ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบ้านสไตล์ลอฟท์ หรือบ้านแบบปูนเปลือย กำลังมาแรงในปัจจุบัน ด้วยรูปลักษณ์เท่แปลกตา ลักษณะเฉพาะ โชว์ความเปลือย ของปูน แบบดิบๆ ใช้เวลาสร้างไม่นาน และที่สำคัญช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง แถมยังมีเสน่ห์น่าหลงใหล ไม่น้อยเลยทีเดียว

ครั้งนี้ ในบ้าน มาพร้อมกับไอเดียการสร้างบ้านสองชั้นสไตล์ลอฟท์ จากคุณ สมาชิกหมายเลข 1057643 ที่ได้ทำการสร้างบ้านปูนเปลือยหลังใหม่ หลังจากบ้านหลังเก่าต้องพบเจอกับปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก โดยออกแบบบ้านได้อย่างลงตัว ดิบเท่ สะดุดตา เป็นเอกลักษณ์ พร้อมพื้นที่สวยสวย หากเพื่อนๆ สนใจ ลองตามไปชมรายละเอียดกันได้เลยค่ะ

 

สร้างบ้านสองชั้นสไตล์ลอฟท์ ออกแบบสวยงาม ครบครัน เพื่อชีวิตครอบครัวที่ปลอดภัยและเปี่ยมสุข

(โดย สมาชิกหมายเลข 1057643)

สวัสดี เพื่อนๆ ชาว pantip… ตามหัวข้อกระทู้เลยครับ บ้านนี้เป็นบ้านที่เกิดจาก “ความทุกข์” โดยแท้จริง แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ได้กลับมาคือ “ความสุข” และกลายความภูมิใจเล็กๆของ จขกท. จนอยากจะนำมาแบ่งปัน (อวด) กัน 5555  เพราะอะไรนั้นต้องขอย้อนกลับไปที่

เหตุผลในการสร้างบ้านกันก่อนเลย บ้านหลังใหม่นี้อยู่ที่ จังหวัดระยองครับ เดิมทีครอบครัวมีบ้านแสนสุขหลังเดิมที่อยู่อาศัยกันมาตั้งแต่รุ่นตา รุ่นยาย รวมๆ แล้วก็อายุกว่า 50 ปี แต่แล้ววันหนึ่งช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา “น้องน้ำ (ท่วม)” เค้าขยันมาทักทายที่บ้านบ่อยมาก ฤดูฝนทีไรชอบบุกเข้ามาขออาศัยแบบไม่ได้รับเชิญตลอด เรียกได้ว่าท่วมซ้ำซาก ท่วมแล้ว ท่วมอีก รอบที่หนักสุดนี่ท่วมถึงเอวเลยครับ

ท่วมแต่ละครั้งก็เสียหายเยอะ เหนื่อยมากกกกกกกกกก ก.ไก่สิบตัว กว่าจะซ่อมกว่าจะทำให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม เสียทั้งเงิน เสียทั้งของ เฟอร์นิเจอร์ในบ้านแทบจะไม่เหลือชิ้นดี สุดท้ายทางครอบครัวจึงมาคุยกันและตัดสินใจ “ย้ายบ้าน” !  จึงเริ่มมองหา พื้นที่ ทำเลและ แบบบ้าน ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิต ย้ายจากบ้านเก่าถึงจะมีปัญหาเยอะแต่ก็ผูกผัน เสียดายนะ แต่ก็ต้องเดินต่อไป

 

ทีทีนี้จึงมาสำรวจความต้องการของคนในบ้าน เพื่อที่ปลูกแล้ว จะได้สอดคล้องกับ Lifestyle ของสมาชิกในบ้านมากที่สุดบ้านในความหมายของผม คือ เรียบ ง่าย มีพื้นที่สำหรับใช้ชีวิต สำหรับปลูกต้นไม้ เอื้อเฟื้อต่อการอยู่อย่างสงบ
แต่ทำเลต้องไม่ไกลเมืองมากนัก ใกล้แหล่งซื้อของ ใกล้โรงพยาบาล โรงเรียน การเดินทางไป-มา สะดวก
ถ้าเป็นไปได้ก็อยากได้บ้านที่ให้ความรู้สึกอยู่สบาย เป็นสถานที่พักผ่อน เหมือนได้อยู่รีสอร์ททุกวัน

หลังจากเสาะหา ทำเลอยู่พักใหญ่ จึงตัดสินใจเลือกที่ตรงนี้ เนื่องจาก ตอบโจทย์เกือบครบทุกด้าน คือ
ห่างจากห้าง Central Plaza Rayong ประมาณ 7.5 กิโล ห่างจากโรงพยาบาลในเครือ กรุงเทพไม่เกิน 5 กิโล
ห่างจากโรงเรียนไม่เกิน 5 กิโล ใกล้ตลาด 7-11 ATM มีทางเข้าออก เชื่อมต่อกันได้หลายทาง สะดวกและสงบดี
ทีนี้มาถึง Idea ในการสร้างบ้าน ผมก็เริ่มตาม Page แต่งบ้านทั่วๆ ไป แต่ที่ดูบ่อย คือ Banidea naibann บ้านและสวนจึงรวมแบบบ้านที่ชอบทั้งหมด ทำการเขียนแบบ และขออนุญาตก่อสร้าง

 

 

เริ่มจากการขออนุญาตถมดิน ปรับหน้าดิน ให้สูงขึ้น (ตามประสาคนหนี้น้ำท่วมมา)ระหว่างรอปรับที่ให้ดิน set ตัว ก็ทำการปรับแก้แบบให้ตรงตามความต้องการมากที่สุด พยายามลงรายละเอียดในทุกๆ จุด เพื่อไม่ให้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้ (แต่ก็เกินอยู่ดี)

ช่วงนี้ก็เริ่มหาผู้รับเหมา เปรียบเทียบราคา ดูงานที่ผ่านมาของผู้รับเหมา (ย้ำ สำคัญต้องดูด้วยนะ) จนมาได้บริษัทเพื่อน ซึ่งทำรับเหมารายใหญ่อยู่แล้วในจังหวัด ช่วยดูแล จัดหาผู้รับเหมามาให้

 

เริ่มจากฤกษ์ ลงเสาเอก งานตีผังก็ตามมา มีแบบตรงไหนต้องแก้ รีบแก้ รีบสรุป ให้เสร็จในกระดาษ ก่อนเริ่มลงมือทำจริง
ดีต่อทั้งช่างและตัวเรา เพราะงบประมาณที่บานปลาย ส่วนมากมาจากตรงนี้
ขั้นตอนการก่อแบบ ผูกเหล็ก เทคาน เทเสา ขออนุญาตข้ามไปนะครับ ไม่รู้จะเล่ายังไง ถามว่ามีปัญหามั๊ย ต้องมีนะเป็นธรรมดาของการทำงาน มีปัญหาตรงไหนก็แก้ไข ส่วนไหนที่เพิ่มแล้วทำให้บ้านแข็งแรงขึ้นก็ทำ ปรับแก้หน้างานจริงตามความเหมาะสม

 

รูปบ้านตอนกำลังก่อสร้าง ขัดมันไปแล้วบางส่วน รอ…กระเบื้องหลังคา

 

รูปบ้านผม ณ ปัจจุบัน แม้ยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ก็เป็นรูปร่างเข้าอยู่ได้แล้ว

 

รายละเอียดของบ้าน

– เนื้อที่รวม 792 ตารางวา

– ตัวบ้านรวมระเบียง ด้านนอก ขนาด 211 ตารางเมตร ไม่รวมพื้นที่ใช้สอยด้านนอก

– โรงรถ 50 ตารางเมตร

**** ราคาก่อสร้าง ราคามาตรฐาน โดยประมาณ 12,000 บาท/ตารางเมตร  ใกล้เคียงงบที่ตั้งไว้ในใจ

 

บ้านสวย แต่ไม่มีพื้นที่สีเขียว ต่อให้เย็นแค่ไหนก็สู้เย็นจากธรรมชาติไม่ได้ การตกแต่งด้วยสวนน้ำ ทำให้บ้านดิบๆ ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา

 

หาซื้อได้ไม่ยาก เช่น ตามงานต้นไม้ แค่ลองลงมือทำ จัดสวนให้สอดคล้องกับบ้าน เรียบง่าย สงบ ร่มรื่น สบายตา ที่สำคัญ อยู่สบาย มีหินแม่น้ำบางส่วนตัดกับสนามหญ้า มีบ่อปลา และน้ำพุด เอาไว้สำรองน้ำไปในตัว ทำบริเวณนั่งเล่น ให้สอดคล้องกับการอยู่อาศัย ใกล้ชิดธรรมชาติ

 

 

ต้นไม้ที่ปลูก

– สารถีทะเล ต้นไม้ประจำจังหวัดระยอง ปลูกอนุรักษ์ไว้

– ต้นจัน ชมพูพันธุ์ทิพย์ ตะเบบูย่า

– น้ำเต้าอินเดีย จิก 4 ต้น 3 สายพันธุ์

– แคนา พยุง หมาก

– ชมพู่แก้ว มะม่วง ลองกอง ทุเรียน เงาะ

– เมืองผลไม้ทั้งที ปลูกไว้กินและให้คนรุ่นหลังได้ดู

 

ด้านหลัง เว้นพื้นที่ไว้ ซักล้าง ปลูกของกินได้

 

ด้านข้าง แนวทางเดิน เว้นที่ไว้ปลูกผักสวนครัว รั้วกินได้ เช่น แตงกวา ตำลึง ถั่งพลู อัญชัน

 

 

ลืมบอกไป ช่วงที่รออนุมัติแบบ และรอดิน set ตัว ก็ทำการ รางวัดที่ใหม่เสียเลย เพื่อความสบายใจ แถมได้รู้จักเพื่อนบ้านไปในตัวด้วย หากเกิดมาปัญหากัน หรือการก่อสร้างไปรบกวนเพื่อนบ้าน จะได้จัดการให้เรียบร้อยก่อนลงมือ สร้างบ้าน สร้างความสัมพันธ์อันดีกันไว้  เป็นรั้วที่ดีที่สุด

 

 

ช่วงก่อสร้างนี่แทบจะไปทุกวัน ไปมากกว่าช่างอีกมั้ง 555 อยู่กับมัน เรียนรู้ไปกับช่าง งานอื่นแทบไม่ได้ทำกับเลย
ข้อดี ก็คือ ได้เห็นหน้างานจริง มีอะไรผิดพลาด สามารถแก้ไขได้ทันที

 

 

ส่วนที่อยากแนะนำ ตอนที่เลือก ตัดสินใจเลือกใช้อิฐมวลเบาทั้งหลัง แต่ปัญหาที่พบ คือ อิฐมวลเบาไม่ค่อยถูกกับการขัดมันเท่าไร เกิดปัญหาผนังแห้งเร็ว ทำให้ผนังที่ฉาบแตก เปลี่ยนปูนก็แล้ว เพิ่มช่างก็แล้ว แก้ไปหลายรอบจนช่างเราไม่ไหวแล้ว เราก็ปวดหัว เครียดนะช่วงนั้น

 

สุดท้ายหาทางออกร่วมกันกับช่าง คือ ใช้ปูน LOFT เข้าแก้งานทั้งหมด อยากบอกว่า ให้เผื่องบตั้งแต่ต้นไปเลยครับ ใช้ปูนสำเร็จรูปขัดมันไปเลย ทีเดียวจบ ไม่ต้องเปลืองเงิน เปลืองเวลาหลายรอบ

 

โถงด้านหน้าเน้น โล่ง มีพื้นที่ส่วนกลางใช้สอยร่วมกันมากๆ เน้นเรียบๆ โชว์งานปูนขัดมัด (แต่นาน กว่าจะเสร็จแต่ละแผง)

 

พื้นที่บางส่วน ก่ออิฐโชว์แนวไปเลย รองานโครงสร้างเสร็จ ทีม Built in เข้าทำงานต่อได้เลย

 

 

พื้นที่ครัว ทำส่วนของโครงสร้างปูนขัดมัด

 

 

 

 

ด้านล่าง(ใต้ถุน) เสียดายพื้นที่ เลยปูหญ้าเทียม กลายเป็นมุมโปรด ของคนในบ้านซะงั้น ลมเย็นมาก

 

แบบบ้าน ลงไว้ให้แล้วนะครับ เผื่อใครสนใจ

 

 

 

 

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1057643

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^