รู้ไว้ใช่ว่า!! เหตุผลที่ไม่ควรละลาย ‘เนื้อสเต็คแช่แข็ง’ ก่อนนำไปปรุง

การปรุงอาหารด้วยเนื้อสดๆ เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการทำสเต๊ค แต่ในบางโอกาส เนื้อแช่แข็งก็เป็นตัวเลือกที่เลี่ยงไม่ได้เหมือนกัน

why-you-should-never-thaw-frozen-steaks-before-cooking-theml (1)

 

ก่อนการปรุงอาหารด้วยเนื้อสเต๊คแช่แข็ง เรามักจะนำมันมาละลายน้ำแข็งที่ภายนอก อาจจะใช้ไมโครเวฟช่วย แต่หารู้ไม่ว่านั่นเป็นวิธีที่ทำให้เนื้อเสียรสชาติ

 

Advertisement

จากผลการวิจัยได้ทนสอบโดยการน้ำเนื้อตะโพกจำนวนหนึ่ง หั่นแยกเป็นสองส่วนแล้วนำไปแช่แข็ง หลังจากนั้นก็นำส่วนหนึ่งออกมาละลายในช่องแช่เย็นธรรมดาเป็นเวลาหนึ่งคืน ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งก็แช่ไว้ในช่องแช่งเหมือนเดิม

 

ทีมนักวิจัยได้ลองทดสอบปรุงเนื้อตะโพกทั้งสองแบบ ทั้งแบบที่แช่แข็งและแบบที่ละลายน้ำแข็งในช่องแช่เย็นธรรมดา ผลปรากฎว่า เนื้อตะโพกส่วนที่อยู่ในช่องแช่แข็งสูญเสียความชื้นน้อยกว่า และมีรสชาติที่ดีกว่าเนื้อตะโพกที่ละลายน้ำแข็งในช่องแช่เย็นธรรมดา

 

นอกจากนี้ ตัวเนื้อส่วนที่นำไปแช่แข็ง ยังสุกอย่างสม่ำเสมอ มากกว่า และยังมีขอบไหม้ที่บางกว่าเนื้อส่วนที่นำไปละลายในช่องแช่เย็นธรรมดาอีกด้วย

 

why-you-should-never-thaw-frozen-steaks-before-cooking-theml (2)

 

จากผลการวิจัยนี้จึงสรุปได้ว่า เนื้อสเต็คควรนำไปแช่แข็งพอสมควรก่อนนำมาปรุงอาหาร เพื่อให้คงไว้ทั้งรสชาติและความชุ่มชื้นครับ

 

แต่หากนำเนื้อที่แช่ไว้ในช่องแช่แข็งไปทำอาหารทันที อาจจะเกิดประกายไฟลุกไหม้ได้ เนื่องจากเกล็ดน้ำแข็งและความชื้นเกาะอยู่รอบตัวเนื้อมากเกินไป

 

สำหรับวิธีในการแช่แข็งเนื้อที่ดีที่สุดนั้น ควรจะนำเนื้อสเต็คไปวางไว้บนถาดอบขนมรองด้วยกระดาษซับมันก่อนนำไปแช่แข็ง เมื่อเนื้อแข็งตัวแล้วให้ห่อด้วยฟิล์มยืดห่ออาหาร หรือแรปห่ออาหาร แล้วนำไปเก็บไว้รักษาไว้ในถุงพลาสติก หลังจากนั้นก็สามารถนำเนื้อแช่แข็งไปปรุงได้ตามปกติครับ

 

ลองชมคลิปวิดีโอการทดสอบปรุงเนื้อได้เลยครับ

 

 

ที่มา : businessinsider

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...