บ้านร้างกลางป่าหลายๆ หลัง อาจจะมีสภาพทรุดโทรมจนแทบจะเรียกได้ว่าเป็นบ้านผีสิงก็ว่าได้ แต่ถ้ามีไอเดียที่ดีและงบประมาณที่เพียงพอแล้วล่ะก็ เราก็สามารถที่จะเปลี่ยนให้บ้านผีสิงร้างๆ กลายเป็นบ้านอยู่อาศัยสบายๆ เลยก็เป็นได้

เหมือนกับบ้านของคุณ สมาชิกหมายเลข 1415794 ที่นำมาให้ชมกันคราวนี้ เป็นรีวิวการรีโนเวทบ้านกลางป่าสภาพรกร้างคล้ายบ้านผีสิง ให้กลายมาเป็นบ้านสไตล์วิคตอเรียนแสนอบอุ่นท่ามกลางบรรยากาศป่าสีเขียวแสนสงบ ลองมาดูกันเลยดีกว่าครับว่าจะสวยน่าอยู่แค่ไหน

 

รีโนเวท “บ้านผีสิงกลางป่า” กลายเป็น “บ้านสไตล์วิคตอเรียน” สวยงาม หรูหรา ใต้บรรยากาศบ้านแนวยุโรปสุดคลาสสิค

(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 1415794)

haunted house renovation review (1)

ก่อนอื่นขออนุญาตินำภาพเก่าๆมาลงก่อนครับ เผื่อคนมาทีหลัง

ภาพภายนอกและภายในบ้านตอนที่ไปซื้อบ้านมาครับ น่าขนลุกเป็นที่สุด

haunted house renovation review (2)

.

haunted house renovation review (4).

haunted house renovation review (3)

 

และอันนี้จะเปรียบเทียบมุม Before & After ให้ชมกันครับ ระหว่างทางกว่าจะมาเป็น After นั้นเป็นอย่างไร เชิญชมที่กระทู้เก่าได้เลยครับ

รูปด้านหน้าบ้านและบริเวณห้องครัวครับ

haunted house renovation review (6)

 

ทางเดินเชื่อมเข้าบ้านจากบริเวณที่จอดรถที่ชั้นสองเข้าสู่ห้องนั่งเล่น

haunted house renovation review (5)

.

haunted house renovation review (7)

 

ด้านหลังบ้าน

haunted house renovation review (8)

 

ลักษณะการตีไม้คาดรอบๆบ้านเน้นเป็นแนวดื่งครับ เพราะเวลามองแล้วจะทำให้ตัวบ้านดูสง่า แค่แนวไม้นี้ก็สำคัญครับ ถ้าคาดแบบแนวนอน บวกแนวตั้ง ตีเป็นกล่องๆ บ้านจะออกอารมณ์สมถะครับ แล้วแต่ว่าเราต้องการให้ผู้มาเยือนและผู้อยู่รู้สึกอย่างไร

haunted house renovation review (9)

 

ภายในห้องกินข้าวครับ

haunted house renovation review (10)

 

จัดการแต่งห้องด้วย wallpaper แนวดิ่ง ทำให้ตัวเพดานรู้สึกสูงขึ้นอีกนิดและ ลายทางนี้เป็นลายที่เพิ่มความสง่าให้กับห้องครับ ต้องการให้ห้องอกกอารมณ์ทางการนิดนึงเผื่อเลี้ยงแขก ม่านก็ใช้ผ้าสีทองเพื่อความหรูครับ เฟอร์นิเจอร์ก็ใช้สีโอ๊คดำให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เหมาะกับสถานที่ที่หนาวครับ ถ้าอากาศร้อนจะรู้สึกอึดอัด บนผนังก็แขวนรูปสีน้ำมัน งานแนว Realiasm เข้าไปทำให้ห้องดูนุ่มขึ้นครับ

haunted house renovation review (11)

 

อีกด้านหนึ่งเหนือเตาผิงก็แขวนพวกเขากวางต่างๆ เพื่อสร้างบรรยากาศของความเป็นบ้านในป่าครับ และบนเตาผิงก็ใช้เชิงเทียนเหล็กทุบให้ความรู้สึกที่ดิบเล็กน้อย พร้อบรูปปั้นทองเหลืองรูปหมีดำสองตัวตกแต่งให้ความรูปสึกหรูหราขึ้นมาหน่อย สองสิ่งนี้โดยตัววัสดุและสไตล์งานขัดกันเล็กน้อย แต่นำมาวางด้วยกันแบบนี้ เพื่อพยายามแสดงถึง การรักษาความเป็นอารยะ แม้ในสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าป่า ตามค่านิยม Victorian ของอังกฤษครับ เป็น Hidden Messagehaunted house renovation review (12)
มาต่อกันที่ห้องนั่งเล่นครับ

สภาพเดิมเป็นแบบนี้

haunted house renovation review (14)

 

ในเมื่อมันหนาวมาก เราก็อัดเข้าไปให้เต็มที่ครับ ใช้โทนสีเข้มภายในห้องเพื่ออารมณ์ความรู้สึกอบอุ่น แต่ถ้าใช้แต่สีเข้มอย่างเดียวมันจะทำให้ดูหม่นและหดหู่ครับ วิธีแก้ก็คือหาของวาวๆใส่เข้าไปเช่น แจกันครัสตัล เครื่องเงิน หรือโคมไฟโครเมี่ยม ความวาวจะทำให้อารมณ์ห้องดูสดชื่นและหรูหราขึ้นครับ โดยที่ไม่สูญเสียความอบอุ่นไป จัดเฟอร์นิเจอร์ให้วางล้อมเตาผิงเพื่อรับไออุ่นจากแสงไฟ ติดผนังห้องด้านขวาก็วางโต๊ะเครื่องดื่ม เอาไว้ครับ ทั้ง Cognac, Whisky, Gin, Pimms’ ไว้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

haunted house renovation review (13)

ส่วนเขากวางและปืนก็แขวนไว้ด้านบนของเตาผิงครับ เป็น Elements ของ ความเป็น Highland ช่วยสร้างบรรยากาศและเรื่องราวให้กับตัวบ้านได้อีก ชอบมากทั้งกวางทั้งปืน เทห์สุดๆ สังเกตุจากรูปนี้ด้านขวามือจะมีตู้ใส่ ทีวี dvd และ คาราโอเกะอยู่ อันนี้ต้องซ่อนไว้ครับ จะดูค่อยมาเปิดวางโชว์ไว้ไม่ได้ เสียบรรยากาศมาก ตามความเชื่อของฝรั่งฝั่งยุโรป มันเป็นความน่าอับอายอย่างสูงครับที่จะมีทีวีวางอยู่ในห้องนั่งเล่น ไม่ต้องพูดถึงภายในห้องนอนนะครับ เพราะยิ่งถ้ามีในห้องนอนแปลว่าบ้านนั้นนี้ เลวร้ายสุดๆครับ อันนี้ใครจะเอาไปปรับใช้ก็พิจารณากันเองนะครับ

haunted house renovation review (15)

 

มาต่อกันที่ห้องนอนแขกที่ชั้นล่างครับ วันนี้จะลงรวดเดียวให้จบเลย ไหนๆก็สิ้นปีแล้ว เที่ยวก็ไปเที่ยวมาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 24 เมื่อวานนั่งรถกลับมาจากบ้านที่ภูพาน ผ่านโคราชมารังสิต มองแล้วอยากร้องไห้แทนหลายท่านเลยครับ รถขาออกติดถล่มทลาย นึกในใจ ดีนะเราเที่ยวก่อนเขา

ภาพหลังจากทำความสะอาดตอนซื้อมาครับ

haunted house renovation review (16)

ในเมื่อห้องนี้เป็นห้องนอน เราก็กรุไม้รอบห้องเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความนุ่มของตัวห้อง ลาย wallpaper ก็ไม่ต้องสง่าแล้วแต่ควรจะให้อบอุ่นและรู้สื้อสดชื่นอยู่สบาย เลยใช้โทนสีครีมเขียวลายดอกกุหลาบครับ กุหลาบยังสื่อถึง English Tudor Rose อันเป็นความเป็นทิวดอตามสไตล์บ้านอีกด้วย

ที่ผนังใส่รูป  Hunting เข้าไปเพื่อสื่ออารมณ์ Highland country ของบ้านเอาไว้ โทนสีโดยรวมก็ น้ำตาลโอ๊ค ครีม เขียว ครับ ให้ความรู้สึกสดชื่น

haunted house renovation review (17)

อันนี้มุมหนึ่งในห้องนอนใหญ่ที่ผมใช้นอนครับ การตกแต่งก็คล้ายๆกับห้องนอนแขกครับ ยังคงคอนเซปเดิมในความเป็นบ้านอันแสนสบายในป่าใหญ่ไว้ครับ

haunted house renovation review (19)

 

ห้องนี้ขาดสีเขียวตรงมุมห้องเล็กน้อยครับเลยให้ความรู้สึกที่ยังไม่ค่อย Balance เรื่องโทนสี ต้องกลับมาบ้านโป่งก่อนเลยหาซื้อต้นไม่มาใส่ไม่ทัน สวนรอบๆบ้านก็ยังไม่ได้ทำ

haunted house renovation review (18)

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามครับ วันไหนทำสวนรอบๆบ้านเสร็จแล้วจะขออนุญาตินำมาลงให้ชมกันอีกทีครับ น่าจะช่วงฤดูฝนแล้ว ช่วงนี้กำลังตกหลุมรักภูพานครับ ว่าจะสร้างบ้านแนว American Log Cabin แบบบ้านๆ ไม่หรู ไม่อะไรเลย มันจะต่างจากแนวนี้เยอะครับ แต่มันเข้ากับภูเขาหินทรายแถบนั้นดี ก็ว่ากันไป ถ้ารอชมก็จะจัดมาให้ครับ

ปล. รูปนี้ยืมเขามานะครับ ให้ดูคอนเซ็ปก่อนเฉยๆ

haunted house renovation review (20)

 

ที่ภูพานไม่มีโทรศัพท์ ไม่มี 3G ไม่มีนักท่องเที่ยว ไม่มี 7 มีอย่างเดียวคือความสงบและความสุขครับ 555

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1415794

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ