ห้องรับนั่งเล่น เป็นอีกหนึ่งห้องที่ผู้อยู่อาศัยควรให้ความสนใจ ทั้งในเรื่องของการดูแลรักษาความสะอาด รวมไปถึงการตกแต่ง เพราะไม่ใช่แค่เป็นมุมใช้งานเฉพาะคนในครอบครัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นมุมต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมเยียนกันถึงบ้านอีกด้วย โดยเฉพาะมุมสำหรับชั้นวางทีวี ที่ควรจะจัดแต่งให้สวยงาม เพื่อให้มันดูไม่รกและดูเกะกะสายตาจนเกินไป

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียสำหรับ ตกแต่ง ‘ห้องรับแขกบิวท์อิน’ มาฝากชาวเว็บทุกท่าน เป็นรีวิวจากคุณ pocoyo windmill ที่ได้เปลี่ยนมุมดูทีวีเล็กๆ ให้กลายเป็นชั้นวางทีวีบิวท์อิน โดยติดวอลล์เปเปอร์ลายหินทรายสวยงาม เพิ่มมิติที่ดูเป็นธรรมชาติ พร้อมกรุช่องสำหรับวางของประดับน่ารักๆ ดีไซน์ออกมาจะเป็นอย่างไร ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

รีวิวห้องรับแขกบิวท์อินด้วยตัวเอง เริ่มจากศูนย์ด้วยงบวัสดุ 1x,xxx บาท

(โดย pocoyo windmill)

 

สำหรับวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ที่ใครๆต่างพากันท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือกลับไปเยี่ยมภูมิลำเนา แต่สำหรับครอบครัวนี้ ไม่มีโอกาสได้ใช้วันหยุดสำหรับท่องเที่ยว เนื่องจากคุณยายไม่ยอมออกจากบ้านในช่วงเทศกาลเด็ดขาด ครั้นจะทิ้งคุณยายเฝ้าบ้านคนเดียวก็อดห่วงไม่ได้ แต่วันหยุดยาวแบบนี้สำหรับมนุษย์เงินเดือน ถ้าจะให้นั่งๆนอนๆอยู่บ้านคงอกแตก ว่าแล้วก็ผุดโปรเจคท์ เพื่อใช้เวลาให้เป็นประโยชน์เลยละกัน

กระทู้นี้ขอเน้นภาพประกอบเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากไม่ถนัดเรื่องการบรรยาย ถ้าท่านใดอยากทราบรายละเอียดจุดไหน ถามได้นะ เจ้าของกระทู้จะตอบให้ในคอมเม้นท์ก็แล้วกันเนอะ

สำหรับบิวท์อินห้องรับแขกด้วยตัวเองเริ่มจากศูนย์ เนื่องจากพื้นฐานการศึกษาและประสบการณ์คุณสามี เป็น IT ส่วนคุณภรรยา เป็นวิศกรออกแบบแม่พิมพ์ มีความรุ้ด้านงานไม้เท่ากับศุนย์ เครื่องไม้เครื่องมือที่มีประจำบ้านคือ ค้อน เมื่อเริ่มแล้วก็ต้องไปให้สุด

หลังจากเตรียมใจตั้งแต่ต้นเดือนแล้ว ก็เริ่มออกแบบรูปร่างหน้าตาของห้องและสมัครเป็นลูกศิษย์อาจารย์ กู๋ (google) เมื่อได้ความรู้พื้นฐานแล้วก็เตรียมวัสดุ อุปกรณ์กันเลย

 

เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ (งบประมาณ 10,000 บาท ) ตามภาพเลย

 

วัสดุที่ใช้  (งบประมาณ 11,000 บาท )

 

ไม้ 4,000 บ/เหล็ก 1,000 บ/น็อต สกรู ตะปู กาว  ของกะจุกกะจิก 1,500 บ/วอลเปเปอร์ 1,500 บ/ คิ้ว 3000 บ.

พร้อมแล้ว เริ่มเลย : วันที่ 29 ธันวาคม 2560 : ตัดไม้จ้อยทำโครง ประกอบโครงกล่องแต่ละด้าน ใช้ตะปูเป็นตัวยึด

.

 

ตัดไม้อัด 6 mm ทำฝา ประกอบฝากล่องแต่ละด้าน ใช้ทริมเมอร์ตัดขอบให้เรียบ

.

 

วันที่ 30 ธันวาคม 2560 : ประกอบกล่อง  ทำฐานยึดทีวี

.

.

 

วันที่ 31 ธันวาคม 2560 – 1 มกราคม 2561  พักโปรเจคท์ไปไปเค้าท์ดาวน์ก่อน

วันที่ 2 มกราคม 2561 : ยึดกล่องเข้ากับผนังโดยใช้เหล็กฉากช่วยยึด ประกอบโครงผนัง

.

.

 

วันที่ 3 – 6 มกราคม 2561 เปิดงานแล้ว เลยต้องพักโปรเจคท์ไปก่อน จากนี้ไปจะเหลือเวลาทำแค่วันอาทิตย์เท่านั้น
ติดแผ่นไม้อัด 10 mm ทำเป็นผนัง

 

วันที่ 14 มกราคม 2561 : คว้านกล่อง เดินสายไฟต่อสวิชท์ไฟใหม่ เตรียมช่องเซอร์วิสระบบไฟฟ้า อินเตอร์เน็ต เตรียมผิวสำหรับติดวอลเปเปอร์

.

.

 

วันที่ 21 มกราคม 2561 : ติดวอลเปเปอร์

.

 

วันที่ 28 มกราคม 2561 : ติดคิ้ว เก็บงาน ปิดโปรเจ็คท์

.

.

.

.

 

สำเร็จเรียบร้อย ปิดโปรเจคด้วยผลงานชิ้นแรก ราคาประเมิณค่ามิได้

 

ที่มา : pocoyo windmill

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)