เมืองไทยเป็นพื้นที่ๆ มีอากาศร้อนอบอ้าวแทบจะตลอดทั้งปี ทำให้การออกแบบบ้านหรืออาคารในแต่ละครั้ง จำเป็นต้องคำนึงปัจจัยเรื่องความร้อนเป็นหลักด้วย ทำให้โดยมากแล้วบ้านในเมืองไทยมักจะเน้นการออกแบบที่โปร่งสบายดังเช่น บ้านไม้ชั้นเดียวออกแบบยกพื้นต่ำ หลังนี้ที่ ในบ้าน กำลังจะพาเพื่อนๆ ไปชม ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปชมกันได้เลยครับ

ลักษณะบ้านไม้ชั้นเดียว ตัวบ้านออกแบบยกพื้นต่ำ โครงสร้างของบ้านให้ไม้ทั้งหลัง จึงให้โทนสีน้ำตาลอบอุ่น และสบายตา ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย หลังคาของบ้านออกแบบรูปทรงหน้าจั่ว เพดานยกสูง ช่วยให้บ้านเย็นสบาย นอกจากนี้บ้านหลังนี้ยังโดดเด่นในส่วนของเฉลียงหน้าบ้านอีกด้วย

 

พื้นที่เฉลียงหน้าบ้านออกแบบโปร่งโล่ง เป็นมุมที่สามารถรับอากาศเย็นๆ จากรอบบริเวณได้อย่างดีเยี่ยม เป็นส่วนของบ้านที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี

 

พื้นที่่ส่วนอื่นๆ ภายในบ้านยังคงการออกแบบที่เน้นความโปร่งสบาย ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ออกแบบด้วยประตูกระจกบานใหญ่ที่สามารถเปิดกว้างได้ตลอดแนว

 

ภายในห้องรับประทานอาหารตกแต่งด้วยบรรยากาศที่สว่างสดใสด้วยผนังและเพดานโทนสีขาว ภายในตกแต่งด้วยชุดโต๊ะรับประทานอาหารที่ทำจากไม้โทนสีเข้ม

 

ห้องนอนยังคงเลือกใช้วัสดุจากไม้เป็นหลัก พร้อมตกแต่งด้วยเครื่องนอนโทนสีฟ้า ให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายสบายตา

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับไอเดียบ้านไม้ชั้นเดียวออกแบบยกพื้นต่ำหลังนี้ นับเป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ กันบ้างนะครับ

ที่มา: livingasean

ถ่ายภาพ: Soopakorn Srisakul

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?