กลับมาพบกันคราวนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมบ้านโมเดิร์นหลังหนึ่งจากประเทศออสเตรเลีย หลังนี้มีจุดเด่นที่การเลือกใช้วัสดุตกแต่งธีมธรรมชาติ พร้อมดีไซน์พื้นที่พักผ่อนสุดโปร่งโล่ง ให้ผู้อยู่อาศัยสัมผัสถึงความสบายและเต็มอิ่มกับการพักผ่อนในพื้นที่ส่วนตัวโดยไร้ซึ่งความอึดอัด

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า The Beachmere 270 ตั้งอยู่ในเขต Ballina เป็นบ้านรูปทรงตัวยู (U-Shaped House) ที่มีรูปทรงเรขาคณิตตามแบบฉบับโมเดิร์น แต่วัสดุตกแต่งภายนอกจะมีความหลากหลายเป็นพิเศษ โดยผนังภายนอกจะเน้นอิฐโชว์แนวเป็นหลัก แทรกไปด้วยผนังโทนสีดำตรงฟาซาด และผนังไม้แนวตั้งโทนสีน้ำตาลและสีเทา

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ผู้ออกแบบเลือกใช้โทนที่อ่อนโยนและเรียบง่ายเป็นพื้นหลัง สังเกตได้จากผนังและฝ้าเพดานสีขาวและโทนสีเบจที่ไม่มีลวดลาย เสริมด้วยโทนสีน้ำตาลจากงานไม้ของเฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบบิวท์อินและลอยตัว สะท้อนบรรย สร้างบรรยากาศการอยู่อาศัยที่ดูอบอุ่นและอ่อนโยนเป็นที่สุด

 

ห้องโถงแบบ Open Plan เชื่อมทุกฟังก์ชันไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว โซนนี้อยู่ติดกับทางออกสู่ชานนอกบ้าน

 

พื้นที่ชานนอกบ้านจะเป็นสวนหินที่ถูกจัดสรรไว้อย่างสวยงาม แทรกไปด้วยพื้นทางเดินคอนกรีตแผ่นสีเหลี่ยม สร้างบรรยากาศที่เย็นสดชื่นด้วยบ่อน้ำล้นเล็กๆ คลุมด้วยหลังคาไม้โปร่งดีไซน์สุดเอกลักษณ์

 

นอกจากโซนทานข้าวภายในที่เชื่อมต่อกับชานนอกบ้านแล้ว ทางด้านหลังของตัวบ้านยังมีเฉลียงที่ถูกจัดสรรไว้ให้เป็นครัวนอกบ้านพร้อมที่นั่งรับประทานอาหารอีกจุดหนึ่งด้วย โดยจะเชื่อมต่อกับสนามหญ้าที่อยู่หลังบ้านโดยตรง

 

ไม่เพียงแต่พื้นที่พักผ่อนภายนอกที่ถูกรังสรรค์อย่างสมบูรณ์แบบเท่านั้น ภายในบ้านยังมีมุมพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวอีกด้วย โดยในโซนพักผ่อนนี้จะตั้งอยู่หน้าห้องนอน จัดโซฟาสำหรับพักผ่อน พร้อมของตกแต่งอย่างชั้นวางและโต๊ะไม้ขนาดเล็ก พื้นที่มุมพักผ่อนตรงนี้เลือกใช้โทนสีเบจและโทนสีดำทึบเพื่อให้บรรยากาศดูเป็นส่วนตัว แต่ก็มีหน้าต่างบานกระจกใหญ่ที่ช่วยให้บรรยากาศดูไม่อึดอัด

 

แบบบแปลนบ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นรูปทรงตัว U ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอนใหญ่ 3 ห้องนอนเล็ก 3 ห้องน้ำ โถง Open Plan (ห้องนั่งเล่น, ห้องกินข้าว, และห้องครัว) บนพื้นที่ใช้สอยราว 270 ตารางเมตร

 

ถึงแม้การออกแบบพื้นที่จะดูซับซ้อนและคับแคบไปหน่อย แต่ก็ไม่ทำให้บรรยากาศการอยู่อาศัยอึดอัดแต่อย่างใด นั่นเป็นเพราะการตกแต่งที่เน้นองค์ประกอบจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งผนังอิฐโชว์แนวภายนอก และงานไม้จากเฟอร์นิเจอร์ภายใน พร้อมทั้งโทนสีที่ดูอ่อนโยนเรียบง่ายอย่างโทนสีเบจและโทนสีขาว ทำให้บ้านหลังนี้ เป็นบ้านอีกหลังที่ดูอบอุ่นและน่าอยู่มากๆ ครับ

ที่มา : gjgardner

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ