กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง ตกแต่งโทนสีพื้นเรียบง่าย แต่ก็มีความโดดเด่นด้วยกระเบื้องลายหินดีไซน์ธรรมชาติ พร้อมพื้นที่ใช้สอยสำหรับครอบครัวใหญ่ เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Thanathip Chaiwut ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว ตัดด้วยตัวฐานสีเทาเข้ม กรุแต่งผนังด้วยกระเบื้องหินเทียม มุงหลังคากระเบื้องทรงจั่วกึ่งปั้นหยา 

 

การออกแบบยกพื้นสูง ช่วยในการถ่ายเทความร้อนออกจากตัวบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผนังรอบด้านยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้ เพื่อช่วยถ่ายเทอากาศเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างทั่วถึง ปรับให้บรรยากาศภายในบ้านเย็นสบายมากขึ้นอีกเท่าตัว

 

แปลนภายในประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ซักล้าง เฉลียงหน้าบ้านและข้างบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 116 ตารางเมตร

 

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.6 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจ ก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่มาด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Thanathip Chaiwut

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)