เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า การสร้างบ้านให้ดูโดดเด่นและเต็มไปด้วยบรรยากาศอันแสนสุขสบายนั้น ล้วนแล้วแต่ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราเลือกใช้ ไม่ใช่แค่เพียงก่อสร้างให้ความแข็งแรงทนทานเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการสร้างรูปลักษณ์ให้บ้านดูน่าอยู่ ผ่านการตกแต่งด้วยวัสดุหลากหลายชนิด

ดังเช่นบ้านชั้นเดียวหลังนี้ ที่เป็นบ้านเก่าแก่ดีไซน์แบบยุค 50s ได้รับการรีโนเวทใหม่ โดยตัวบ้านก่อด้วยคอนกรีตเปลือย ผสมผสานเข้ากับวัสดุไม้ ซึ่งเป็นสีที่ให้ทั้งความอบอุ่นและสวยงามเป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านเก่าหลังนี้กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นมาได้อย่างถนัดตา

 

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเมืองแซนแอนโทนีโอ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบ้านขนาดเล็กสำหรับสามครอบครัว จัดสรรพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ความเป็นอยู่อันสุขสบาย อีกทั้งยังเป็นโครงสร้างโปร่งโล่ง ที่เน้นการเปิดรับแสงแดดและสายลมจากธรรมชาติเป็นหลัก ผ่านหน้าต่างกระจกบานใสที่ติดตั้งไว้รอบบ้าน

 

ภายนอกมีดีไซน์เป็นผนังปูนเปลือย ตกแต่งร่วมกับไม้เนื้อแดง ก่อสร้างภายใต้ร่มเงาของต้นไม้สูงใหญ่ ให้ภาพลักษณ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ และดึงดูดสายตาต่อผู้ที่พบเห็น

 

เดิมที่พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นลานจอดรถมาก่อน แต่มันก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้กลายเป็นมุมนั่งพักผ่อนหลังบ้าน โดยการโรยก่อนกรวดเล็กๆ ปูไปตามพื้นที่โล่งว่าง และจัดวางโต๊ะเก้าอี้ไว้ภายใต้ต้นไม้ เพื่อที่สมาชิกในบ้านจะได้มานั่งรับลมเย็นและสูดกลิ่นอายธรรมชาติได้อย่างเต็มปอด

 

ห้องโถงกลางจัดแบ่งมุมใช้งานออกเป็นมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และมุมทำครัว อีกทั้งยังมีม้านั่งริมหน้าต่างที่สามารถมองเห็นวิวจากท้องถนนนภายนอกได้

 

ตรงส่วนกลางบ้าน ก่อคอนกรีตเปลือยและติดตั้งเตาผิงขนาดใหญ่เอาไว้ เพื่อให้ความอบอุ่นกับพื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง

.

 

ห้องนอนแขกมาพร้อมห้องน้ำในตัว เพิ่มความสะดวกให้กับผู้พักอาศัยและแขกที่มาเยี่ยมเยียน

 

ในส่วนของห้องนอนใหญ่ ตกแต่งด้วยโครงสร้างไม้สนแดง ที่เปิดให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างเต็มตาม ผ่านประตูกระจกใสบานเลื่อน และหน้าต่างกระจกที่ไล่ไปตามแนวเพดาน

 

สุดท้ายนี้คือห้องน้ำ ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว แต่ก็ยังคงไว้ด้วยผนังคอนกรีตเปลือยในบางส่วน ทั้งนี้ ได้มีการจัดแบ่งโซนใช้งานออกเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด และเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากขึ้น

 

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบจาก Craig McMahon Architects ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอนเล็ก 1 ห้องนอนใหญ่ 3 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และมุมพักผ่อนนกบ้าน ในบ้าน หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะสามารถเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บได้นะคะ ^_^

ที่มา : homedesignlover

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)