คงไม่อาจปฏิเศษได้ว่าในปัจจุบันนี้ โลกของเรากำลังเผชิญกับสภาวะโลกร้อนอย่างหนัก ซึ่งมันส่งผลเสียต่อทั้งผู้คนและระบบนิเวศและอาจจะเกิดอันตรายขึ้นในอีกไม่ช้า ทำให้ใครหลายคนต้องลงมือกระทำบางสิ่งเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะโลกร้อนตามที่กล่าวมา

หลายคนเริ่มมองหาวิธีรับมือกับภาวะโลกร้อน ในหลายๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการก่อสร้างอาคารผลิตพลังงาน อาคารเขียว รวมไปถึงบ้านที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และวันนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปชม บ้านสองชั้นแนวอีโค ที่มาพร้อมกับระบบประหยัดพลังงานและการเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างบ้านที่ช่วยลดภาววะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี แต่จะน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปชมกันเลยค่ะ

Passivhaus เป็นอาคารสูงใหญ่ในประเทศเยอรมนี ได้รับการออกมาให้มีความเชื่อมโยงกับธรรมชาติอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตกแต่ง การเลือกใช้วัสดุ และการติดตั้งระบบที่ช่วยในเรื่องการลดภาวะโลกร้อน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถรองรับต่อสภาพอากาศของประเทศเยอรมนีได้

 

ภายนอกมีลักษณะคล้ายตึกแถวตอนลึก จำนวนสองชั้น ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาวทั้งหลัก ตัดกับหน้าต่างไม้บานพับสีอ่อน ซึ่งตัวบ้านถูกออกแบบมาให้มีพื้นที่พักผ่อนนอกบ้านทั้งบนชั้นดาดฟ้า หน้าบ้าน และเฉลียงไม้ข้างบ้าน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้มีปฏิสัมพันกับธรรมชาติ ผ่านพื้นที่รอบด้านโอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ให้ร่มเงาและความสดชื่น

 

โครงสร้างทั้งหลัง เน้นใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นไม้สนที่นำมาจากป่าไม้ยั่งยืน ซึ่งเป็นป่าที่มีการปลูกต้นไม้ที่ถูกจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้เมล็ดหรือใบได้ตกลงบนดินและเกิดเป็นต้นใหม่ต่อไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ฉนวนกันความร้อนยังผลิตขึ้นจากใยไม้ ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันไอร้อนที่ส่องผ่านมาจากเฉลียงหน้าบ้าน

 

ในส่วนของการประหยัดพลังงาน ได้มีการติดตตั้งอุปกรณ์แลกเปลีี่ยนความร้อนและระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้านที่ทำงานร่วมกับแผงโซล่าเซลล์ เพื่อนำความร้อนจากภายนอกมาใช้แทนการใช้ไฟฟ้า อีกทั้งยังติดตั้งหน้าต่างกระจกไว้โดยรอบ เพื่อเปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

และที่สำคัญที่สุด ยังมีการติดตั้งระบบเปิดปิดแอร์ที่สามารถควบคุมผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ ผู้อยู่อาศัยสามารถสั่งเปิดหรือปิดแอร์ได้ตามความต้องการ แม้ว่าจะออกมานอกบ้านแล้วลืมปิดแอร์ก็ตาม

 

นอกจากจะมีความโดดเด่นเรื่องการติดตั้งระบบประหยัดพลังงานแล้ว ในเรื่องการของตกแต่งภายในก็มีดีไซน์ที่สวยงามไม่แพ้กัน บ้านซีเมนต์แต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสว่างตา รับกับไม้สนสีอ่อน สร้างบรรยากาศที่ดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ

 

ด้วยขนาดพื้นที่ที่กว้าง จึงเป็นเรื่องง่ายในการจัดสรรค์มุมใช้งานต่างๆ ทำให้บ้านดูไม่อึดอัดคับแคบ สร้างความคล่องตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งหลังที่เราภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างยิ่ง ทั้งดีไซน์ที่ทันสมัยสวยงาม และระบบการทำงานที่ช่วยลดโลกร้อน อีกทั้งบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติ หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านนะคะ

ที่มา : househabitat

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)