การจัดสวนไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมายเสมอไป หากมีไอเดียที่สร้างสรรค์ก็สามารถประยุกต์ให้เข้ากับพื้นที่ได้ถึงแม้ว่าจะแคบแค่ไหนก็ตาม อย่างเช่นมุมรั้วบ้านที่ดูเหมือนจะเอาไว้ทำอะไรไม่ได้เลย อาจจะกลายเป็นมุมพักผ่อนสุดชิลล์ของเราก็เป็นได้นะ

เหมือนกับคุณ oatundertown ที่ได้ลงทุนเปลี่ยนหน้าบ้านทาวน์เฮาส์ของตัวเอง ให้เป็นสวนขนาดเล็กที่มีน้ำตกและลำธารไหลเวียนอยู่ ช่วยเสริมทัศนียภาพให้สดชื่นเย็นสบาย แถมยังเพิ่มโชคลาภตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย ลองมาดูแล้วเก็บไว้เป็นไอเดียกันได้เลยจ้า

Camera 360

 

จัดสวนหน้าบ้านเล็กๆ พร้อมน้ำตกและลำธาร เสริมบรรยากาศให้สดชื่นเย็นสบาย

(รีวิวโดย oatundertown)

ได้ไอเดียมาจากคุณ average เลยคิดอยากจะทำแบบนี้ แ่ต่งบจำกัดที่น้อยมากๆ และพื้นที่ไม่เอื้ออำนวย กะว่าจะทำมีที่นั่งเล็กชิวๆ ฟังเสียงน้ำไหลเบาๆ เผื่อไว้เป็นไอเดียสำหรับท่านที่ต้องการทำเองด้วยงบประมาณ 2000 (ไม่รวมโต๊ะกับพื้นปูนะครับแต่ก็ไม่แพงหรอก..ประมาณ 1600)

Camera 360

 

พื้นที่หน้าบ้านยังโล่งๆเลย….ตอนนั้นไม่รู้ว่าจะแต่งสวนยังไงดี…

Camera 360

 

จริงๆเคยปลูกหญ้ารอบๆโต๊ะหินแต่ไม่ไหวหญ้าตายหมดเลยต้องเก็บใส่ถุงสีแดงไปทิ้ง เลยเป็นอย่างที่เห็น…

Camera 360

 

เริ่มสร้างบ่อล้างก่อนเลยครับ จริงๆ ในรูปทำผิด จริงๆน้ำต้องไหลมาจากทางขวา ต้องถมแล้วทำใหม่ครับ พอขุดลึกลงไปซัก 20-25 ซ.ม. ผมจะเทปูนลงไปเลยครับ ไม่ต้องรอให้แห้งนะครับ…แล้วใช้อิฐมวลเมาวางเป็นสี่เหลี่ยมอย่างที่เห็น

Camera 360

 

ผสมปูนเองเลยครับ ครั้งแรก ใช้แบบสำเร็จรูปเลยผสมน้ำอย่างเดียว อุปกรณ์ยืมช่างมาหมดเลย

Camera 360

 

ปูนเหลือจากทำหลังบ้าน เลยไม่ต้องซื้อใหม่อ่ะครับ ทำซะเละเลย 55555+ จริงๆ ผมใช้ปูนก่อสำเร็จรูป ราคาไม่ถึง 100 กับปูนฉาบลูกดิ่ง 100 กว่าๆ เท่านั้นเอง

Camera 360

 

จริงๆไม่อยากโชว์รูปนี้เท่าไหร่อ่ะ ยังงงตัวเองทำมาได้ยังไง ทำแบบตามใจฉัน 55555+

Camera 360

 

จากนั้นสร้างบ่อด้านบน โดยพื้นใช้อิฐบล็อกเรียงกัน 3 ก้อน แล้วใช้อิฐมวลเบาประกบข้าง แล้วก็เทปูนลงไปอ่ะครับ..แล้วค่อยฉาบอีกทีครับกันน้ำซึมออก….แล้วสร้างลำธารต่อเลยครับ โดยทำเป็น 2 ระดับครึ่งบนพื้นที่สูงหน่อย ผมใช้วิธีง่ายๆ คือเทปูนเลยแล้วใช้อิฐแดงก่อข้างๆอ่ะครับ ทำเป็นลำธารตามใจชอบเลยครับแต่อย่าให้เหมือนรูปบนนะครับ….5555555+

Camera 360

 

เสร็จแล้วก็ฉาบให้เรียบครับเพื่อกันน้ำซึมออกครับ แต่ผมได้แค่นี้ ฉาบเรียบสุดๆแล้ว

Camera 360

 

ตกแต่งเพิ่มเติมโดยซื้อต้นไม้  หิน ปั้มน้ำ ท่อน้ำ  เพิ่มเติมครับ ต้องแก้ไขบ่อล่าง เวลาปิดปั้มน้ำ น้ำจะล้นออกจากบ่อล่างอ่ะครับ เลยต้องก่ออิฐมอญ ขึ้นมาอีก1 ชั้น กันน้ำไหลออกครับ

Camera 360

 

ขอบๆ ผมก็ซื้อต้นไม้ มาปลูก ผมใช้ต้นหลิวม่วงครับ ปลูกได้ 2 เดือนกว่าๆ แล้วก็ตายครับเพราะไม่ค่อยได้ดูแล เลยเอาออกหาหินมาใ่ส่แทนดีกว่าครับ จะได้ไม่ต้องดูแลมาก

Camera 360

 

มาจัดน้ำตกกันต่อเลยดีกว่าครับ พอดีเปิดหาดูตามเน็ตอ่ะครับ เห็นเอาหินกาบ มาวางซ้อนๆกัน ก็เลยจัดซื้อมาทั้งหมดก็ รวมหินก้อนใหญ่ด้วยก็ 200 บาทพอดี เหลือหินกาบอีกประมาณ 4-5 แผ่น  (หินกาบ โลละ 5 บาท หินก้อน โลละ 7 บาท)

Camera 360

 

Camera 360

 

Camera 360

 

Camera 360

 

จัดวางโดยใช้อิฐบล็อก 2 แผ่นใช้ปูนฉาบติดกันให้เป็นแอ่งข้างในครับ ตามด้วยหินกาบวางเป็นชั้นๆ แต่ไม่ได้ฉาบปูนนะครับ เผื่อวันข้างหน้าจัดเรียงใหม่จะได้ไม่เสียครับ

Camera 360

 

จัดเรียงเรียบร้อยตามภาพเลยครับ พร้อมกับทำระบบกรองทำเองโดยซื้ออุปกรณ์ทั้งหมด ประมาณ 100 บาท (ถังน้ำเล็กๆ 20 บาท เจาะรูสำหรับปล่อยน้ำออก, ไบโอบอล 30 ลูก ลูกละ 1 บาท, ใยแก้ว 20 บาท, ถ่านคาร์บอน 50 บาท) สำหรับเลี้ยงปลาหางนกยุง ทั้งบ่อล่างและบ่อบนครับ….แต่ถ้าไม่สะก็ซื้อถังกรองสำเร็จรูปก็ได้นะครับ ที่เคยสอบถามมา ถังเล็กเปล่า 280 ไม่รวมอุปกรณ์ข้างในครับ

Camera 360

 

ที่ทำระบบกรองเผื่อสำหรับเลี้ยงอื่นๆครับ…กะว่าจะเลี้ยงปลาคาร์ฟ แต่ได้ปลาหางนกยุงไปก่อน ทั้งบ่อบน และบ่อล่างครับ….

Camera 360

 

คำถาม

ถาม : ระบบกรอง ต่อยังไง เดินท่อยังไง ต้องวางปั้มไว้บ่อบน หรือบ่อล่าง?

ตอบ : ตามนี้เลยครับ…ผมเอาปั้มไว้บ่อล่างครับ..ใช้ท่อประปาต่อครับ…แล้วดูดน้ำขึ้นไปปล่อยไว้ในถังกรองลงไปยังน้ำตกครับ ตามภาพประกอบเลยครับ

waterfall river frontyard garden review (20)

 

  1. ปั้มน้ำมาจากบ่อล่าง
  2. วาล์วเปิด-ปิด เืพื่อให้น้ำไหลช้าหรือเร็วเข้าถังกรอก
  3. น้ำจะออกมาจากถังกรอง ไหลลงน้ำตก แล้วกลับไปทำขั้นตอนที่ 1. ต่อครับ

ถังกรองทำเองครับหรือซื้อสำเร็จรูปก็ได้ครับ ผมทำเองเจาะรูเพื่อให้ทางน้ำออก ข้างในถังใส่ถ่านคาร์บอน, ใส่ไบโอบอล, ใส่กรองใยแก้วครับ เป็นชั้นๆ ไป ตามตัวอย่างเลยครับ

waterfall river frontyard garden review (21)

 

เสร็จสมบูรณ์ครับ ครึ่งปีพอดีสำหรับบ้านหลังนี้ แต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เท่าไหร่เดี๋ยวหานั่นหานี้มาจัดแต่งเพิ่มเรื่อยๆ ไม่มีสิ้นสุด ขอบคุณสำหรับติดตามชมนะครับ…ไว้ลงปลาเมื่อไหร่หรือมีการตกแต่งเพิ่มจะมาอัพเดทให้ชมกันอีกนะครับ

ที่มา : oatundertown

Camera 360

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ