การออกแบบบ้านพักอาศัย ไม่จำเป็นที่จะต้องดีไซน์ให้ขนาดใหญ่โตหรูหรา เพราะเพียงแค่บ้านหลังเล็กๆ ตกแต่งสวยๆ มันก็น่าอยู่มากแล้วล่ะ ว่าไหมคะ? เช่นเดียวกับ บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี ขนาดกะทัดรั ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้ ออกแบบโดยคุณ เปรมชัย เชื่อมภิญโญธนชาติ ตอบโจทย์ครอบครัวขนาดกลาง พร้อมไปด้วยฟังก์ชั่นภายในและมุมพักผ่อน 

ตัวบ้านยกพื้นสูง โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กตกแต่งด้วยผนังสีขาว ตัดด้วยฐานโทนสีน้ำตาลเข้ม ผนังใต้หลังคากรุแต่งด้วยไม้เทียมสีเข้ม เพิ่มดีเทลด้วยช่องลมขนาดเล็กคล้ายกับดีไซน์ของบ้านในอังกฤษ พร้อมปกคลุมด้วยหลังคาเมทัลชีททรงปีกนก ให้รูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

 

บริเวณหน้าบ้านเสริมความสวยงามด้วยแผงเหล็กสีดำเรียงตัวสวย และก่อสร้างเฉลียงขนาดพอเหมาะปูพื้นกระเบื้องสีเทาอ่อนไว้เป็นมุมสำหรับพักผ่อน จัดวางเก้าอี้นั่งเล่นรับลมเย็นนอกบ้าน

 

นอกจากการตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีขาวที่ช่วยให้บ้านดูสว่างสบายตาแล้ว ยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใส ที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างและสร้างความปลอดโปร่งให้กับพื้นที่ใช้งานภายในด้วยเช่นกัน

 

บริเวณหลังบ้าน มีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายใน อำนวยความสะดวกให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้า-ออกบ้านได้ถึงสองทาง

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน เน้นการออกแบบเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ก็มีฟังก์ชั่นครบครันสำหรับครอบครัวเริ่มต้น หากชาเว็บท่านไหนสนใจ สามารถนำแบบบ้านกลับไปปรึกษากับทางสถาปนิกหรือทางช่างดูก่อนได้นะคะ

ที่มา : เปรมชัย เชื่อมภิญโญธนชาติ

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)