เวลาที่ไปทานอาหารตามร้านสไตล์ตะวันตก สิ่งที่มักจะเสิร์ฟมาพร้อมกับเมนูหลักก็คือ มันฝรั่งอบเนย ซึ่งคงไม่มีโอกาสบ่อยนักที่เราจะได้ทาน เพราะว่าปกติไม่ได้มีวางขายที่ไหนเป็นจริงเป็นจัง นอกเสียแต่ว่าเราจะทำขึ้นมาเอง

วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตร มันฝรั่งอบเนยหอมๆ มาฝากชาวเว็บกัน สาธิตวิธีโดยคุณ rosebowl ขอบอกเลยว่าสูตรนี้หอมอร่อย เตะจมูกเป็นที่สุด อีกทั้งยังทำง่าย ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมงก็ได้มาแล้ว ใครที่ชอบทานมันฝรั่งอบเนย ตามมาดูวิธีทำกันเลยจ้า

 

 

ส่วนผสม

  1. มันฝรั่ง
  2. เนย/ชีส
  3. ต้นหอม/ออริกาโน (สำหรับโรยหน้า)

 

วิธีทำ

1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด จากนั้นใช้มีดปลายแหลมจิ้มมันฝรั่งเบาๆให้ทั่วทั้งลูก

 

2. นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟที่ 600 วัตต์ เวลา 3 นาที ครบ 3 นาทีแล้ว กลับด้านมันฝรั่งอบต่ออีก 3 นาที จากนั้นนำมันฝรั่งที่เข้าไมโครเวฟเสร็จแล้วมาทาเนยที่เปลือกให้ทั่ว แล้วห่อด้วยกระดาษฟอยล์ (สาเหตุที่ต้องนำมันฝรั่งเข้าเวฟก่อน ก็เพื่อลดเวลาในการอบให้เร็วขึ้นนั่นเอง)

3. นำเข้าเตาอบ ที่ไฟ 200 นาน 15 นาที เมื่ออบจนครบเวลาแล้ว เราก็มาปั้นมันอบกัน เพื่อให้มันฝรั่งกลมสวย

 

4. นำผ้ามาห่อมันฝรั่ง ขณะที่ยังร้อนๆ แล้วหมุนระหว่างผ้ากับมันฝรั่งค่ะ หมุนๆปั้นๆจนกลม

 

 

5. ระหว่างที่อบ ตีเนยจืดรอเลยค่ะ ให้ขึ้นฟูเป็นอันใช้ได้ หรือใครจะใส่ชีสก็ได้ค่ะ

 

6. จากนั้นใช้มีดกรีดที่กระดาษฟอย ตามแนวขวาง แล้วใช้มือดันมันฝรั่งจากด้านล่าง เพื่อให้กระดาษฟอยเปิดออกสวยงาม ตั้งได้ ไม่กลิ้งเลย

 

7. นำเนยที่เราตีไว้ ตักใส่มันฝรั่งอบ จากนั้นโรยเกลือเล็กน้อย โรยต้นหอมซอยหรือออริกาโนตามชอบ หรือชีส ก็ใส่ลงไปได้เลยตอนที่ยังร้อนๆเลย

 

เท่านี้ก็เรียบร้อยพร้อมรับประทานครับ ^_^

 

ที่มา : rosebowl

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ