ให้บรรกาศการเงียบสงบและเป็นส่วนตัว

 

ห้องนอนชั้นบนตกแต่งเรียบง่ายด้วยผนังสมาร์บอร์ดสีเทาอ่อน กรุชั้นวางของบิวท์อินขนาดเล็กไว้บริเวณหัวเตียงทั้งสองฝั่ง มาพร้อมกับหน้าต่างช่วยเปิดระบายอากาศระหว่างวัน อีกทั้งยังเปิดให้เห็นทิวทัศน์ธรรมชาติด้านนอกบ้าน สร้างบรรยากาศสุนทรีย์ในพื้นที่พักผ่อนสบายๆ

 

ห้องน้ำสไตล์วินเทจ ผนังกุกระเบื้องลายอิฐโชวน์แนวสีขาว ติดตั้งฝักบัวแบบเรนชาวเวอร์ มีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานระหว่างโซนเปียกและโซนแห้งแยกจากกัน ผ่านฉากกระจกบานใส ที่นอกจากจะขับให้ห้องน้ำดูหรูหรามากขึ้นแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานและดูและทำความสะอาดได้มากขึ้นอีกด้วย

 

สุดท้ายคือมุมนั่งเล่นบริเวณหลังบ้าน ศาลากว้างขวาง ก่อหลังคากันสาดไม้ ปูพื้นไม้ไว้เป็นอย่างดี เพื่อที่จะได้จัดวางเก้าอี้และโต๊ะไว้เป็นมุมรับแขกและจิบกาแฟยามเช้า ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับความสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้าได้อย่างเต็มปอด

 

บ้านไม้ตากอากาศสองชั้นทรงสามเหลี่ยมสะดุดุตา ข้อสำคัญของบ้านหลังนี้คือ วัสดุไม้ที่ใช้ในการก่อสร้างหรือของประดับต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นของรีไซเคิลทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากจะสร้างคุณค่าให้กับของชิ้นเก่าแล้ว มันยังสร้างความสวยงามมีเอกลักษณ์ได้เป็นอย่างดี

ที่มา : th.airbnb

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)