การออกแบบบ้านรูปทรงตึกนั้นมีข้อดีคือสามารถใช้พื้นที่ในแนวดิ่งได้อย่างคุ้มค่า เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีที่ดินขนาดจำกัดแต่ต้องการพื้นที่ใช้สอยที่หลากหลาย

ในบทความนี้ ในบ้าน ก็มี แบบบ้านทรงตึกสองชั้น มาฝากเพื่อนๆ กันครับ ผลงานการออกแบบโดยทีมงานของ Sam House Plans มีดีไซน์ที่โดดเด่นและหรูหรา พร้อมกับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างครบครัน เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ครับ

 

ตัวบ้านทรงตึกลักษณะแบบกล่องสี่เหลี่ยมขนาดสองชั้นครึ่ง มีระเบียงชั้นสองและชั้นดาดฟ้า การตกแต่งภายนอกเลือกใช้โทนสีขาวที่ผนังทั่วไป แทรกไปด้วยจังหวะของโทนสีเทาจากผนังอิฐหินทราย ส่วนวงกบประตูหน้าต่างคือโทนสีดำ

 

ทั้งประตูและหน้าต่างเลือกใช้แบบกระจกโปร่งแสง ติดตั้งไว้รอบตัวอาคาร ช่วยดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายในได้อย่างเต็มที่

 

นอกจากองค์ประกอบการตกแต่งที่โดดเด่นและสวยงามแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของบ้านหลังนี้คือการดีไซน์ตัวอาคารที่มีลูกเล่นคือเสาหน้าบ้านที่สูงขึ้นไปถึงชั้นดาดฟ้า รวมไปถึงลักษณะของมุมอาคารด้านหน้าซ้ายมือที่มีลักษณะเป็นห้องผนังกระจกทรงกลม

 

แบบแปลนชั้นหนึ่ง

ชั้นหนึ่งคือพื้นที่ใช้ชีวิตทั่วไปและมีไว้สำหรับต้อนรับแขก ประกอบไปด้วยโรงจอดรถภายนอก ส่วนภายในมีห้องนั่งเล่น มินิบาร์ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัวและห้องน้ำ

 

แบบแปลนชั้นสอง

ชั้นสองคือพื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกในครอบครัว ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่นสำหรับครอบครัว ห้องนอน และห้องน้ำ

 

 

แปลนชั้นดาดฟ้า

ชั้นดาดฟ้านี้นอกจากมีระเบียงภายนอกแล้ว ยังมีห้องโถงเอนกประสงค์ ห้องนอนและห้องน้ำอีก

 

 

รวมแล้วบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ สามารถสร้างได้บนที่ดินขนาด กว้าง 9 เมตร x ลึก 14.5 เมตรเหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีขนาดที่ดินจำกัดครับ

ที่มา : samhouseplans

Facebook Page : Sam Architect

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ