สำหรับวันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล ให้บรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติเขตร้อนในแบบเมืองไทย แบบบ้านเกษตรแพรี่ด็อก หรือ BluePrint-0212 เป็นผลงานการออกแบบโดย Thaidrawing มาชมกันเลยครับ

ลักษณะบ้านชั้นเดียว ออกแบบด้วยรูปทรงร่วมสมัย ขนาดกะทัดรัด ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีอ่อน โดยเน้นสีเข้มในส่วนของฐาน เพื่อป้องกันคราบสกปรกจากพื้นดิน ด้านข้างมีโรงจอดรถในร่มมุงด้วยหลังคาทรงปั้นหยาเช่นเดียวกับตัวบ้าน

 

หลังคาออกแบบด้วยรูปทรงปั้นหยา มุงด้วยหลังคาซิงเกิ้ลรูปพร้อมฉนวนกันความร้อน เหมาะสำหรับภูมิอากาศและแดดแบบประเทศไทย ตัวบ้านด้านหน้ามีพื้นที่ระเบียงที่ตกแต่งเสาหน้าบ้านด้วยกระเบื้องลายหินธรรมชาติสวยงามโดดเด่น

 

การออกแบบด้วยการติดตั้งหน้าต่างกระจกใสรอบตัวบ้านช่วยในเรื่องของการถ่ายเทอากาศ เพื่อให้ภายในบ้านเย็นสบาย พร้อมให้แสงสว่างในช่วงกลางวันได้อย่างเพียงพอ ลดการใช้พลังงานและการก่อความร้อนโดยเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

.

 

มาชมแบบแปลนภายในบ้านกันบ้างครับ จากพื้นที่ระเบียงหน้าบ้าน เมื่อเข้ามาภายในจะเป็นโถงใหญ่ของบ้าน ที่สามารถตกแต่งเป็นห้องนั่งเล่น หรือใช้ประโยชน์อื่นๆ ด้านซ้ายของแปลนจะเป็นห้องนอน มุมขวาเป็นห้องน้ำและห้องครัว

 

สำหรับบ้านหลังนี้ถูกออกแบบเพื่อสภาพภูมิอากาศแบบประเทศไทยโดยเฉพาะ จึงเน้นความโปร่งสบายและตัวบ้านที่เย็นลดการใช้พลังงาน ตัวบ้านมีขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 โถง และ 1 ห้องครัว มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 130 ตารางเมตร งบประมาณการก่อสร้างเริ่มต้นที่ 1.3 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: thaidrawing

โทรศัพท์: 086-834-4021 คุณชลอ
Line ID: Openhomeplan
Email: touchourdesign@gmail.com
.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?