การตกแต่งบ้าน ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงอัตลักษณ์ของผู้อยู่อาศัยได้อย่างชัดเจน เราสามารถสังเกตได้จากสภาพแวดล้อม โครงสร้าง และดีไซน์ของบ้าน เช่นเดียวกับ แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ในจังหวัดนครราชสีมา ที่ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปชมกันในวันนี้

W-House เป็นผลงานการออกแบบจาก IDIN Architects โครงสร้างภายนอกมีลักษณะเป็นบ้านทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าซ้อนทับกันสองระดับ โอบล้อมรอบด้านด้วยสนามหญ้าสีเขียวชอุ่มและต้นไม้ประดับดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดนี้ แสดงให้เห็นถึงไลฟ์สไตล์และความหลงใหลโครงสร้างเชิงสถาปัตยกรรมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ดีไซน์ของบ้านหลังนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแล่นเรือคายัคของบ้าน โครงสร้างทรงเหลี่ยมด้านล่างที่ประกอบไปด้วยมุมนั่งเล่น และมุมรับประทานอาหาร เปรียบเสมือนสายน้ำที่คอยประคองเรือไว้ ซึ่งเรือนั้นก็คือโครงสร้างทรงเหลี่ยมด้านบนที่เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนส่วนตัว

 

พื้นที่ใช้งานทั้งหมดเปิดรับบรรยากาศสดชื่นรอบบ้าน เริ่มจากชั้นล่าง ผนังบริเวณทางเข้าถูกแทนที่ด้วยประตูกระจกบานใสทั้งหมด เพื่อเปิดให้แสงแดดและอากาศส่องผ่านเข้าไปภายในได้อย่างทั่วถึง ในขณะเดียวกันก็ได้มีการติดตั้งประตูบานพับที่กรุแต่งด้วยระแนงไม้ไว้ เพื่อช่วยปกปิดความร้อนระหว่างวันและช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยในยามค่ำคืน

 

โทนสีและวัสดุที่ใช้ เลือกตกแต่งตามสภาพแวดล้อมรอบบ้าน ดีไซน์ปูนเปลือย ผสมผสานกับวัสดุไม้ และผนังลายหิน ซึ่งองค์ประกอบทั้งหมดก็ถูกจัดสรรจนก่อเกิดเป็นสถาปัตยกรรมมีเอกลักษณ์ที่ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบได้อย่างลงตัว

 

ภายในยังตงตกแต่งด้วยงานคอนกรีตเปลือย สะท้อนการตกแต่งแบบบ้านอินดัสเทรียล แต่ดูสว่างตาและอบอวลไปด้วยบรรยากาศสบายๆ จากแสงแดดที่ส่องสะท้อนผ่านหน้าต่างกระจกบานใหญ่เข้ามา โดดเด่นด้วยบันไดลอยดูมีมิติ เรียงตัวขึ้นไปยังพื้นที่ใช้งานชั้นสอง

 

ชั้นล่างจะเป็นในส่วนของพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว แบ่งออกเป็นมุมรับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่น การตกแต่งเริ่มจากเพดานไม้สีเข้ม ไล่มาจนถึงผนังคอนกรีต และพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์เฉดสีสด แต่ก็ได้เลือกใช้ของประดับน้อยชิ้น เพื่อปรับให้ห้องดูปลอดโปร่งและไม่รกสายตา

 

สำหรับพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีพื้นเรียบง่าย เพดาน ผนัง และพื้นแต่งแต้มด้วยสีขาวทั้งหมด ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้โทนสีน้ำตาล พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ เปิดให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างถนัดตา

 

ห้องน้ำขนาดพอเหมาะ ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ ผนังปูนเปลือยรับกับผนังกรุกระเบื้องสีเทาเข้มแซมด้วยโทนสีสนิมเล็กน้อย ปูพื้นด้วยแผ่นไม้สีเข้ม พร้อมจัดสรรพื้นที่ใช้งานออกเป็นสัดส่วน ช่วยเพิ่มสะดวกในการทำความสะอาดและเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

ชั้นดาดฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับบรรยากาศสบายๆ จากแสงแดดและสายลมธรรมชาติ พื้นที่โล่งกว้างมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบทิศ สามารถจัดวางเก้าอี้เอนหลังไว้สำหรับนอนชมดาวในยามค่ำคืนได้

 

บ้านสไตล์โมเดิร์นแสนสวยหลังนี้ เป็นหนึ่งในบ้านไทยที่มีการออกแบบเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนโครงสร้างสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นได้เป็นอย่างดี หวังว่าแบบบ้าน W-House จะเป็นแรงบันดาลใจในการก่อสร้างบ้านให้ใครหลายคนได้นะคะ

ที่มา : archdaily

ภาพถ่าย : Spaceshift Studio

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)