การเป้นเจ้าของบ้านสักหลังเพื่อปักหลักสร้างครอบครัวนั้น เรามีวิธีการเป็นเจ้าของหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านจัดสรรสำเร็จรูป การสร้างบ้านขึ้นใหม่ทั้งหลัง และการรีโนเวทบ้านหรืออาคารเก่า ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกและความเหมาะสมของแต่ละคน แต่ละกรณีกันไป

วันนี้ ในบ้าน ก็มีหนึ่งไอเดียเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของบ้านใหม่ของคุณ ballsilver มาเพื่อนๆ โดยจะเป็นการ “รีโนเวทตึกแถวเก่า 30 ปี” ให้กลายเป็นเรือนหอเพื่อนแสนอบอุ่น เป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ที่สนใจได้ลองติดตามและเก็บไอเดียกันครับ ไปชมเรื่องราวครั้งนี้กันได้เลย

 

รีโนเวทตึกแถวเก่า 30 ปี ให้กลายเป็นเรือนหอเพื่อนแสนอบอุ่น

(โดยคุณ ballsilver)

 

สวัสดีครับ หลังจากลงกระทู้ที่แล้วไป เมื่อ 3 ปีก่อน [LOFT SIZE S] เมื่อเพื่อนสนิทคิดแต่งคอนโดเล็กๆ ในแบบลอฟท์ๆ ออกแบบภายในคอนโดเพื่อนห้องเล็กๆไป วันนี้ผมกลับมาทำงานให้เพื่อนอีกคน คราวนี้เป็นเพื่อนสมัยอนุบาลเลย จริงครับ เพื่อนสมัยอนุบาล แต่ผมมาเรียนด้วยกันอีกครั้งตอน ม.ปลาย
ขอเล่าก่อนว่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เพื่อนผมคนนี้ติดต่อมา คุยกันคร่าวๆว่าจะทำเรือนหอจากตึกแถวเก่าอายุ 30 กว่าปี ที่เป็นเจ้าของอยู่แล้ว 3 ห้องติดกัน มีห้องซ้ายสุดคุณพ่อเปิดร้านทำฟันอยู่ ส่วนอีก2ห้องที่จะเอามาทำเรือนหอนั้นไม่ได้ใช้ทำอะไร ก่อนหน้านี้ก็มีปล่อยเช่าขายของบ้าง ปล่อยเช่าทำร้านเสริมสวยบ้าง
สภาพด้านหน้าตึกแถว จะเป็นตึกแถวที่หน้าตาเหมือนกับทั้งแถบ ต่างกันแค่สีนิดหน่อย ดูภายนอกก็ค่อนข้างเก่าพอสมควรเลย

 

ตึกแถว 1 ห้องหน้ากว้างราวๆ 4 เมตร ลึกเข้าไปราวๆ 12-15 เมตร 2 ห้องติดกันหน้ากว้างรวมก็ราวๆ 8 เมตรได้ มีทั้งหมด 3 ชั้นครึ่ง พื้นที่ใช้สอยไม่รวมดาดฟ้าราวๆ 350ตารางเมตร
ภายในเดิมค่อนข้างโทรมตามกาลเวลา ที่ดูใหม่ก็เป็นผนังทาสี ที่มีมาทาใหม่บ้างก่อนหน้านี้ แปลนภายในก็เป็นชั้น1 ชั้นลอย ชั้น 2 ชั้น 3 และดาดฟ้า โดยบันไดขึ้นชั้นบนจะอยู่ด้านใน บันไดแต่ละห้องก็จะอยู่ชิดกันเป็นชุดๆไป

.

 

หลังจากที่คุยกันจนตกตะกอนแล้ว ก็รู้ความต้องการของเพื่อนผมคือ ชั้น 1 กับชั้นลอยจะเป็นส่วน Public ชั้น 2 กับชั้น3เป็นส่วน Private
งานFacade ด้านหน้าตึกแถวผมอยากให้ได้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านมากที่สุด ดูอบอุ่น และแตกต่างจะตึกแถวข้างๆ
ตอนออกแบบผมออกแบบให้มีระแนงไม้เป็นจุดเด่นของ Facade
ผมเลือกใช้ระแนงไม้เทียม ที่มีน้ำหนักเบา ทนน้ำ ทนแดด (Facade ทำมาแล้วเกือบ 2ปี ได้ สียังสวยอยู่เลยครับ)
นอกจากดูสวยจากภายนอกแล้ว มันยังเป็นตัวบังสายตาไม่ให้เห็นคอมเพลสเซอร์ของแต่ละชั้นอีกด้วย
ชั้นบนสุด เป็นชั้นอยู่อาศัยของเพื่อนผม ผมเลยทำให้เป็นระแนงที่สามารถเลื่อนเปิด-ปิด ให้เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น
ภาพ 3d ตอนช่วงออกแบบ

 

ภาพด้านหน้า(ตอนเริ่มก่อสร้างไปแล้ว) จะเป็นตึกแถวเหมือนๆกันทั้งแถบ

 

ภาพตอนเสร็จ โทนสีตามความชอบของเพื่อนผมเลยครับ ออกสีเขียวเข้มๆ

 

ชั้น 3 เพื่อความเป็นส่วนตัวมากที่สุดของชั้นอยู่อาศัย ผมทำระแนงที่สามารถเปิด-ปิดได้ครับ

 

ภาพทางเข้า Before/After

 

มาดูภายในกันบ้างครับ ตามที่คุยกันคือ ชั้น 1 กับชั้นลอยจะเป็นส่วน Public ชั้น 2 กับชั้น 3 เป็นส่วน Private ชั้น1 จะทำเป็นร้านขายเสื้อผ้า ชุดไทย ซึ่งเพื่อนผมเป็นเจ้าของร้านเอง
โดยจะทุบผนังทั้ง 2 ห้องรวมกันทั้ง 3 ชั้น จะเหลือแต่โครงสร้างเสา คาน เดิมไว้ จะเหลือบันไดฝั่งซ้ายแค่ฝั่งเดียว ส่วนบันไดฝั่งขวาทุบแล้วทำพื้นใหม่
ชั้น 1 จะมีไฮไลท์ 2จุ ด คือบันไดโค้งกับผนังแขวนผ้าไหมไทยสูงถึงเพดาน ชั้นลอยก็จะมีส่วนห้องทำงาน มีโต๊ะจักรเย็บผ้า แก้ชุด เล็กๆน้อยๆ และมีส่วนครัวที่ใช้ร่วมกันหลายคน
แปลนชั้น 1 กับชั้นลอย

 

รูปตอนเริ่มทุบผนัง 2 ห้องเชื่อมกัน โดยเหลือเสากับคานเดิมไว้

.

 

เรื่องสไตล์งานออกแบบของตึกแถวนี้ ผมก็พูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นลอฟท์ เอาเป็นว่า เป็นสไตล์ที่เพื่อนผมชอบ โดยหยิบความชอบนี่ นั่น โน่น มาใส่ จับรวมกันดีกว่าครับ
ชั้น1 เนื่องจากขายผ้าไทย ชุดไทย สไตล์เลยมีกลิ่นอายความเป็นไทยโมเดิร์น มีการผสมผสานกับงานไม้

ลองไปชมกันครับ

เรื่องสไตล์งานออกแบบของตึกแถวนี้ ผมก็พูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นลอฟท์ เอาเป็นว่า เป็นสไตล์ที่เพื่อนผมชอบ โดยหยิบความชอบนี่ นั่น โน่น มาใส่ จับรวมกันดีกว่าครับ
ชั้น 1 เนื่องจากขายผ้าไทย ชุดไทย สไตล์เลยมีกลิ่นอายความเป็นไทยโมเดิร์น มีการผสมผสานกับงานไม้
ลองไปชมกันครับ

 

มีนางแบบมาถ่ายรูปด้วย

 

Before/After

.

 

ไฮไลท์ผนังแขวนผ้าไหม

.

 

ห้องน้ำชั้น1

.

 

ชั้นลอยส่วนห้องทำงาน

 

ห้องครัว โทนสีน้ำเงิน สีประจำปี 2020 เลย เหมือนรู้อนาคตจริงๆ

 

Before/After

 

มาต่อที่ชั้น 2 กันครับ ชั้น 2 จะเป็นในส่วน Private แล้ว เฉพาะเจ้าของบ้านถึงจะขึ้นมาได้ วางแปลนใหม่ โดยบันไดเดิมจากห้องฝั่งขวา ผมได้ทำเป็นห้องน้ำของชั้นนี้มีห้องเก็บของ และห้องนอนแขก และที่สำคัญคือห้องทำงานของเพื่อนผมครับ จะเป็นห้องออกแบบชุด ตัดชุดต้นแบบ ภาพรวมจะเป็นสไตล์ลอฟท์ที่ชัดเจนขึ้นมาหน่อย ชั้นนี้ผมใช้พื้นปูนขัดมัน เดินไฟใหม่ด้วยท่อเหล็ก

.

 

บานเลื่อนเหล็กเข้าห้องทำงาน

.

.

 

ภาพตอนเริ่มก่อสร้าง

.

.

 

Before/After บันไดทางขึ้นชั้น 3

 

ห้องน้ำชั้น 2

 

มาต่อที่ชั้น 3 ครับ ชั้น 3 จะเป็นในส่วนห้อง Master Bedroom ที่มี Walk-in Closet ในตัว ด้านนอกจะเป็นส่วนของ Pantry หิวอะไรดึกๆจะได้ไม่ต้องเดินลงไปข้างล่าง ถัดไปจะเป็นห้องเล่นโยคะและห้องทำงานของแฟนเพื่อนผม ที่ชั้นนี้จะมีประตูเชื่อมไปตึกร้านทำฟันของคุณพ่อข้างๆด้วย

.

.

.

 

ห้องทำงาน ระแนงไม้ด้านนอกสามารถเปิด-ปิดได้

.

 

Before/After ในส่วนระเบียง

 

มาต่อที่ห้องนอนใหญ่ครับ

.

 

Before/After

.

.

 

ห้องแต่งตัว

.

 

ห้องน้ำชั้น 3 ครับ

.

.

.

 

แถมรูปสุดท้ายถ่ายตอนหัวค่ำครับ

 

งานนี้ระยะเวลาการทำร่วมๆ 3 ปีได้ ผมออกแบบไป ทำไป แก้ปัญหาหน้างานไป งานเพื่อน ทำแบบไม่รีบร้อน พึ่งจะเสร็จจริงๆ เมื่อปลายปีที่แล้ว เรียกว่างานนี้ทั้งสนุกและโหดจริงๆ ครับสำหรับผม

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มีตึกแถวเก่า อาคารเก่า บ้านเก่าแล้วไม่รู้จะทำอะไรดี จะเก็บไว้ จะรีโนเวทใหม่ หรือจะขาย

ที่มา : ballsilver

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?