พบกันเป็นประจำกับ ในบ้าน คราวนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์ทรอปิคอล ตกแต่งด้วยโทนสีครีมทั้งหลัง ดีไซน์หรูหรา โดดเด่นด้วยวัสดุสีเข้ม ภายในออกแบบครบครันสำหรับครอบครัวขนาดกลาง พร้อมพื้นที่ใช้สอยภายนอกกว้างขวาง เป็นแบบบ้านจากคุณ Pam Arunrat ลองไปชมกันเลยค่ะ 

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมทั้งหลัง ผสมผสานเข้ากับผนังกระเบื้องหินทรายสีเข้ม ประดับด้วยโคมไฟแสงสีส้มสลัว ให้บรรยากาศการพักผ่อนที่ดูอ่อนโยนและเป็นธรรมชาติ มุงหลังคากระเบื้องนิวสไตล์สีเทาเข้มทรงปั้นหยา

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ปูพื้นกระเบื้องทั้งหมดเพื่อความสะดวกในการดูแลทำความสะอาด ใต้หลังคาเสริมลูกเล่นด้วยระแนงเหล็กเรียงตัวสวยงาม พื้นที่โล่งเหมาะแก่การจัดวางเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นนอกบ้าน รับบรรยากาศสดชื่นจากธรรมชาติ

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องหินอ่อนโทนสีเทา ก่อเกิดเป็นรูปลักษณ์บ้านที่ดูหรูหราและสวยงามลงตัวทุกมุมมอง

 

ในส่วนของห้องครัว เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อติดผนังเป็นรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว ปูท็อปหินอ่อน มาพร้อมฟังก์ชันใช้งานครบครัน ทั้งตู้เก็บของ ซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้ม และเครื่องดูดควัน

 

ห้องนอนตกแต่งด้วยดีไซน์ที่แตกต่างไปจากพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ ผนังกรุกระเบื้องลายอิฐโชว์แนว รับกับพื้นกระเบื้องสีดำ กั้นแบ่งมุมใช้งานระหว่างโซนเปียกและโซนแห้งด้วยฉากกระจกใส เพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้น

.

 

บ้านชั้นเดียวสไตล์ทรอปิคอล ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 3 ล้านบาท มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวม 180 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็ลองนำแบบไปปรับใช้ดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Pam Arunrat 

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)