สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์ทรอปิคอล มานำเสนอ เป็นแบบบ้านสวยๆ จากคุณ เพ็ญนภา ลือขจร บ้านขนาดกลาง กว้าง 6 เมตร ยาว 16.5 เมตร ตกแต่งเรียบง่ายแต่มากไปด้วยพื้นที่ใช้งานสะดวกสบาย พร้อมมุมพักผ่อนจิบกาแฟนอกบ้าน เราไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวก่ออิฐฉาบปูน ตกแต่งด้วยสีเทาทั้งหลัง ตัวฐานสีเทาเข้มรับกับผนังสีเทาอ่อน กรุแต้งเสาด้วยไม้เทียมสีเข้ม หลังคาทรงจั่วมุงกระเบื้องลอนสีเทาเข้ม ด้านหน้าปิดทับด้วยไม้เทียมสีขาว พร้อมก่อช่องขนาดเล็กไว้เพื่อช่วยระบายอากาศ ให้ความสวยงามแบบบ้านแนวอิงลิชคอทเทจ

 

บริเวณหน้าบ้านมีระเบียงแนวยาว ปูกระเบื้องลายหินสีอ่อนเต็มพื้นที่ มุมโล่งกว้างเปิดโล่งรอบด้าน เหมาะสำหรับจัดวางเก้าอี้ไว้นั่งพักผ่อนจิบกาแฟชิลล์ๆ

 

เข้ามาด้านในจะมีโทนสีที่แตกต่างจากภายนอกโดยสิ้นเชิง ห้องเพดานหลุมสูงโปร่ง ตกแต่งด้วยโทนสีขาว ไล่มาจนถึงผนังสีคราม ตามด้วยพื้นปูกระเบื้องสีครีมอ่อน ปรับให้ห้องดูสว่างและเต็มไปด้วยบรรยากาศผ่อนคลาย

 

ตัวบ้านเปิดรับแสงสว่างและอากาศสดชื่นจากธรรมชาติ ผ่านหน้าต่างกระจกบานใสที่ติดตั้งไว้โดยรอบ ช่วยให้บ้านดูปลอดโปร่ง ไม่อึดอัดและมืดทึบ

 

ห้องครัว ตกแต่งด้วยสีคราม ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล กรุกระเบื้องสีดำ ปูท็อปสีครีมอ่อน มาพร้อมช่องเก็บของใต้เคาน์เตอร์ ซิงค์ล้างจาน เตาหุงต้ม และหน้าต่างสำหรับระบายกลิ่นและจากการทำอาหาร

 

ห้องน้ำปูกระเบื้องสีขาว ตัดด้วยกระเบื้องสีดำเพียงเล็กน้อย พื้นปูกระเบื้องลายตารางโทนสีเทาสลับขาว พร้อมจัดแบ่งมุมใช้งานดูเป็นสัดส่วน

.

 

บ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 100 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 670,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ซึ่งช่างที่ทำให้เป็นญาติของเจ้าของบ้าน ทำให้ได้ราคาที่ถูกแบบนี้นั่นเองค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : เพ็ญนภา ลือขจร

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)