สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม บ้านชั้นเดียวสไตล์ทรอปิคอล เป็นแบบบ้านสวยๆ จากคุณ Nopparat Muangthong นอกจากจะออกแบบให้มีพิื้นที่ใช้สอยลงตัวแล้ว ยังมีดีไซน์ภายนอกโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และสีสันสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น ลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ รูปทรยงามดูทันสมัย ผสมผสานกับโทนสีเข้มดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด่วยสีครีมอ่อนกรุแต่งด้วยไม้เทียม แต่งเสาด้วยสีน้ำตาลเข้ม บริเวณหน้าบ้านเพิ่มดีเทลด้วยระแนงไม้ที่ช่วยในเรื่องของการบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน

 

พื้นที่โล่งว่างหน้าบ้านปูกระเบื้องสีสวยแต่งฐานด้วยกระเบื้องหินทรายสีน้ำตาล เป็นมุมขนาดพอเหมาะสำหรับจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนชมสวนสดชื่น พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกคลุมฟิล์มดำ ป้องกันแสงแดดจากภายนอก พร้อมปกคลุมด้วยหลังคาเพิงหมาแหงนเล่นระดับ กรุไม้เทียมใต้หลังคาเพื่อช่วยระจายความร้อนออกสู่นอกบ้าน

 

อีกด้านหนึ่งจะเป็นเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปิดทับด้วยหลังคากันสาดทรงสโลป ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กสีดำ เป็นมุมที่เหมาะสำหรับจัดงานปาร์ตี้หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ

 

บ้านชั้นเดียวขนาดกลางเหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้น มีพื้นที่ใช้สอยราว 182 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และห้องคลีนิคพร้อมห้องเก็บของ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1,500,000 บาท (ไม่รวมที่ดินและเฟอร์นิเจอร์)

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านสวยหลังนี้ หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nopparat Muangthong

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)